7 nguyên nhân khiến nồng độ cholesterol trong máu cao

09-05-2016 10:28 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nồng độ Cholesterol trong máu cao, ví dụ như tiền sử từ gia đình hoặc đồ ăn, thức uống. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Bữa ăn hàng ngày
Ăn quá nhiều chất béo bão hòa là một trong những nguyên nhân khiến nồng độ cholesterol trong máu cao. Những chất béo không lành mạnh này thường thấy trong những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như: thịt bò, thịt lợn, thịt bê, sữa, trứng, bơ và pho mát. Những đồ ăn đóng gói có chứa dầu dừa, dầu cọ hoặc bơ ca cao cũng chứa rất nhiều chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa cũng có trong phần lớn bơ thực vật, rau ngắn ngày và hầu hết bánh cookie, bánh quy, khoai tây chiên, và đồ ăn nhẹ khác.
Nguyen-nhan-khien-nong-do-cholesterol-trong-mau-cao-1
Cân nặng quá khổ là một trong những nguyên nhân khiến nồng độ cholesterol trong máu cao
Cân nặng
Một vòng eo quá khổ không chỉ ảnh hưởng tới vẻ đẹp thẩm mỹ của bạn. Tình trạng thừa cân có thể dẫn tới gia tăng chất béo trung tính và giảm nồng độ HDL cholesterol có lợi.

Mức độ tham gia các hoạt động
Tình trạng lười tham gia các hoạt động thể chất có thể gia tăng nồng độ LDL cholesterol  không có lợi, giảm nồng độ HDL cholesterol có lợi.
Tuổi tác và giới tính
Sau 20 tuổi, nồng độ cholesterol tự nhiên trong máu bắt đầu có xu hướng gia tăng. Ở nam giới, nồng độ cholesterol nhìn chung chững lại sau độ tuổi 50. Đối với nữ giới, nồng độ cholesterol ở mức thấp cho đến độ tuổi mãn kinh, lúc này, nồng độ cholesterol sẽ gia tăng tới mức độ như ở nam giới.
Sức khỏe tổng thể
Một số căn bệnh như tiểu đường hoặc suy giáp cũng có thể là nguyên nhân khiến nồng độ cholesterol tăng cao. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên đi khám và nhận được những tư vấn của bác sĩ về các yếu tố nguy cơ dẫn tới bệnh tim.
Tiền sử từ gia đình
Nếu như các thành viên trong gia đình bạn có nồng độ cholesterol cao, nguy cơ bạn có thể bị di truyền là rất cao

Hút thuốc
Hút thuốc lá sẽ khiến nồng độ cholesterol có lợi giảm, và nó có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào. Vì vậy, bạn hãy từ bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH