Acid folic
Acid folic có vai trò trong cấu tạo và phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi, vì vậy khi bà mẹ thiếu acid folic sẽ ảnh hưởng đến đến cấu tạo, chức năng của hệ thần kinh thai nhi.
Có nghiên cứu cho thấy, ở những vùng dân cư có chế độ ăn nghèo acid folic thì nguy cơ ở các bà mẹ đẻ con bị khuyết tật ống thần kinh cao gấp 10 lần so với vùng dân cư có mức acid folic bình thường. Để giúp cơ thể có đủ các chất dinh dưỡng kể cả acid folic thì cần thực hiện ăn uống hợp lý với đa dạng các loại thực phẩm và luôn thay đổi các loại thức ăn. Nguồn cung cấp acid folic có nhiều trong các trái cây, rau xanh, trứng.
Rau xanh, các loại đậu, ngũ cốc, quả chanh, cam, chuối và gan bò...là những thực phẩm giàu Acid Folic (ảnh minh họa)
Tuy nhiên trong khẩu phần thường không đủ lượng acid folic theo khuyến cáo 400-1000 mcg/ngày, mẹ bầu có thể bổ sung thêm bằng các loại vitamin tổng hợp.
Sắt
Sắt tham gia quá trình tạo máu, có nhiều trong thịt màu đỏ, trứng, trong đậu đỗ các loại, vừng lạc và các rau củ màu xanh đậm. Sắt do các thức ăn động vật cung cấp dễ hấp thu hơn nguồn sắt từ các thức ăn thực vật. Lượng vitamin C và chất đạm trong khẩu phần làm tăng khả năng hấp thu sắt, ngược lại, tanin và phytate làm giảm sự hấp thu sắt.
Khi mang thai nhu cầu sắt tăng cao nên việc bổ sung qua khẩu phần ăn hàng ngày không thể đáp ứng đủ. Vì vậy, phụ nữ có thai cần được uống bổ sung viên sắt (30-60 mg sắt nguyên tố/ngày) hoặc viên đa vi chất theo quy định. Tình trạng thiếu sắt dẫn đến thiếu máu ở người mẹ ảnh hưởng đến mức tăng cân của mẹ trong thời gian mang thai cũng như cân nặng của trẻ sơ sinh.
Canxi
Khi mang thai, cơ thể người mẹ sử dụng canxi từ xương của chính mình để hỗ trợ thai nhi phát triển. Canxi cũng đã được chứng minh là có khả năng hỗ trợ hệ thống thần kinh, tuần hoàn, cơ bắp cũng như giúp thiên thần nhỏ phát triển nhịp tim bình thường và hình thành khả năng đông máu. Nếu mẹ bầu không được bổ sung canxi đủ lượng cần thiết, thai nhi sẽ dần rút hết khoáng chất này từ cơ thể mẹ khiến mẹ bầu có nguy cơ bị loãng xương sau sinh.
Lượng canxi được khuyến nghị cho phụ nữ rơi vào mức 1.000 miligam mỗi ngày.
Do nhu cầu về canxi rất lớn và canxi làm giảm hấp thu vitamin, nên mẹ lưu ý không uống Canxi chung với các thuốc bổ, mẹ nên uống riêng viên canxi sau khi uống thuốc bổ bầu từ 1- 2 tiếng
Vitamin D
Tắm nắng mỗi ngày là cách bổ sung vitamin D rất đơn giản cho bà bầu (ảnh minh họa)
Vitamin D giúp hấp thu và chuyển hóa các chất khoáng cần thiết như canxi, phospho vào cơ thể, khi mang thai nếu cơ thể thiếu vitamin D dễ gây các hậu quả như trẻ còi xương ngay trong bụng mẹ hay trẻ sinh ra bình thường nhưng thóp sẽ lâu liền. Những phụ nữ có thai nên dành thời gian tắm nắng khoảng 20-30 phút/ngày hoặc bổ sung vitamin D 15 mcg/ngày theo chỉ định của bác sĩ, sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như pho-mát, cá, trứng, sữa, hoặc các thực phẩm có tăng cường vitamin D.
Kẽm
Kẽm là một nhóm dưỡng chất đặc biệt cần thiết đối với phụ nữ mang thai. Việc không đảm bảo lượng Kẽm cho cơ thể khi mang thai có thể dẫn tới tình trạng:
Sảy thai
Thai chết lưu
Sinh non hoặc thai bị già tháng.
Nhu cầu về kẽm mỗi ngày của các mẹ bầu theo khuyến cáo là 15mg/ngày thông qua các nhóm thực phẩm như thịt, hải sản…
Omega-3
Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong phát triển não và các chức năng của não ở bào thai, ở trẻ em và đặc biệt quan trọng ở phụ nữ mang thai và cho con bú. Trong đó, DHA thiết yếu cho phát triển thị lực và thần kinh ở trẻ. DHA được kết hợp chặt chẽ với mô thần kinh của thai trong tử cung cho đến lúc chào đời.
Omega- 3 có chứa trong một số loại cá, hải sản, đặc biệt những cá béo, các loại thịt động vật. Thai phụ có thể bổ sung EPA và DHA từ nguồn thực phẩm thiên nhiên này.
Cá Hồi thuộc nhóm thực phẩm rất giàu Omega-3 (ảnh minh họa)
I-ốt
Thiếu i-ốt có thể ảnh hưởng đến phát triển hệ thần kinh của bé yêu, gây sảy thai, dị tật thai nhi. Nhu cầu i-ốt ở phụ nữ có thai là 220 mcg/ngày. Mẹ có thể bổ sung i-ốt bằng muối có i-ốt, các thực phẩm như rong, tảo biển hoặc viên đa vi chất dinh dưỡng có i-ốt.
Vital Pregna là một trong những sản phẩm chăm sóc sức khỏe phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai và thời kỳ cho con bú chiếm thị phần lớn tại Đức. Trong mỗi viên Vital Pregna có chứa đầy đủ các loại vitamin như E, D3, C, B1, B2, B6, B12, axit folic… cùng các vi chất khác như Pantothenic acid, Biotin, Nicotinamide (Niacin), sắt (iron), đồng (copper), Magnesium, kẽm, Iốt, Omega-3. Ngoài ra với mỗi viên Vital Pregna chứa 400ug acid folic đủ nhu cầu cho bà mẹ chuẩn bị mang thai, mang thai và cho con bú. Đặc biệt hàm lượng Omega 3 từ cá hồi Na Uy chứa DHA giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh, trí tuệ cho trẻ từ trong bụng mẹ, giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi. Vital Pregna với công thức kết hợp Vitamin C Biotin Nicotinamid Kẽm giúp làm giảm rạn da bụng cho phụ nữ mang thai và giảm sạm da, nám da. Vitamin D3 giúp hấp thụ canxi được tốt nhất Sản phẩm của tập đoàn Queisser Pharma, công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Đức với lịch sử hơn 100 năm. Tại nước ta, sản phẩm nhận được sự đánh giá cao từ các chuyên gia cho đến phụ nữ đang mang thai. Liều dùng: 01 viên/ngày Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại đây: https://doppelherz.vn/vital-pregna/ SỐ GPQC: 01543/2019/ATTP-XNQC Thực phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh |