7 nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim cao

06-01-2014 12:00 AM | Y học 360

Bệnh tim là một trong những bệnh thường gặp và nguy hiểm nhất là đối với phụ nữ. Sau đây là những nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim cao.

Bệnh tim là một trong những bệnh thường gặp và nguy hiểm nhất là đối với phụ nữ. Sau đây là những nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim cao.

1. Có thói quen uống rượu tối để dễ ngủ

Theo chuyên môn, nếu mãn kinh uống ngày 1 - 2 chén rượu nhỏ thì có lợi nhưng nếu độc thân, từ 60 tuổi trở ra uống rượu, hoặc dùng rượu để giải sầu, tìm kiếm giấc ngủ thì rất nguy hiểm cho tim mạch, vì nó làm tăng stress chứ không giảm như nhóm phụ nữ đã có gia đình. Đặc biệt những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim lại càng nguy hại cho sức khỏe.

Rủi ro gia tăng bệnh tim 1/10.

 

2. Sử dụng liệu pháp HRT trên 8 năm

HRT (liệu pháp thay thế hoóc-môn) thường được bác sĩ kê đơn dùng cho nhóm mãn kinh, để giảm các triệu chứng không mong muốn như bốc hỏa, mất ngủ, rối loạn niệu dục, và những căn bệnh mạn tính nhưng mặt trái là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim do oestrogen suy giảm. Đây là loại hoóc-môn có tác dụng bảo vệ tim rất tốt bằng cách phong bế tích tụ các tế bào máu vào thành động mạch gây tắc nghẽn. Vì vậy những người sử dụng liệu pháp HRT từ 8 - 10 năm ngay sau khi mãn kinh thì rủi ro mắc bệnh như khi chưa mãn kinh.

Rủi ro gia tăng bệnh tim là 1/10 .

3. Nghiện đồ ngọt

Việc lạm dụng đồ ngọt ở phụ nữ, nhất là nhóm phụ nữ trung cao tuổi sẽ gây bất lợi. Nhóm người này nên dùng thực đơn protein có hàm lượng mỡ thấp, tăng cường rau xanh, trái cây luyện tập giảm cân để giảm bệnh tim mạch. Nếu chỉ dùng đồ ngọt hoặc sôcôla thì không có lợi. Rủi ro mắc bệnh tim tăng khoảng 1/20.

4. Bệnh cao huyết áp

Theo các chuyên gia ở Bệnh viện Cao đẳng Y khoa London Anh thì cao huyết áp thai kỳ có tỉ lệ mắc bệnh 1/10 phụ nữ mang thai, nhất là từ tháng mang thai thứ 4 trở đi, đây chính là yếu tố cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và cục đông máu ở phụ nữ vào giai đoạn cuối đời. Do khi mang thai bị cao huyết áp làm cho sức khỏe tim mạch suy yếu.

Rủi ro gia tăng bệnh tim 1/25.

5. Đã từng hút thuốc lá

Những phụ nữ có quá khứ hút thuốc lá, nay đã cai nhưng lại duy trì cuộc sống tĩnh tại, ngồi nhiều thì nguy cơ mắc bệnh tim cao. Riêng nhóm vẫn còn duy trì thói quen này thì nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn đàn ông tới 25%. Lý do cơ thể phụ nữ hấp thụ độc tố mạnh hơn so với đàn ông.

Rủi ro gia tăng bệnh tim ở nhóm người này là 1/15.

6. Ngủ ngáy

Ngay trong khi đang ngủ do huyết áp, hoóc-môn cũng như hệ thần kinh thay đổi đột ngột nên ảnh hưởng lớn đến bệnh tim. Ngoài ra ngáy ngủ còn do thói quen uống rượu, hút thuốc và hậu quả do mắc bệnh tim. Nên đi khám và tư vấn bác sĩ và chữa trị đồng thời những căn bệnh bản thân đang mắc phải.

Rủi ro gia tăng bệnh tim 1/30.

7. Mắc chứng đau nửa đầu

Nhóm người mắc bệnh đau đầu thường là do máu tuần hoàn lên não bị gián đoạn, huyết áp gián đoạn, đi kèm hiện tượng mờ mắt và đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim và đột quỵ rất cao. Rủi ro gia tăng bệnh tim là 1/15.

Khắc Hùng (Theo Daily Mail )


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH