DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
7 tác dụng phụ điển hình của lạm dụng thuốc theo đơn
Nguyễn Mai Hương - 16:01 26/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc người bệnh lạm dụng thuốc theo đơn của bác sĩ sẽ gây những rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe, gặp nhiều tác dụng phụ do thuốc gây ra. Vì vậy người bệnh cần nhận thức được điều này và nhận được sự giúp đỡ kịp thời từ nhà chuyên môn khi có rủi ro xảy ra…

Thông thường, khi kê đơn, bác sĩ phải cân nhắc sự kết hợp và tương tác giữa các thành phần của thuốc để giảm thiểu các tác dụng phụ. Người lạm dụng thuốc theo đơn có xu hướng kết hợp thuốc của họ với các loại thuốc theo đơn, hoặc rượu. Điều này dẫn đến nhiều tác dụng phụ và nguy cơ quá liều là rất cao. Người dùng có thể nhận biết các tác dụng phụ điển hình sau:

1. Thay đổi tâm trạng

Một trong những tác dụng phụ rõ ràng nhất của việc lạm dụng thuốc theo đơn là những thay đổi trong tâm trạng của người dùng. Điều này có nghĩa là lúc đầu người dùng hoàn toàn rất bình thường và thoải mái, nhưng ngay sau đó họ có vẻ rất dễ cáu kỉnh. Tiếp theo, việc thay đổi tâm trạng hoặc hành vi của họ có thể thường xuyên hơn.

2. Hành vi bất thường

Khi một người lạm dụng thuốc theo đơn, một trong những tác dụng phụ cần tìm hiểu là hành vi thất thường mới phát triển. Người đó có vẻ hành động tự phát và khác với tính cách bình thường.

3. Ủ rũ

Nhiều loại thuốc theo đơn gây ra biểu hiện ủ rũ; người lạm dụng có phản ứng chậm chạp khi trả lời các câu hỏi hoặc thực hiện công việc.

4. Lẫn lộn

Lạm dụng thuốc theo đơn có thể gây nhầm lẫn ở người sử dụng. Người bệnh hay bị nhầm lẫn, lẫn lộn giữa các công việc khác nhau, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Tác dụng phụ này có thể xảy ra khi sử dụng thuốc ngắn hạn; khi việc sử dụng thuốc kéo dài, sự nhầm lẫn sẽ trở nên trầm trọng hơn.

5. Không ngủ được hoặc ngủ li bì

Một số trường hợp lạm dụng thuốc có thể khiến người dùng ngủ rất nhiều, nhưng ở  những trường hợp khác lại gây ra chứng mất ngủ. Người dùng có thể thấy tác dụng phụ này rất khó chịu và bắt đầu dùng thêm các loại thuốc khác khiến tình trạng càng trở nên tồi tệ hơn.

Mất ngủ do tác dụng phụ của lạm dụng thuốc.

6. Lo âu

Lo âu là một tác dụng phụ rất phổ biến của việc lạm dụng thuốc theo đơn. Sự lo âu sẽ khiến người dùng có vẻ khó chịu, bồn chồn và lo lắng. Những người bị lo lắng nghiêm trọng luôn thể hiện điều này gần như mọi lúc, mọi nơi.

Lo âu do lạm dụng thuốc.

7. Kích động

Thuốc theo đơn, đặc biệt là chất kích thích, có thể khiến người dùng cực kỳ hiếu động. Họ không thể ngồi yên ngay cả trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Để tránh xảy ra các tác dụng phụ do lạm dụng thuốc theo đơn cần thăm khám ở các cơ sở y tế uy tín, không mua dược phẩm trực tuyến bất hợp pháp và sử dụng tuỳ tiện đơn thuốc từ gia đình và bạn bè cũng như yêu cầu bác sĩ kê đơn thuốc quá mức.

 

Nguyễn Mai Hương

(The Cabin)

Tin liên quan
Rối loạn tiêu hóa do kháng sinh có nên ngừng thuốc?
SKĐS - Tôi bị viêm họng được bác sĩ kê đơn dùng thuốc kháng sinh cephalexin. Khi tôi uống thuốc này vào thấy bị rối loạn tiêu hóa và thỉnh thoảng có buồn nôn. Có phải là do thuốc không, tôi nên uống tiếp hay ngừng thuốc?
Lợi ích và rủi ro khi dùng các vitamin nhóm B
SKĐS - Vitamin B bao gồm 8 loại vitamin khác nhau. Mỗi vitamin này lại có một vai trò cụ thể đối với cơ thể. Vậy việc dùng các loại vitamin này như thế nào để hưởng được lợi ích mà chúng mang lại và tránh được rủi ro cho người dùng...
Vị thành niên dùng thuốc tránh thai: Đối diện nguy cơ trầm cảm khi trưởng thành
SKĐS - Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học và Tâm thần trẻ em, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người có tiền sử sử dụng thuốc tránh thai khi ở tuổi vị thành niên có khả năng bị trầm cảm cao gấp 1,7 - 3 lần so với những người bắt đầu dùng thuốc tránh thai khi trưởng thành và những phụ nữ chưa bao giờ uống thuốc tránh thai.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm