7 phương pháp đốt viêm họng hạt, cắt amidan hiệu quả, ít đau

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh

Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng trung ương; Trưởng bộ môn Tai mũi họng – Đại học Y Hà Nội.

17-10-2021 6:00 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Việc kết hợp các phương pháp như đốt viêm họng hạt, cắt amidan cùng với điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt là giải pháp hiệu quả để bệnh nhanh khỏi.

Bài viết có tham khảo một số thông tin tư vấn chuyên môn tư vấn của PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh - Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, Trưởng Bộ môn Tai Mũi Họng Đại học Y Hà Nội và BS Nguyễn Tuấn Lâm - Bác sĩ Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long đã đăng tải trước đây trên Báo Sức khỏe & Đời sống.

Hiện nay, y học ngày càng phát triển, nhiều phương pháp đốt viêm họng hạt, cắt amidan được nghiên cứu cải tiến giúp người bệnh không thấy đau khi làm tiểu phẫu, sớm có thể xuất viện ngay.

1. Vì sao phải đốt viêm họng hạt, cắt amidan

Viêm họng hạt là tình trạng viêm nhiễm kéo dài và liên tục nhiều lần của niêm mạc vùng hầu họng và amidan, dẫn tới các mô lympho ở thành sau họng phình lên.

Viêm họng hạt là bệnh hay gặp nhiều ở người lớn, tuy không gây ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh nhưng làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân bị viêm họng hạt gặp khó khăn trong giao tiếp do ngứa, vướng họng khi đang nói chuyện, vừa nói vừa phải dừng lại để khạc đờm.

Trường hợp người bệnh sử dụng thuốc chữa viêm họng không hiệu quả cần phải đến các bệnh viện chuyên sâu về Tai Mũi Họng để được thăm khám, can thiệp bằng phương pháp đốt viêm họng hạt.

Viêm amidan là bệnh phổ biến gặp ở mọi lứa tuổi, gây ra những triệu chứng đau rát họng, khó nuốt, thậm chí nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, diễn biến của bệnh sẽ trở nên nặng hơn, thậm chí dẫn tới nhiễm khuẩn máu, viêm hệ hô hấp và viêm cầu thận.

Với trường hợp bị viêm amidan tái phát nhiều lần thì bác sĩ có thể cân nhắc việc cắt bỏ amidan.

2. Có nên đốt viêm họng hạt, cắt amidan không?

Đốt viêm họng hạt là phương án sau cùng mà bác sĩ khuyên người bệnh áp dụng. Thường được dùng cho trường hợp viêm họng hạt mạn tính hoặc họng xuất hiện nhiều hạt to viêm nhiễm nặng, người bệnh cảm thấy rất khó chịu và mệt mỏi nên sẽ được tư vấn đốt hạt.

7 phương pháp đốt viêm họng hạt, cắt amidan hiệu quả, ít đau - Ảnh 1.

Chỉ khi amidan bị viêm nhiễm nhiều, không còn lợi ích cho cơ thể, các bác sĩ mới chỉ định cắt bỏ.

Việc chỉ định cắt amidan là rất hạn chế sau khi các bác sĩ khám phá ra các lợi ích của amidan đối với cơ thể. Chỉ các trường hợp bị viêm nhiễm nhiều, amidan hoàn toàn không còn lợi ích cho cơ thể, mới cắt bỏ amidan. Khi bị viêm amidan người bệnh cần đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa điều trị đúng cách hoặc chỉ định cắt amiđan nếu cần thiết.

Chỉ cắt amidan trong những trường hợp sau:

Viêm amidan tái phát nhiều lần: 7 lần trong một năm hoặc 5 lần/1 năm trong 2 năm liên tiếp hoặc 3 lần/1 năm trong 3 năm liên tiếp.

Viêm amidan gây nên những biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang hoặc các biến chứng nặng như thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận.

Trường hợp amidan có kích thước quá to, gây cản trở ăn uống, ngủ ngáy, ngưng thở trong lúc ngủ hoặc nhiễm khuẩn tái phát nhiều lần làm ảnh hưởng chất lượng sống của người bệnh... thì cũng nên cắt.

Ngoài ra, amidan còn được chỉ định cắt khi có nhiều ngóc ngách chứa nhiều chất tiết gây hôi miệng, nuốt vướng hoặc nghi ngờ ác tính.

3. Đốt viêm họng hạt, cắt amidan có đau không?

Đốt viêm họng hạt không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bệnh nhân, sau khi đốt xong người bệnh có thể xuất viện ngay, triệu chứng khó chịu tức thời như đau, vướng ở cổ họng… cũng không còn.

Khi cắt amidan, người bệnh sẽ được gây mê nên không thấy đau khi làm tiểu phẫu. Sau tiểu phẫu, người bệnh có bị đau hay không phụ thuộc vào phương pháp cắt. Đối với những phương pháp bóc tách truyền thống, người bệnh sẽ vẫn đau sau khi làm tiểu phẫu. Với những phương pháp cắt amidan mới hơn như cắt amidan bằng dao plasma hoặc coblator người bệnh rất ít đau hoặc không đau.

4. Các phương pháp đốt viêm viêm họng hạt, cắt amidan

4.1. Đốt viêm họng hạt

Đốt điện chữa viêm họng hạt

Đốt điện chữa viêm họng hạt là một trong những thủ thuật tương đối đơn giản, với thời gian thực hiện tương đối nhanh chóng. Khi thực hiện có thể tạm thời loại bỏ được những “hạt” gây nên triệu chứng của bệnh. Phương pháp đốt điện điều trị viêm họng hạt được thực hiện bằng máy Lazer.

7 phương pháp đốt viêm họng hạt, cắt amidan hiệu quả, ít đau - Ảnh 2.

Các hạt trong cổ họng sẽ được loại bỏ tạm thời khi đốt điện.

Phương pháp này có những ưu nhược điểm nhất định đối với bệnh viêm họng hạt. Việc thực hiện đốt điện hầu như chỉ hiệu quả với những “hạt” có kích thước lớn, còn đối với những hạt nhỏ xung quanh, phương pháp này sẽ không có được hiệu quả. Do đó người bệnh cần được sự tư vấn kỹ từ bác sĩ chuyên khoa.

Phẫu thuật lạnh chữa viêm họng hạt

Phẫu thuật lạnh chữa viêm họng hạt là phương pháp phẫu thuật không sử dụng đến dao kéo, không gây chảy máu, thực hiện đơn giản, không để lại sẹo xấu... Nhưng nếu thao tác không đúng phương pháp rất dễ gây bỏng cho bệnh nhân.

Nguyên liệu sinh hàn được sử dụng là nitơ hoá lỏng ở nhiệt độ thấp (-196 độ C). Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều áp dụng phẫu thuật lạnh để chữa viêm họng hạt. Với trường hợp viêm họng hạt các hạt nhỏ nằm rải rác, phun mù sẽ làm ảnh hưởng đến những phần xung quanh, có thể gây ra sẹo co cứng, khó chịu. Vì thế, phẫu thuật lạnh chỉ nên áp dụng khi viêm họng hạt nhiều, dày đặc.

Chữa bệnh viêm họng hạt bằng Plasma có nhiệt độ thấp JCIC

Phương pháp chữa bệnh JCIC Plasma ở nhiệt độ thấp là công nghệ đến từ Mỹ, được ứng dụng hiệu quả trong việc điều trị các loại bệnh phổ biến về mũi và họng.

Sử dụng phương pháp này trong chữa viêm họng hạt có những ưu điểm:
 • Nhanh chóng, dễ dàng định vị khu vực chứa những tế bào mô bệnh;
 • Ít gây đau và hầu như không để lại sẹo;

 • Có biến chứng thấp;

 • Có hiệu quả cầm máu tương đối cao và khả năng tiêu diệt chính xác các vị trí mắc bệnh;

 • Thời gian điều trị của bệnh là tương đối ngắn, từ 10 – 20 phút;

 • Người bệnh có thể nhanh chóng phục hồi hơn và giảm tỷ lệ tái phát.

4.2. Cắt amidan

Cắt amidan bằng phương pháp coblator

Cắt amidan bằng dao plasma hay coblator là phương pháp sử dụng năng lượng từ sóng điện từ có tần số cao (còn gọi là sóng radio) để tạo ra một đám mây dẫn điện bao quanh thiết bị cắt, cho phép cắt và phá hủy mô tế bào amidan ở nhiệt độ khá thấp chỉ từ 60 - 70 độ C.

Toàn bộ quy trình cắt được diễn ra dưới sự hỗ trợ của đầu dò đa chức năng. Điều này giúp cho thủ thuật được tiến hành một cách nhanh chóng, hạn chế được tối đa những tổn thương và nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân.

Với thủ thuật đơn giản, thời gian thực hiện chỉ diễn ra trong vòng 10-15 phút có thể giúp giảm căng thẳng áp lực, hạn chế được yếu tố tâm lý và sợ hãi của bệnh nhân trước khi cắt amidan.

Sau khi tiểu phẫu bệnh nhân có thể về nhà, sinh hoạt và ăn uống như bình thường, không bị ảnh hưởng đến vấn đề giao tiếp. Đối với những bệnh nhân nặng, thời gian nằm viện theo dõi không quá một ngày.

Phương pháp này ít xâm lấn, tổn thương vùng cắt nhỏ và có thể thông qua quá trình cắt để tiếp cận trực tiếp với các vùng viêm khác. Đồng thời ít xảy ra biến chứng sau phẫu thuật.

Cắt amidan bằng laser

Đây là phương pháp sử dụng năng lượng từ các bước sóng ánh sáng laser để cắt bỏ khối amidan một cách nhanh chóng.

Sử dụng phương pháp này không đau, thời gian thực hiện nhanh, ít gây chảy máu cả trong và sau phẫu thuật. Đồng thời ánh sáng laser cũng có tính diệt khuẩn tốt.

Tuy nhiên, phương pháp này dễ gây nhiễm trùng vết mổ, dễ gây tổn thương lớn có thể để lại sẹo, đôi khi có thể ảnh hưởng đến dây thanh quản gây khàn giọng.

Cắt amidan bằng phương pháp sluder

Phương pháp sluder là phương pháp dựa trên nguyên tắc là dưới gây mê, sẽ cho toàn bộ khối amidan chui qua một lỗ cửa sổ của dụng cụ, sau đó sử dụng một lưỡi dao đè chặt cuống amidan, đồng thời phối hợp một ngón tay với dụng cụ để tách đứt khối amidan và đưa ra ngoài một cách nhanh chóng.

Phương pháp này được thực hiện khi khối amidan có kích thước tương đối to và có chân cuống amidan, khối amidan di động dễ dàng và không bị dính vào hố amidan.

Do vậy nên chỉ định của phương pháp này là có giới hạn, yêu cầu đòi hỏi bác sĩ có tay nghề kỹ thuật cao, nhiều năm kinh nghiệm mới có thể tiến hành được thủ thuật này.

So với các phương pháp cắt amidan khác, phương pháp sluder có khả năng gây biến chứng hậu phẫu cao hơn, thường gặp là ngất do gây mê, nhiễm khuẩn và chảy máu.

Cắt amidan bằng phương pháp bóc tách và thòng lọng (Anse)

Phương pháp này giúp giải quyết một số thể lâm sàng của bệnh như viêm amidan mãn tính có nhiều tổ chức xơ dính quanh hố amidan; amidan xơ teo, amidan mãn tính thể ẩn. Đây là giải pháp cắt amidan thường áp dụng cho người lớn.

5. Chế độ chăm sóc sau đốt viêm họng hạt, cắt amidan

Sau thực hiện thủ thuật đốt viêm họng hoặc cắt amidan, người bệnh cần có chế độ chăm sóc phù hợp. Việc xây dựng chế độ chăm sóc và giữ lối sinh hoạt khoa học giúp nâng cao hiệu quả điều trị, đẩy nhanh quá trình phục hồi cũng như ngừa viêm họng tái phát.

5.1. Chế độ chăm sóc sau đốt viêm họng hạt:

Nên:

 • Sau khi đốt viêm họng hạt người bệnh nên ăn những món ăn mềm, dạng lỏng dễ nuốt, như: Cháo, súp, nước canh có tính mát… để tránh làm tổn thương vết đốt.
 • Bệnh nhân sau khi đốt xong cần bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cho cơ thể, nên uống nhiều nước ép trái cây không có tính axit và cần có chế độ nghỉ ngơi sinh hoạt điều độ, khoa học.
7 phương pháp đốt viêm họng hạt, cắt amidan hiệu quả, ít đau - Ảnh 3.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh hiệu quả điều trị viêm họng hạt, viêm amidan.

 • Người bệnh sau khi đốt họng hạt có thể bổ sung thêm các loại thức uống có chứa mật ong hoặc gừng để cổ họng dịu bớt, cũng như có thể giảm đau nhanh chóng.
 • Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng, tránh gây kích ứng cho vết đốt và nên hạn chế nói nhiều, nói to.

Không nên:

 • Không ăn đồ ăn cay nóng, nhiều gia vị và dầu mỡ. Những đồ ăn này sẽ khiến cổ họng đau rát hơn, khả năng sinh đờm cao làm cho vết đốt họng hạt lâu lành lại.
 • Không uống đồ uống chứa cồn như: Rượu, bia hay các loại nước uống có ga…

 • Không hút thuốc lá.

 • Không ăn đồ ngọt: Thực phẩm chứa nhiều đường khiến vết đốt họng hạt lâu lành.

5.2. Chế độ chăm sóc sau cắt amidan

Nên:

 • Ngày đầu tiên sau phẫu thuật, bệnh nhân nằm nghỉ tại giường, tránh nói chuyện.
 • Ngày thứ 2 đến ngày thứ 10 người bệnh có thể đi lại và nói chuyện nhẹ nhàng nhưng không nên đi xa.
 • Tắm rửa bằng nước ấm. Có thể đánh răng nhưng không nên khạc nhổ họng.
 • Uống thuốc theo đơn của bác sĩ, tái khám đúng hẹn.
 • Chế độ ăn uống: Sau khi phẫu thuật từ 1 – 3 giờ, người bệnh nên uống sữa lạnh. Trong một tuần đầu tiên, người bệnh ăn cháo hoặc thức ăn dạng lỏng. Từ ngày thứ 8 – ngày 12 có thể ăn cơm nhão. Sau 12 ngày có thể ăn uống bình thường.

Không nên:

 • Không nên súc họng và xì mũi sau phẫu thuật.
 • Không chạy nhảy, hò hét lớn trong khoảng 2 tuần sau khi phẫu thuật.
 • Tránh đi lại bằng máy bay hoặc di chuyển trên những cung đường nhiều ổ gà, gồ ghề.
 • Hạn chế nói chuyện, nếu nói cần duy trì âm lượng nhỏ.
 • Không khạc cổ họng khi đánh răng.
 • Không ở dưới trời nắng.
 • Kiêng ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, nhiều đường, đồ ăn cay nóng, đồ ăn thô cứng, nước uống chua, có cồn (rượu, bia), chất kích thích (cà phê, chè)…

6. Những lưu ý khi điều trị bệnh viêm họng hạt, amidan bằng phương pháp phẫu thuật

 • Giữ sạch sẽ răng miệng bằng cách đánh răng, súc miệng sau khi ăn.
 • Tránh xa khói thuốc lá và không hút thuốc lá.
 • Kiêng rượu, bia và các loại chất kích thích khác.
 • Tránh ăn kem và uống nước đá lạnh.
 • Luôn luôn giữ ấm khu vực cổ. Tập luyện bằng phương pháp thở sâu dài hơi, đều đặn và nhẹ nhàng.
 • Nếu bị các chứng viêm họng cấp, người bệnh cần điều trị dứt điểm và tránh bệnh kéo dài để trở thành mạn tính.

7. Chi phí đốt họng hạt và cắt amidan?

Theo ghi nhận chi phí cho đốt họng hạt tùy theo từng bệnh viện, nhìn chung nếu đốt tại bệnh viện tư nhân chi phí rơi vào khoảng 2 - 4 triệu đồng (đã bao gồm chụp chiếu xét nghiệm, chênh lệch tùy theo từng đơn vị, phương pháp đốt thường hay đốt thẩm mỹ, mức độ nặng nhẹ của viêm họng hạt).

Chi phí cắt amidan dịch vụ tại các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng công lập có giá dao động từ 4 - 8 triệu đồng. Nếu thực hiện thủ thuật ở các cơ sở y tế tư nhân, chi phí có thể cao hơn. Đối với bệnh nhân sử dụng thẻ BHYT đúng tuyến, chi phí cắt amidan thường dao động từ 1 – 4 triệu đồng.

Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện quốc tế cao cấp thì chi phí sẽ cao hơn so với các bệnh viện đa khoa khác.

Top bệnh viện đốt viêm họng hạt, cắt amidan tốt nhất

 • Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương: Số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội.
 • Khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện 108: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
 • Khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Bạch Mai: Số 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.
 • Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM: 155B Trần Quốc Thảo, Quận 3, TPHCM.
 • Bệnh viện Nhi Đồng: Số 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TPHCM.

L.Vũ (tổng hợp)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH