DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Chính thức phát hành thẻ chip nội địa tại 7 ngân hàng
Lê Hà - 17:55 30/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ ngày 29/5, 7 ngân hàng thương mại đầu tiên công bố sản phẩm thẻ chip nội địa, đây là sản phẩm thẻ chip nội địa chính thức được ra mắt, ghi nhận dấu mốc lần đầu tiên của các ngân hàng Việt Nam có chung một sản phẩm thẻ nội địa trên cùng một quy cách tiêu chuẩn kỹ thuật và hoàn toàn tương thích với các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn, bảo mật thẻ thanh toán.

Ngân hàng nhà nước, Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam phối hợp đơn vị liên quan chính thức công bố ra mắt sản phẩm thẻ chip nội địa của các ngân hàng.

Chuyển đổi thẻ thanh toán nội địa từ thẻ từ sang thẻ chip là một trong những giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng được Thủ tướng phê duyệt tại Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020 (Quyết định 2545/QĐ-TTg).
Lộ trình chuyển đổi được Ngân hàng nhà nước ban hành đối với tổ chức thanh toán thẻ đến ngày 31/12/2020 và đối với tổ chức phát hành thẻ là ngày 31/12/2021.
Thẻ chip sẽ gia tăng bảo mật hơn so với thẻ từ.

Về cơ bản, thẻ từ chỉ có 1 loại trong khi thẻ chip có 3 loại (thẻ chip tiếp xúc, thẻ chip phi tiếp xúc và thẻ chip giao diện kép). Cấu trúc bên ngoài, thẻ từ có băng từ ở mặt sau, còn thẻ chip tích hợp 1 con chip điện tử ở mặt trước thẻ. Thẻ từ có độ bền thấp, dễ trầy xước, trong khi thẻ chip có độ bền cao hơn, thông tin trên chip có thể được xoá và ghi lại nhiều lần…
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh cho biết, việc chuyển đổi thẻ chip nội địa là xu thế tất yếu của các nước trong khu vực và quốc tế trước tình trạng tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng và tập trung vào các thị trường chưa thực hiện chuyển đổi công nghệ chip.

“Do vậy, Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam, các ngân hàng, Napas và đơn vị có liên quan cần phối hợp chặt chẽ, tích cực hơn nữa để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi thẻ chip nội địa theo đúng lộ trình NHNN đã ban hành.

Công tác chuyển đổi phải đảm bảo hoạt động thẻ vẫn diễn ra liên tục, ổn định và an toàn; đồng thời, cần đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng chủ thẻ trong quá trình thực hiện chuyển đổi” – Phó Thống đốc chỉ đạo.

Với tính toán của Ngân hàng Nhà nước, Việt Nam hiện có 48 ngân hàng phát hành thẻ nội địa với số lượng khoảng 76 triệu thẻ, hơn 261.000 máy POS và 18.600 máy ATM; trong đó phần lớn POS đã tuân theo Tiêu chuẩn EMV nên việc triển khai thẻ chip nội địa trên các thiết bị chấp nhận thẻ sẽ không quá phức tạp.

Việc áp dụng đồng bộ tiêu chuẩn thẻ chip giữa các tổ chức tín dụng, đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán giúp gia tăng nhiều tính năng, tiện ích cho khách hàng, góp phần quan trọng cho thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Chuyển đổi sang thẻ chip cũng hạn chế nguy cơ sao chép, đánh cắp thông tin thẻ (skimming) để làm thẻ giả rút tiền tại ATM như hiện nay.

Được biết, việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa sẽ không ảnh hưởng tới giao dịch của khách hàng. Tuy nhiên, phát sinh chi phí chuyển đổi cũng là một vấn đề với các ngân hàng, đặc biệt đối với các ngân hàng có số lượng thẻ lớn.

Dù vậy, các ngân hàng cho biết về cơ bản sẽ áp dụng các chính sách ưu đãi phí chuyển đổi đặc biệt cho các chủ thẻ hiện tại, xem xét việc thu phí phát hành thẻ mới theo từng giai đoạn.

Các ngân hàng sẽ thông báo cho khách hàng thời gian phát hành thẻ mới, quy trình và thủ tục đăng ký phát hành thẻ mới cũng như các chính sách liên quan (nếu có) theo quy định pháp luật.

Lê Hà

Tin liên quan
Khan hiếm "nguồn vốn"- có ngân hàng tinh trùng chỉ lưu trữ 1-3 mẫu
SKĐS - Một nghiên cứu của các chuyên gia sản khoa và dịch tễ cho thấy có 21 trong số 23 trung tâm hỗ trợ sinh sản có ngân hàng tinh trùng nhưng số lượng mẫu rất ít, chỉ có 1 đến 3 mẫu gửi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm