Hà Nội

7 mẹo nhỏ giúp lấy lại thăng bằng trong cuộc sống

01-12-2017 6:00 PM | Thẩm mỹ

SKĐS - Nếu bạn muốn tìm hiểu cách để duy trì một cuộc sống hạnh phúc, thỏa mãn và ít căng thẳng, hãy tham khảo những điều sau.

Ngày nay việc đến gặp bác sĩ tư vấn tâm lý càng trở nên phổ biến bởi cuộc sống càng hiện đại càng có nhiều người phải trải qua giai đoạn khó khăn hoặc có vấn đề nghiêm trọng cần giải quyết trong công việc hoặc hôn nhân. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách để duy trì một cuộc sống hạnh phúc, thỏa mãn và ít căng thẳng, hãy tham khảo những điều sau.

1. Ghi lại các hoạt động hàng ngày của bạn

Hãy bắt đầu với việc viết lại các hoạt động hàng ngày của bạn vào một cuốn nhật ký hoặc một quyển sổ tay và chia thành hai phần: phần thứ nhất viết về những cảm nhận của bạn đối với các hoạt động này và phần thứ hai dành cho những niềm vui mà các hoạt động đó đem đến cho bạn. Cách này cực kỳ hữu ích cho việc xua đuổi tất cả những suy nghĩ tiêu cực không mong muốn như "Tôi chẳng làm được gì ngày hôm nay.", “Thật là tẻ nhạt”… Bạn sẽ thấy rằng bạn đã làm được nhiều việc hơn và tốt hơn bạn nghĩ.

2. Lưu giữ trong nhật ký một việc làm tích cực mỗi ngày

Cách này có thể đem lại kết quả xuất sắc trong điều chỉnh các rối loạn tinh thần như trầm cảm, lo âu và thậm chí rối loạn ăn uống. Bạn cũng có thể sử dụng cách này nếu bạn muốn tìm hiểu làm sao để sống hạnh phúc hơn. Giữ một cuốn nhật ký mà chỉ viết về những điều tích cực xảy ra, bạn sẽ thấy rằng cuộc sống của bạn không tệ như bạn nghĩ và rằng có rất nhiều khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc sống của bạn.

3. Miêu tả người hoặc đồ vật xung quanh bạn thật chi tiết

Cách này thường được sử dụng với những người hay bị mất tinh thần. Nó cũng mang lại kết quả tuyệt vời nếu bạn đang cảm thấy bồn chồn, muốn giảm bớt căng thẳng và thoải mái hơn. Mỗi khi bạn cảm thấy lo lắng, hãy nhìn ngó xung quanh và bắt đầu mô tả người hoặc đồ vật bạn thấy một cách tỉ mỉ. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn do chuyển được sự chú ý vào một điều khác thay vì lo lắng.

 

7 mẹo nhỏ giúp lấy lại thăng bằng trong cuộc sống

 

4. Đếm từ 1 đến 100 hoặc ngược lại

Mỗi khi bạn cảm thấy lo lắng thì cách này sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần. Đếm giúp ngăn chặn các cuộc tấn công từ chính tinh thần yếu ớt của bạn và khiến cho tâm trí bớt rối ren. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy bồn chồn, lo lắng, hãy thử đếm từ 1 đến 100 hoặc 100 đến1, nếu đếm bằng một ngôn ngữ khác hiệu quả còn tuyệt hơn. Bạn sẽ tập trung vào nhiệm vụ của mình và quên đi sự lo lắng.

5. Những chiếc ghế trống

Với những người đang cố gắng để đối phó với cái chết của một người thân hoặc những người đang trải qua thời kỳ khó khăn của một cuộc chia tay, áp dụng cách này mỗi ngày để cảm thấy tốt hơn. Chỉ cần ngồi ở phía trước một chiếc ghế trống, hãy tưởng tượng một người vắng mặt trong chiếc ghế đó và nói chuyện với họ. Hãy nói những điều mà bạn không có đủ thời gian hoặc đủ can đảm để nói. Bằng cách này, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn nhiều, hãy tự giải tỏa và bắt đầu sống một cuộc sống hạnh phúc hơn.

6. Đối mặt với suy nghĩ tiêu cực của bạn

Hãy tưởng tượng một tình huống đang đe dọa bạn hoặc khiến bạn cảm thấy lo lắng. Bây giờ, hãy tưởng tượng những gì tồi tệ nhất, điều gì tốt nhất và điều gì thực tế nhất có thể xảy ra trong tình hình cụ thể. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được những suy nghĩ tiêu cực và bắt đầu đối mặt với chúng. Bạn sẽ thấy rằng chúng không quá đáng sợ như bạn nghĩ.

7. Tạo bất ngờ

Cách tạo bất ngờ thường được áp dụng cho các cặp vợ chồng. Trong vòng một tuần, mỗi người nên làm một bất ngờ cho đối tác của mình, nhưng bất ngờ này phải được giữ bí mật. Mỗi người cần quan sát hành vi của nửa kia và họ phải đoán những gì sẽ gây ngạc nhiên cho đối tác. Bằng cách này, họ sẽ tập trung vào những điều tốt đẹp hơn là vào những điều tiêu cực có thể gây bất đồng và xung đột giữa họ.

Vi Anh (theo Anna LifeStyle/Amerikanka)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags: