7 món ăn bài thuốc bổ phế, giảm ho

16-04-2022 7:00 AM | Vị thuốc quanh ta

SKĐS - Dinh dưỡng liệu pháp là một trong những phương pháp hỗ trợ và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc bổ phế, trừ ho dễ áp dụng cho mọi người.

1. Trị ho khan sau ốm dậy, miệng khát, lưỡi rộp

Thành phần: Ngọc trúc 15g (bổ âm, nhuận táo, sinh tân, giải khát), gạo lứt 100g. Đường phèn vừa đủ.

Cách thực hiện: Ngọc trúc sắc bỏ bã lấy nước cho gạo lứt vào nấu cháo. Cháo chín cho đường phèn vào, đun thêm lên chút nữa. Ăn lúc đói bụng.

2. Chữa ho đờm, khó thở, tức ngực

Thành phần: Hạnh nhân 10g (chỉ khái, bình suyễn), phổi lợn 100g (bổ phổi, trị ho), gạo tẻ 50g.

Cách thực hiện: Hạnh nhân cạo vỏ, cắt bỏ đầu nhọn, rửa sạch. Phổi lợn rửa sạch, luộc sơ rồi rửa lại cho sạch. Nấu chung tất cả với gạo thành cháo, nêm gia vị cho vừa ăn.

photo-1649951190854

Ngọc trúc

3. Chữa ho, ngứa cổ, ho nhiều về đêm, sợ gió, buồn nôn

Thành phần: Trứng gà 2 quả (bổ dưỡng cơ thể), gừng tươi 30g (phát tán phong hàn, ấm phổi, cầm ho).

Cách thực hiện: Gừng tươi rửa sạch, cạo bỏ vỏ, thái mỏng, giã nhuyễn rồi vắt lấy nước. Trứng gà quậy chung với nước gừng, cùng với một chút muối (hoặc đường) thêm một chút nước rồi quậy đều, đem chưng cách thủy cho đến khi chín, để nguội rồi ăn.

4. Chữa viêm khí quản, hen suyễn, ho, khó thở, hơi thở ngắn, cơ thể mệt mỏi

Thành phần: Bạch quả 6 quả (liễm phế, trừ ho, giảm tiết đờm), đậu hũ 30g (ích phế, dưỡng vị, giảm ho), gạo tẻ 100g.

Cách thực hiện: Bạch quả bỏ vỏ cứng, vỏ mỏng, rửa sạch. Đậu hũ rửa sạch, thái mỏng. Nấu chung với gạo thành cháo, rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Dùng liên tục trong vài ngày.

5. Chữa viêm phổi mãn tính, ho suyễn lâu ngày

Thành phần: Hạnh nhân 30g (vượng khí, bổ phế, giảm ho, tiêu đờm), tang bạch bì 30g (thanh phế, tiêu đờm, lợi tiểu), phổi lợn 1 cái (bổ phổi, trị ho, giảm suyễn),

Cách thực hiện: Phổi heo làm sạch, cắt miếng. Các vị thuốc rửa sạch cho tất cả vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun sôi, nhỏ lửa, nấu cho nhừ, uống thang, bỏ bã. Chia đều trong ngày.

photo-1649951194738

Bạch quả

6. Chữa chứng ho gà ở trẻ em

Thành phần: Ngân nhĩ 10g (tư âm, nhuận phế, sinh tân, giảm ho), đường phèn 50g (nhuận phế, thanh nhiệt, sinh tân), trứng gà 2 quả (thanh phế hỏa, tư âm).

Cách thực hiện: Ngân nhĩ rửa sạch, ngâm nước 30 phút. Cho ngân nhĩ và đường phèn vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun nhỏ lửa trong vòng 10 phút. Đập trứng cho vào nồi, quậy đều và nấu cho đến khi chín. Chia làm ba lần, ăn trong ngày, dùng sau khi ăn cơm.

7. Chữa ho ít đờm, khô cổ, khát nước, ho lao, ho ra máu, khó thở

Thành phần: Thịt lợn nạc 15g (tư âm, nhuận táo), sa sâm 15g (thanh nhiệt, dưỡng âm, sinh tân), bách hợp 12g (nhuận phế, trừ ho), hạnh nhân 9g (sơ thông phế khí, giảm ho, bình suyễn).

Cách thực hiện: Thịt lợn rửa sạch, thái chỉ. Các vị thuốc rửa sạch, cho tất cả vào tô, thêm chút nước cho ngập các vị thuốc rồi chưng cách thủy cho đến chín, thêm gia vị cho vừa ăn, bỏ bã thuốc.

Mời bạn xem thêm video:

Bộ Y Tế: Tiếp tục tiêm Vaccine cho người đã mắc Covid-19


Lương y Hoài Vũ
Ý kiến của bạn