Hà Nội

7 thiết bị công nghệ mới giúp chăm sóc sức khỏe

27-02-2016 7:00 AM | Quốc tế

SKĐS - Công nghệ đã mang đến cho chúng ta rất nhiều trang bị hữu dụng để giúp chúng ta có cuộc sống tốt hơn và khỏe mạnh hơn.

Công nghệ đã mang đến cho chúng ta rất nhiều trang bị hữu dụng để giúp chúng ta có cuộc sống tốt hơn và khỏe mạnh hơn. Chúng ta có găng tay giúp theo dõi các triệu chứng của người bệnh Parkinson, các thiết bị hiện thực ảo để “huấn luyện” bộ não hoặc giúp chúng ta đối phó với trầm cảm và máy tập chạy bộ để chúng ta có thể vận động trong khi làm việc.

Nhưng công nghệ còn tạo ra rất nhiều thiết bị lạ lùng. Dưới đây là 7 trong số những thiết bị lạ nhất mà bạn có thể tìm thấy.

1. Áo gilê (ảnh 1)

Được phát triển bởi một nhà khoa học từng làm việc cho NASA, Cold Shoulder đã tổ chức thành công chiến dịch Kickstarter hồi năm ngoái.

Cold Shouder là chiếc áo gilê chứa đầy những túi đá lạnh mà bạn sẽ mặc ra ngoài áo. Công ty cho biết, việc mặc chiếc áo gilê này trong 8 giờ có thể đốt cháy đến 500 calo vì cơ thể phải tiêu tốn năng lượng để giữ ấm chống lại việc tiếp xúc với cái lạnh.

2. Băng đô (ảnh 2)

Chẳng ai thấy vui khi bị rụng tóc. Và tuy khoa học đã đem đến cho nhiều lựa chọn để tóc mọc lại phần nào, song không may là chúng ta chưa tìm ra cách để chữa khỏi tình trạng rụng tóc.

Băng đô HairMAX Laser Band là một lựa chọn như vậy và nó được các nhà sáng chế mô tả như một trong những phương pháp đơn giản nhất và nhanh nhất. Thiết bị trông giống như một chiếc băng đô lớn siêu thực được đeo trên đầu và kích thích mọc tóc bằng 82 tia laser tiêu chuẩn y tế và những răng lược cho phép phát tia laser trực tiếp vào nang tóc. Thiết bị đã được FDA Mỹ cho phép sử dụng ở nam giới và phụ nữ, mỗi lần điều trị kéo dài 90 giây, ba lần mỗi tuần.

3. Máy đo lượng mỡ (ảnh 3)

Chúng ta biết rằng chỉ số khối cơ thể (BMI) không phải là số đo tốt nhất cho lượng mỡ và vì hầu hết các loại cân chỉ đánh giá toàn bộ trọng lượng cơ thể nên rất khó xác định tỷ lệ phần trăm mỡ của cơ thể. Bạn có thể sử dụng kẹp da, phân tích trở kháng điện sinh học - phát ra dòng điện chạy qua cơ thể, hoặc cân thủy tĩnh (dưới nước). Hoặc bạn có thể sử dụng máy đo lượng mỡ Skulpt Chisel.

Chiếc máy có kích thước bằng chiếc điện thoại di động này sẽ đo tỷ lệ mỡ cơ thể và chất lượng cơ của một người bằng cách sử dụng phương pháp giống như phân tích trở kháng điện sinh học nhưng trong một thiết bị nhỏ hơn nhiều. Tất cả những gì bạn cần làm là xịt một chút nước lên da, ấn máy vào cơ và chờ nó tải dữ liệu lên. Chisel đồng bộ với một ứng dụng qua Bluetooth để theo dõi tiến độ kế hoạch tập luyện của bạn và sự cải thiện của cơ bắp.

4. Nhẫn (ảnh 4)

Các loại máy theo dõi tập thể dục đang là thị trường màu mỡ trong những ngày này, với đủ mọi dạng từ vòng tay, dây đeo cổ đến giày dép và rất nhiều loại thiết bị khác nữa. Trong khi dữ liệu mà những loại máy này ghi lại có thể không luôn đáng tin cậy, song điều đó không ngăn cản các công ty tiếp tục chế tạo chúng.

Nhẫn Oura là một dạng thiết bị khác - thay vì theo dõi những nỗ lực tập luyện, nó sẽ theo dõi bạn khi nghỉ ngơi. Chiếc nhẫn được thiết kế để giúp người đeo ngủ tốt hơn, mà trên lý thuyết sẽ giúp họ đạt hiệu quả cao hơn vào ngày hôm sau. Nó sẽ khuyến nghị những thay đổi lối sống có thể giúp cải thiện giấc ngủ, đo nhịp tim và nhịp thở, thân nhiệt và sự di chuyển mỗi khi bạn đeo. Ứng dụng đi kèm sẽ báo cáo xu hướng, chi tiết và những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

5. Máy giảm đau

Rất nhiều người bị đau mạn tính và có thể ảnh hưởng đến khả năng lao động. Hầu hết các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, nhưng nghiện thuốc giảm đau cũng tai hại không kém gì bị đau. Những phương pháp thay thế như yoga, châm cứu và thiền có thể hữu ích, nhưng chúng không dành cho tất cả mọi người.

Enter Quell, một chiếc máy đeo trên người có kích thước bằng chiếc điện thoại di động, đã được FDA Mỹ cấp phép lưu hành để điều trị đau mạn tính bằng cách kích thích dây thần kinh. Đặt ngay dưới đầu gối, máy sẽ phát ra dòng điện khiến não giải phóng các opioid chặn cảm giác đau. Được thiết kế để đeo ban ngày và ban đêm trên cánh tay, Quell tuyên bố sẽ làm giảm đau trong ít nhất 15 phút.

6. Tai nghe

Hàng ngày chúng ta luôn phải đương đầu với stress và một số chuyên gia gợi ý thiền như một cách để đối phó. Nhưng việc chỉ đơn giản nhắm mắt lại và tập trung vào thế giới xung quanh có thể không có tác dụng với tất cả mọi người. Một cách tiếp cận công nghệ cao với thiền, đó là Muse.

Để sử dụng thiết bị này, bạn hãy đeo nó vào đầu như một chiếc tai nghe và để âm thanh từ thiết bị xâm chiếm. Trong khi bạn ngồi thiền trong âm thanh rì rào của khu rừng nhiệt đới hay tiếng sóng biển, Muse sẽ theo dõi xem não của bạn đang bình tĩnh hay hoạt động, sau đó chuyển các tín hiệu này thành âm thanh dẫn đường. Nếu nó nghĩ rằng tâm trí của bạn bình tĩnh, âm thanh sẽ yên ả. Nếu não của bạn đang hoạt động, âm thanh sẽ cố gắng đưa bạn trở lại trạng thái bình ổn hơn.

Ứng dụng đi kèm cho phép bạn theo dõi sự tiến bộ qua thời gian và một lần sạc có thể giúp bạn thiền đến 5 giờ.

7. Tất cảm biến thông minh (ảnh 5)

Chạy là một cách tập thể dục rất tốt, nhưng thực hiện không đúng có thể dẫn đến chấn thương. Cho dù bạn có đôi giày tốt nhất và êm nhất, bạn vẫn không thể ngăn ngừa được chấn thương. Mặc dù nó có vẻ ngớ ngẩn, song Công ty Sensoria Fitness cho rằng, tất thông minh Smart Socks của họ có thể giải quyết được điều này.

Kết hợp với một vòng đeo ở cổ chân, chiếc tất được trang bị những cảm biến ở lòng bàn chân để theo dõi kiểu chạy của bạn và chỉ cho bạn những chỗ cần cải thiện. Nó cũng theo dõi bước chân và nhịp bước, với lý thuyết là số bước nhiều hơn mỗi phút sẽ làm giảm áp lực lên hông và khớp gối, giảm khả năng chấn thương. Ứng dụng đi kèm sẽ ghi lại sự tiến bộ và có thể cung cấp thông tin phản hồi bằng âm thanh hoặc hình ảnh để cải thiện cách chạy của bạn.

(Theo medicaldaily)


BS. Cẩm Tú
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn