7 siêu bão có sức tàn phá mạnh nhất thế giới

30-05-2023 2:32 PM | Quốc tế

SKĐS - Với tốc độ gió trên 160km/h, những siêu bão này có sức tàn phá trên diện rộng. Sau đây là 7 cơn bão mạnh nhất thế giới trong vòng hơn 240 năm qua.

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộPhilippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

SKĐS - Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

Siêu bão Mawar - cơn bão được cho là mạnh nhất năm 2023 cho tới thời điểm này với tâm bão gần quần đảo Guam (Mỹ) ngoài khơi Thái Bình Dương. Bão Mawar suy yếu dần khi đổ bộ vào Philippines nhưng dự báo vẫn sẽ gây ra lũ lụt, sạt lở đất. 

Hiện nay, Philippines đã sơ tán hàng nghìn dân làng và đóng cửa trường học cơ quan, cấm thuyền ra khơi nhằm sẵn sàng ứng phó với bão Mawar.

Trong lịch sử, thế giới đã nhiều lần chứng kiến những cơn bão gây ra sức tàn phá trên diện rộng, cuốn trôi nhiều nhà cửa, nước lũ dâng như sông và phải mất nhiều thời gian để khắc phục hậu quả. 

Sau đây là 7 cơn bão mạnh nhất thế giới (xét về tốc độ gió cao nhất và mức độ thiệt hại về người và tài sản lớn nhất), phần lớn xảy ra trong vòng 50 năm qua, cá biệt siêu bão Great Hurricane xảy ra cách đây 243 năm, vào năm 1780.

Bão Fifi năm 1974

Bão Fifi, sau đó được đặt tên là Bão Orlene, đã khiến hơn 8.000 người thiệt mạng ở Honduras vào năm 1974. Hình thành từ một xoáy nhiệt đới mạnh quét qua phía đông Caribe, cơn bão Fifi bắt đầu mạnh lên ở ngoài khơi Jamaica vào ngày 16/9 năm 1974.

Ngày hôm sau, cơn bão Fiji trở thành trận cuồng phong gây thiệt hại nặng nề cho Honduras. Cơn bão lốc xoáy này đã ảnh hưởng tới 9 quốc gia, khiến 8.200 người thiệt mạng và gây thiệt hại 1,8 tỷ USD vào năm 1974 (nếu tính theo tỷ giá năm 2022 tương đương 9,89 tỷ USD).

Lũ ngập tới hơn 60cm đã gây ra lũ quét và sạt lở đất ở Honduras.

Bão Mitch năm 1998

Với hậu quả tàn khốc khiến gần 11.000 người thiệt mạng ở Trung Mỹ vào năm 1998, bão Mitch được đánh giá là cơn bão Đại Tây Dương nguy hiểm thứ hai từ trước tới nay và nguy hiểm nhất trong hơn 200 năm.

Cơn bão Đại Tây Dương nguy hiểm nhất trong vòng 200 năm đã tàn phá các quốc gia trên đường đi của bão. Khoảng 1,5 triệu người đã mất nhà cửa. Honduras là quốc gia ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn một nửa số người thiệt mạng do bão Mitch thuộc quốc gia này.

7 cơn bão mạnh nhất thế giới - Ảnh 3.

Vùng biển Caribe đẹp mê hồn thường hứng chịu nhiều cơn bão mạnh.

Bão Mitch đã gây ra hơn 2 tỷ USD thiệt hại trực tiếp hơn và 1,8 tỷ USD thiệt hại gián tiếp. Mùa màng bị tàn phá dẫn đến giảm 9,4% kim ngạch xuất khẩu cây công nghiệp năm 1999. Đường cao tốc và cầu chiếm 70% cơ sở hạ tầng giao thông bị hư hỏng. Cơn bão đã gây ra tình trạng mất điện và thiếu nước trên diện rộng. Trận lở đất lớn đã tạo ra một con đập ở Tegucigalpa.

Cộng đồng quốc tế đã viện trợ lên tới 2,8 tỷ USD trong vòng vài năm nhằm hỗ trợ Honduras khắc phục hậu quả cơn bão. 2,7 triệu người đã trở thành người vô gia cư do siêu bão này.

Siêu bão Great Hurricane năm 1780, cơn bão mạnh nhất trong lịch sử Đại Tây Dương

Cơn bão Đại Tây Dương nguy hiểm nhất được ghi nhận là Great Hurricane năm 1780. Khi bão đổ bộ vào quần đảo Lesser Antilles từ ngày 10-16 tháng 10 năm 1780, ước tính 22 nghìn người đã thiệt mạng do bão.

Do cơ sở dữ liệu chính thức về bão Đại Tây Dương chỉ có từ năm 1851 nên không có chi tiết cụ thể về đường đi và cường độ của bão Great Hurricane.

Khi cơn bão quét qua Martinique, Saint Lucia và Sint Eustatius, bão rất có thể đạt cấp 5, sức gió ước tính 320km/h. Đây là sức gió mạnh nhất trong lịch sử Đại Tây Dương từng được ghi nhận.

Hàng nghìn người đã thiệt mạng trên những hòn đảo nơi bão đổ bộ. Cơn bão xảy ra cách đây 243 năm vào thời điểm diễn ra cách mạng Mỹ giành độc lập khỏi Anh quốc. Great Hurricane đã gây thiệt hại cho hạm đội Anh đang giành quyền kiểm soát và làm suy yếu đáng kể sức mạnh của quân đội Anh quốc trên biển Đại Tây Dương.

Sau đó, cơn bão đi qua gần Puerto Rico và qua phía đông Hispaniola, gây thiệt hại nghiêm trọng dọc bờ biển. Great Hurricane xảy ra vào tháng 10 cùng với hai cơn bão nguy hiểm khác năm 1780, thời điểm thường xảy mùa bão ở Đại Tây Dương.

Bão Maria năm 2017

Vào tháng 9/2017, bão Maria đã tấn công Dominica, Saint Croix và Puerto Rico. Cơn bão mạnh cấp 5 này là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất những hòn đảo này từng chứng kiến.

Bão Maria đã trở thành cơn bão Đại Tây Dương tồi tệ nhất kể từ bão Mitch năm 1998, gây ảnh hưởng nặng nề nhất đối với Puerto Rico. Bắt đầu hình thành từ Lesser Antilles, xoáy nhiệt đới này nhanh chóng mạnh lên thành bão cấp 5 trước khi đổ bộ vào Dominica ngày 18/9 năm 2017. Sức gió mạnh lên khi quét qua hòn đảo, đạt tốc độ 280km/h và đổ bộ vào Puerto Rico ngày 20/9.

7 cơn bão mạnh nhất thế giới - Ảnh 5.

Vào năm 2017, bão Maria gây sạt lở đất ở Puerto Rico.

Nhà ở, cơ sở hạ tầng và thảm thực vật của Dominica đều bị bão Maria tàn phá. Martinique và Guadeloupe ngập trong nước lũ, nhiều mái nhà bị hư hại, cây bật rễ trôi theo dòng nước lũ.

Trong lịch sử châu Mỹ, đây là cơn bão gây mất điện kéo dài lâu nhất. Gần như toàn bộ Puerto Rico ngập trong lũ lụt, gây hậu quả ảnh hưởng tới nền kinh tế.

Tổng thiệt hại mà bão Maria gây ra cho những quốc gia bị ảnh hưởng lên tới 91,61 tỷ USD. Đây là cơn bão nhiệt đới gây thiệt hại lớn thứ 3 trên thế giới.

Bão Harvey ở Mỹ, năm 2017

Vào tháng 8/2017, bão Harvey mạnh cấp 4 đã đổ bộ vào hai bang Texas và Louisiana của Mỹ, gây ra lũ lụt thảm khốc và khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Với thiệt hại ước tính 125 tỷ USD, bão Harvey đã sánh ngang với bão Katrina trở thành những thiên tai gây tổn thất kinh tế nặng nề nhất từ trước tới nay.

7 cơn bão mạnh nhất thế giới - Ảnh 6.

Bão Harvey gây ra lượng mưa kỷ lục, nước lũ ngập tới 1m.

Nước lũ ngập hơn 1m ở bang Texas trong trận lũ lụt lịch sử này. Đây là cơn bão có lượng mưa lớn kỷ lục nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Siêu bão Katrina (Mỹ, năm 2005)

Vào cuối tháng 8 năm 2005, bão Katrina mạnh cấp 5 đã quét qua bang New Orleans và các khu vực lân cận khiến hơn 1.800 người thiệt mạng. Siêu bão Đại Tây Dương này đã gây ra tổng thiệt hại lên tới 125 tỷ USD, trở thành cơn bão tốn kém nhất trong lịch sử cùng bão Harvey.

7 cơn bão mạnh nhất thế giới - Ảnh 7.

Bang New Orleans của Mỹ ngập trong biển nước, hoang tàn sau bão Katrina năm 2005.

Lốc xoáy đã tàn phá trên 1,3 triệu mẫu Anh rừng Mississippi, phá hủy 30 giàn khoan và 9 nhà máy lọc dầu. Ngành lâm nghiệp Mỹ thiệt hại 5 tỷ USD do hậu quả của bão, hàng nghìn cư dân trở nên thất nghiệp sau bão.

Bão Tip ở Thái Bình Dương năm 1979

Dù không gây ra nhiều thiệt hại hay cướp đi nhiều sinh mạng, đây là cơn bão lớn nhất được ghi nhận trên trái đất.

Bão Tip (hay còn gọi là bão Warling tại địa phương) là cơn bão mạnh nhất Philippines từng chứng kiến.

Xoáy nhiệt đới này hình thành vào ngày 4/10 gần Pohnpei, Micronesia. Sau khi băng qua đảo Guam, xoáy nhiệt đới mạnh lên thành bão và vào ngày 12/10/1979, bão đạt sức gió hơn 300km/h trên phạm vi chu vi 2.200 km ở Thái Bình Dương.

Bão Tip là xoáy thuận nhiệt đới mạnh nhất từng được ghi nhận, xét ở thời điểm sức mạnh của bão đạt đỉnh. Siêu bão 1979 này gây ảnh hưởng ở Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Mời độc giả xem thêm video:

Siêu Bão Mạnh Nhất Toàn Cầu Mawar Lao Thẳng Philippines, Có Thể Ảnh Hưởng Đến Việt Nam.


Bảo Linh
(theo a-z-animals.com)
Ý kiến của bạn