7 người ngộ độc nấm cấp cứu ở BVĐK tỉnh Sơn La đã được xuất viện

Suckhoedoisong.vn - BS. Đỗ Xuân Thụ, Giám đốc BVĐK tỉnh Sơn La thông tin cho Suckhoedoisong.vn biết, các nạn nhân trong vụ ngộ độc nấm tại gia đình bà Vừ Thị Ly, bản Po Mậu, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã được xuất viện.

Trước đó, như Suckhoedoisong.vn đã đưa tin, ngày 5/6 sau khi ăn bữa trưa tại nhà bà Vừ Thị Ly thì cả 9 người có biểu hiện ngộ độc, với các triệu chứng: Đau đầu, nôn, đau bụng đi ngoài, da xanh tái và được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu để điều trị dấu hiệu.

Tuy nhiên, do điều kiện trang thiết bị của BVĐK huyện Thuận Châu không đáp ứng được yêu cầu điều trị chống độc, do đó 7/9 bệnh nhân bị ngộ độc nặng đã được chuyển về BVĐK tỉnh Sơn La, trong đó có cháu bé Và Thị Chứ mới được 1 tháng tuổi (sinh ngày 5/6/2018).

Tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh, các bác sĩ đã tiến hành xông rửa dạ dày, truyền giải độc, truyền dịch.

Theo BS. Mè Thị Xuân, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - chống độc,BVĐK tỉnh Sơn La, đây là ca ngộ độc nấm tập thể mà các bác sĩ BVĐK tỉnh tiếp nhận đầu tiên kể từ đầu năm.

Theo đó, các bác sĩ khuyến cáo hiện nay, thời tiết đang vào mùa mưa, nóng, ẩm cao là điều kiện thuận cho các loại nấm phát triển. Người dân tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả (mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc) đặc biệt là những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc. Đồng thời, nếu không may ăn phải nấm độc mà có  triệu chứng ngộ độc  phải gây nôn, rồi chuyển đi cấp cứu ở trung tâm y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.

N.H

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com