DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
7 lý do để tin tưởng thế giới sẽ kiểm soát tốt COVID-19
Suckhoedoisong.vn - COVID-19 rõ ràng là đại dịch, là một vấn đề nghiêm trọng toàn cầu. Trong chưa đầy hai tháng, COVID-19 đã lan ra nhiều quốc gia, mang lại lo âu,sợ hãi cho cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, 7 lý do sau để chúng ta tin “Thế giới sẽ kiểm soát tốt COVID-19”.

1. Biết sớm nguyên nhân và bộ gene virus gây COVID-19

Trước đây, các dịch do virus gây bệnh hô hấp phải mất nhiều thời gian để xác định nguyên nhân và tìm ra bộ gene của virus, có thể đến 1 - 2 năm.
Riêng với COVID-19, các trường hợp viêm phổi nặng đầu tiên ở Trung Quốc được báo cáo ngày 31/12/2019, nguyên nhân được xác định chỉ một tuần sau đó. Bộ gene của virus được công bố ngày 10/1/2020 chỉ sau 10 ngày. Nguyên nhân gây bệnh COVID-19 là do chủng virus corona mới từ nhóm 2B, cùng họ với SARS, được gọi là SARS-CoV-2.

Virus SARS-CoV-2

2. Ra đời “siêu nhanh” các bộ kít xét nghiệm phát hiện virus gây COVID-19.

Trong thời gian ngắn, nhiều quốc gia công bố sản xuất được bộ kít xét nghiệm phát hiện virus gây COVID-19.

Chỉ sau 2 tuần có trường hợp viêm phổi nặng đầu tiên ở Trung Quốc được báo cáo (ngày 31/12/2019), ngày 13/1/2020 đã có xét nghiệm giúp chẩn đoán xác định bệnh nhân bị COVID-19. Việc có thể xác định nhanh và sớm những trường hợp nghi nhiễm COVID-19 là “chỉ điểm” vô cùng quan trọng cho việc cách ly, điều trị và khống chế sự lây lan của dịch một cách có hiệu quả. Nhiều quốc gia đã nhanh chóng nghiên cứu thành công và cho ra đời bộ kít xét nghiệm phát hiện virus gây COVID-19 và càng ngày càng rút ngắn thời gian cho kết quả xét nghiệm. Đây là mấu chốt quan trọng giúp phát hiện sớm, chính xác virus gây COVID-19, từ đó có các chiến lược kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19.

Các bộ kít xét nghiệm phát hiện virus gây COVID-19 ra đời “siêu nhanh”

3. Các kết quả nghiên cứu liên quan virus gây ra COVID-19 được công bố với tốc độ “siêu nhanh” và chia sẻ ngay cho cộng đồng quốc tế, trong thời đại 4.0

Chỉ trong vòng 2 tháng, có hàng trăm tác giả trên thế giới vào cuộc và hàng trăm bài nghiên cứu được đăng trên các tạp chí y học nổi tiếng và uy tín quốc tế. Đó là các bài nghiên cứu chẩn đoán, điều trị, theo dõi, dịch tễ học, di truyền, điều chế vaccin, kít xét nghiệm, các kinh nghiệm kiểm soát dịch… liên quan COVID-19. Nhờ thông tin được chia sẻ, nhiều quốc gia đã rút ngắn thời gianxác định nguyên nhân, xác lập nhanh phác đồ điều trị, hoàn tất nhanh việc cho ra đời các bộ kít xét nghiệm, rút ngắn thời gian cho ra đời vaccin…liên quan kiểm soát bệnh COVID-19.

4. Khoa học tìm ra nhiều cách để tiêu diệt nhanh virus gây ra COVID-19 trên các bề mặt

Virus gây ra COVID-19 có thể bị tiêu diệt hoặc làm sạch khỏi các bề mặt bằng dung dịch ethanol (cồn 62-71%), hydro peroxide (0,5% hydro peroxide) hoặc natri hypochlorite (chất tẩy 0,1%) chỉ trong một phút. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn thông thường dưới vòi nước chảy tối thiểu 20 giây là cách hiệu quả nhất để tránh lây nhiễm cho cá nhân và cộng đồng.

5. Trong thời đại 4.0, các thông tin liên quan COVID-19 được chia sẻ như “tia chớp” bằng một cú bấm trên bàn phím hay điện thoại thông minh

Từ đầu năm 2020 đến nay, thông tin liên quan COVID-19 luôn luôn là chủ đề nóng trên tất cả phương tiện truyền thông chính thống và mạng xã hội và được chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Cả xã hội và mọi gia đình đều luôn được cung cấp nhanh và đầy đủ các thông tin cần thiết giúp phòng, chống hiệu quả COVID-19.
Đó chính là “vũ khí” sắc bén và vô cùng lợi hại giúp mọi người chung tay kiểm soát tốt dịch bệnh.

6. Thống kê cho thấy hơn 80% ca nhiễm bệnh COVID-19 ở thể nhẹ, riêng trẻ em có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp

Thống kê ở nhiều quốc gia cho thấy, 81% bệnh nhân không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Chỉ 14% có thể bị viêm phổi nặng và 5% có thể nguy kịch hoặc tử vong, chủ yếu tập trung vào người già và người lớn có bệnh lý nền đi kèm (bệnh tim mạch, bệnh rối loạn chuyển hóa…). Riêng trẻ em có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp.

7. Một số nước đang trên đà kiểm soát thành công COVID-19

Vũ Hán - Trung Quốc, ổ dịch lớn nhất thế giới đã được kiểm soát hiệu quả. Số trường hợp mắc COVID-19 ở Trung Quốc đều giảm rõ từng ngày.

Tại Hàn Quốc, theo dõi dịch tễ học trong các ngày qua cho thấy xu hướng giảm dần các ca bệnh mới theo ngày, làm tăng hy vọng về việc dịch bệnh tại Hàn Quốc đang chậm lại và sẽ sớm được kiểm soát.

TS.BS. Lê Thanh Hải (Giám đốc BV Bệnh Phổi Thừa Thiên-Huế)

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết tính ngày 28/1 có tổng cộng 91 mắc mới COVID-19, trong đó có 84 ca cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh, 7 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Nhẫn thông minh phát hiện nhanh COVID-19
SKĐS - Các chuyên gia ở Đại học California, San Francisco, Mỹ (UCSF) vừa cho ra đời loại nhẫn thông minh có khả năng phát hiện nhanh các triệu chứng nhiễm COVID-19.
Bộ Y tế khẳng định không ghi nhận ca mắc COVID-19 nào tử vong
SKĐS - Hiện trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin cho rằng đã có 1 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong. Tuy nhiên thông tin từ Bộ Y tế khẳng định, cho đến đến thời điểm 16h ngày 28/3/2020, tại 20 cơ sở y tế đang điều trị các ca bệnh COVID-19, không ghi nhận trường hợp nào tử vong.
[Clip] BV Chợ Rẫy hướng dẫn làm tấm chắn ngăn giọt bắn phòng dịch COVID-19
SKĐS - BV Chợ Rẫy vừa thực hiện một clip hướng dẫn chi tiết cách làm tấm chắn ngăn giọt bắn, nhằm giúp đồng nghiệp ở các bệnh viện và cơ sở y tế khác có thể dễ dàng làm ra dụng cụ bảo hộ này, chung tay phòng chống dịch COVID-19.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm