DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
7 ngày tết, nhiều người bị chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm
Thái Bình - 17:34 13/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo tổng hợp số lượng bệnh nhân đến khám, cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức 7 ngày nghỉ tết cho thấy, có hơn 1.000 bệnh nhân đến khám cấp cứu, 60% là do tai nạn giao thông. Trong số các ca bị tai nạn giao thông 2/3 bị chấn thương sọ não, 1/3 trong số đó do không đội mũ bảo hiểm

 

Ngày 13/2, tức mùng 6 tết, ThS Phạm Gia Anh- Phó trưởng phòng Kế hoạch- Tổng hợp, Bệnh viện Việt Đức cho biết, trong 7 ngày nghỉ Tết vừa qua, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã khám cấp cứu cho hơn 1.000 bệnh nhân, 60% trong số đó là do tai nạn giao thông, trong đó có một phần ba bị chấn thương sọ não

Sáng mùng 6Tết tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), các y bác sĩ vẫn miệt mài làm việc luôn chân tay khi có bệnh nhân chuyển đến. Tại thời điểm phóng viên có mặt là khoảng gần 11h trưa, liên tục có 4 trường hợp tai nạn được chuyển đến đây. Trong đó nặng nhất là có hai bệnh nhân là hai chị em trong một gia đình bị tại nạn giao thông được chuyển từ Vĩnh Phúc. Theo lời người nhà, tai nạn xảy ra sáng 13/2 khi đó người em trai đi đón chị đi làm về, bất ngờ trên đường xảy ra tai nạn với một xe máy khác. Đứng thất thần bên cáng trông người con gái mặt mũi xây xát, tím bầm, chị bệnh nhân đôi mắt đỏ hoe vì khóc.

Nạn nhân bị tai nạn giao thông được chuyển đến Khoa Cấp cứu sáng ngày 7 Tết từ Vĩnh Phúc

Theo các bác sĩ Khoa cấp cứu, những trường hợp như trên trong những ngày Tết này không phải hiếm gặp. Đáng chú ý có nhiều trường hợp bị chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm.

ThS Pham Gia Anh cho biết, trong 7 ngày nghỉ Tết vừa qua, số lượt bệnh nhân đến khám và cấp cứu ở Bệnh viện Việt Đức luôn ở mức cao. Trong đó, thấp nhất là vào ngày 30 Tết với 107 lượt khám cấp cứu, sau đó tăng dần đến ngày mùng 3 Tết vọt lên 176 và ngày mùng 5 Tết là 166. Trong khi vào các ngày bình thường cao điểm cũng khoảng 150, nhiều nhất là 200.

Tuy nhiên, theo ThS Anh, như thường lệ, vào những ngày đầu và cuối của kỳ nghỉ kéo dài, lượng bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Việt Đức lại gia tăng. Nếu như ngày 30 Tết chỉ có 400 bệnh nhân nằm viện thì đến sáng ngày 6 tết con số  này là 650.

Theo tổng hợp số lượng bệnh nhân đến khám, cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức 7 ngày nghỉ tết cho thấy, có hơn 1.000 bệnh nhân đến khám cấp cứu, 60% là do tai nạn giao thông. Trong số các ca bị tai nạn giao thông 2/3 bị chấn thương sọ não, 1/3 không đội mũ bảo hiểm. Ngoài tai nạn giao thông, còn các tai nạn sinh hoạt, đánh nhau, có 2 trường hợp do pháo nổ nhập viện. Gần 300 ca mổ lớn nhỏ được thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức trong 7 ngày tết, trong đó đến 2/3 là các ca mổ lớn.

Cũng trong 7 ngày tết, chỉ có 2 trường hợp tử vong tại Bệnh viện Việt Đức, nhưng có đến 23 trường hợp nặng xin về trong số này có 17 ca xin về do bị tai nạn giao thông quá nặng

Bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Cấp cứu- Bệnh viện Việt Đức (ảnh chụp sáng ngày mùng 7 Tết)

Theo ThS Pham Gia Anh, các trường hợp bị tai nạn giao thông nhất là vào dịp Tết kèm rượu bia nên thường nặng. Ảnh hưởng của rượu nên chẩn đoán cũng khó hơn, đánh giá tri giác khó khăn nên tiên lượng điều trị khó hơn rất nhiều.

Dù vẫn đang trong kỳ nghỉ Tết, nhưng số y bác sĩ trực tại khu vực cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức vẫn như ngày thường. Theo thông tin ThS Anh cung cấp, trung bình mỗi kíp trực của Bệnh viện Việt Đức khoảng 50 bác sĩ trực tại Bệnh viện, ngoài ra còn có các bác sĩ trực tham vấn chuyên môn… Theo đó, số bác sĩ của một kíp trực được phân bổ như: Kíp cấp cứu một ngày luôn tục trực sẵn 13-15 bác sĩ phẫu thuật, 8-10 bác sĩ sau đại học, bác sĩ gây mê hồi sức…

 

Theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế về công tác y tế trong dịp Tết nguyên đán Bính Thân cho biết, tính từ ngày 29 Tết tới ngày mùng 5 Tết (tức từ ngày 7/2-12/2/2016) đã có 22.826 trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông, trong đó có 2.608 trường hợp bị chấn thương sọ não và 104 trường hợp tử vong. Trong đó cao điểm ngày mùng 3 Tết có đến hơn 6.300 trường hợp nhập viện, trong đó có đến gần 1.000 ca bị chấn thương sọ não, 24 trường hợp tử vong.

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm