7 sai lầm trong điều trị mụn trứng cá, khiến bệnh trở nặng

13-01-2023 9:45 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Có nhiều phương pháp điều trị mụn trứng cá hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế nhiều người vẫn có những quan niệm chưa đúng và điều trị sai, khiến cho bệnh trở nên trầm trọng...

Mụn trứng cá: Nguyên nhân và thuốc điều trịMụn trứng cá: Nguyên nhân và thuốc điều trị

SKĐS - Mụn trứng cá là vấn đề có thể gặp từ giai đoạn trẻ sơ sinh cho đến giai đoạn trưởng thành và là một trong những bệnh lý rất thường gặp...

1. Trì hoãn việc thăm khám

Khi bị mụn trứng cá nhiều người thường tự lựa chọn việc tự điều trị theo lời mách bảo, các đơn thuốc truyền tay… mà ngại đi khám tại các phòng khám chuyên khoa. Hậu quả là, bệnh không khỏi mà có thể gây ra các biến chứng nặng hơn, gây mất thẩm mỹ, đồng thời khiến việc điều trị khó khăn và mất thời gian nhiều hơn.

2. Tự nặn mụn trứng cá

Tự nặn mụn trứng cá có nguy cơ bị nhiễm trùng tại chỗ, làm lây lan sang vùng da khác, đồng thời làm giảm quá trình chữa lành vết thương của da… Ngoài ra, tự nặn mụn có thể để lại sẹo vĩnh viễn, mụn trứng cá nghiêm trọng hơn…

photo-1673451917040

Việc tự nặn mụn trứng cá có thể khiến da bị nhiễm trùng…

3. Tùy tiện sử dụng thuốc

Tự mua thuốc về điều trị mụn trứng cá là tình trạng xảy ra phổ biến, đặc biệt là lạm dụng các sản phẩm có chứa corticoid như các loại kem trộn.

Theo thời gian, lạm dụng các loại kem trộn chứa corticoid có thể gây các tác dụng phụ nguy hiểm trên da: Teo da, giãn mao mạch, nhạy cảm ánh sáng, rối loạn sắc tố da… Thậm chí sau khi ngừng dùng thuốc, có thể khiến mụn trứng cá quay trở lại trầm trọng hơn. Việc điều trị trở nên khó khăn, phức tạp hơn rất nhiều.

photo-1673451920414

Việc dùng thuốc trị mụn trứng cá cần tuân thủ đúng liều, đúng thời gian.

4. Tự ý tăng liều thuốc

Do tâm lý muốn nhanh khỏi bệnh, nhiều người đã tự ý tăng liều thuốc trị mụn trứng cá. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc quá liều không giúp cho bệnh nhanh khỏi mà có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng ngoài da, khiến da bị bong tróc, khô da, kích ứng da…

Tốt nhất, người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định và hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị mụn trứng cá của bác sĩ chuyên khoa da liễu, để có thể loại bỏ mụn trứng cá triệt để mà không gây hại đến làn da.

5. Bỏ qua liều điều trị

Điều trị mụn trứng cá thường kết hợp nhiều loại thuốc. Việc dùng các thuốc này thường ở các thời điểm khác nhau và thường xuyên, liên tục. Cần tuân thủ đúng thời gian, liều lượng và khoảng cách dùng các loại thuốc, mới có thể phát huy được hiệu quả.

Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân do quá bận rộn nên có thể bỏ quên một trong những loại thuốc điều trị đó, khiến cho hiệu quả điều trị giảm đi.

BS. Lê Đức Thọ - Chuyên gia Da liễu:

Để điều trị mụn trứng cá hiệu quả, bệnh nhân cần được thăm khám, chỉ định và hướng dẫn dùng thuốc từ bác sĩ chuyên khoa. Lưu ý, tuyệt đối không dùng các loại kem trộn tự pha chế, các loại thuốc bôi có chứa corticoid vì sẽ làm tình trạng mụn nặng thêm sau một thời gian thuyên giảm.

6. Tự ý ngừng dùng thuốc

Sau khi dùng thuốc trị mụn trứng cá thấy có hiệu quả, một số người đã tự ý ngừng dùng thuốc mà chưa có ý kiến của bác sĩ. Điều này rất dễ làm tái phát mụn, thậm chí còn trầm trọng hơn.

7. Dùng quá nhiều loại thuốc cùng một lúc

Điều trị mụn trứng cá là cả một quá trình kéo dài, liên tục để thuốc có thể phát huy tác dụng. Nhiều người thường sốt ruột, đã đổi từ thuốc này sang thuốc khác với mong muốn nhanh chóng chữa khỏi bệnh.

Việc thay đổi thuốc không làm bệnh nhanh khỏi mà còn mất nhiều thời gian để điều trị bệnh hơn, thậm chí còn gặp nhiều tác dụng phụ của thuốc hơn...

Xem thêm video đang được quan tâm:

5 thực phẩm hủy hoại vòng 1 của chị em khủng khiếp.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH