7 món ăn tốt cho người bệnh tiêu chảy

SKĐS - Khi bị tiêu chảy, cơ thể giảm hấp thu các chất dinh dưỡng, người bệnh thường kém ăn, ăn không ngon miệng. Vì vậy, cần có chế độ ăn uống hợp lý để cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể mà không gây tổn thương hệ tiêu hóa.

Người bệnh tiêu chảy nên ăn các món gì?

Bệnh nhân bị tiêu chảy cần nhiều nước hơn bình thường để bù lại lượng dịch mất qua phân và nôn. Người bệnh cần uống nhiều nước như: nước canh, nước cháo, nước trái cây (không thêm hoặc thêm rất ít đường), nước dừa tươi, nước chín…

Có thể sử dụng nước gạo rang, nước cơm, nước cháo muối, cháo đường, súp cà rốt… rất tốt để bù nước và chất điện giải.

Để bổ sung dinh dưỡng, bệnh nhân cần ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, chế biến dưới dạng lỏng, mềm, dễ tiêu như các loại cháo: cháo thịt gà, thịt lợn nạc nấu với cà rốt, khoai tây, bí đỏ… giúp người bệnh dễ tiêu hóa, dễ hấp thu và không gây kích thích niêm mạc đường tiêu hóa.

7 món ăn tốt cho người bệnh tiêu chảy - Ảnh 2.

Nước trái cây tốt cho người bệnh tiêu chảy.

Dưới đây là một số món ăn giàu dinh dưỡng, dễ hấp thu, bù nước cho cơ thể và cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp người bệnh tiêu chảy nhanh hồi phục.

1. Cháo muối

- Nguyên liệu: Gạo tẻ 50g, muối 5g, nước 500ml.

- Cách chế biến: Vo sạch gạo cho vào nồi, thêm nước đun sôi khoảng 20-30 phút đến khi hạt gạo nở ra rồi gạn lấy nước uống.

2. Nước gạo rang

- Nguyên liệu: Gạo tẻ 50g, nước 1 lít.

- Cách chế biến: Cho gạo vào chảo rang cùng ít muối. Khi gạo chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì cho vào nồi, đổ nước, đun sôi kỹ rồi lọc lấy nước uống dần.

7 món ăn tốt cho người bệnh tiêu chảy - Ảnh 3.

Nước gạo rang giúp bù nước cho người bệnh tiêu chảy.

3. Cháo đường

- Nguyên liệu: Gạo tẻ 50g, đường 30g.

- Cách chế biến: Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước, đun sôi khoảng 30 phút đến khi hạt gạo nở ra, thêm đường, quấy kỹ, để nguội uống.

4. Súp cà rốt

- Nguyên liệu: Cà rốt 300g, đường 30g, muối 5g.

- Cách chế biến: Cà rốt rửa sạch, thái nhỏ, nấu chín rồi cho vào máy xay nhuyễn. Cho cà rốt đã xay vào nồi, thêm nước vừa đủ, thêm đường và muối, đun sôi lại, để nguội uống dần.

5. Cháo thịt nấu cà rốt

- Nguyên liệu: Thịt gà hoặc thịt lợn nạc 50g, gạo tẻ 100g, cà rốt ½ củ, gia vị vừa đủ.

- Cách chế biến: Gạo vo sạch cho vào nồi, đổ nước vào nấu đến khi hạt gạo nở bung. Cà rốt gọt sạch vỏ, thái nhỏ hạt lựu, cho vào nồi hầm cùng cháo. Thịt gà hoặc lợn băm nhỏ, ướp gia vị 15 phút. Cho thịt vào nồi cháo đun sôi lại khoảng 5 phút, nêm gia vị là dùng được.

7 món ăn tốt cho người bệnh tiêu chảy - Ảnh 4.

Cháo thịt gà nấu cà rốt giàu dinh dưỡng.

6. Cháo thịt gà, bí đỏ

- Nguyên liệu: Gạo tẻ 100g, thịt gà 50g, bí đỏ 50g, gia vị vừa đủ.

- Cách chế biến: Gạo vo sạch cho vào nồi, đổ nước vào nấu đến khi hạt gạo nở bung. Thịt gà băm nhỏ, ướp gia vị 15 phút. Bí đỏ thái miếng hấp chín, tán nhuyễn hoặc thái nhỏ cho vào nồi nấu cùng cháo cho nhừ. Khi cháo chín nhừ thì cho thịt gà vào quấy đều, đun sôi thêm 5 phút, nêm gia vị là dùng được.

7. Cháo cà rốt, khoai tây

- Nguyên liệu: Gạo tẻ: 100g, khoai tây 50g, cà rốt 50g, thịt lợn nạc 50g, gia vị vừa đủ.

- Cách chế biến: Gạo vo sạch cho vào nồi, đổ nước vào nấu đến khi hạt gạo nở bung. Cà rốt và khoai tây thái nhỏ cho vào nồi hầm cùng cháo. Thịt lợn băm nhỏ, ướp gia vị 15 phút. Khi cháo chín nhừ thì cho thịt vào, đun sôi lại khoảng 5 phút là dùng được.

7 món ăn tốt cho người bệnh tiêu chảy - Ảnh 5.

Người bệnh tiêu chảy nên ăn khoai tây, cà rốt.

12 loại thực phẩm bạn nên ăn khi bị ốm12 loại thực phẩm bạn nên ăn khi bị ốm

SKĐS - Khi bạn bị ốm, điều quan trọng nhất là cần nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Mặc dù không có thực phẩm nào có thể chữa khỏi bệnh, nhưng ăn đúng loại thực phẩm có thể giúp hỗ trợ tăng cường miễn dịch, giúp bạn nhanh hồi phục.

Xem thêm video đang được quan tâm

Lưu ý dùng thuốc khi bị sốt sau tiêm vaccine phòng COVID-19


Thu Lan
Tổng hợp
Ý kiến của bạn