7 lợi ích của việc tập thể dục với người nhiễm HIV

SKĐS – Một trong những điều tốt nhất người nhiễm HIV có thể làm cho bản thân là tập thể dục. Hãy ưu tiên tập thể dục thường xuyên và lên lịch tập khoảng 150 phút mỗi tuần, kết hợp các bài tập thể dục nhịp điệu, tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

1. Tập thể dục làm tăng cảm giác thèm ăn

Rất nhiều người nhiễm HIV có cảm giác chán ăn, do đó bị sụt cân. Điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe trong việc giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Hoạt động thể chất có thể kích thích sự thèm ăn, vì làm tiêu hao năng lượng.

Khi có cảm giác thèm ăn giúp bạn ăn có cảm giác ngon miệng hơn, giúp tăng cân.

photo-1693563641562

Tập thể dục giúp người nhiễm HIV khỏe mạnh.

2. Tập thể dục có thể giúp xây dựng khối lượng cơ bắp

Khi già đi, cơ thể bắt đầu mất dần khối lượng cơ bắp. Khối lượng cơ bắp sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn, từ đó có thể thực hiện các công việc thường ngày trong cuộc sống.

Những người nhiễm HIV sẽ gặp thách thức lớn hơn trong việc duy trì khối lượng cơ bắp. Do đó, bạn nên thực hiện một số bài tập xây dựng cơ bắp một cách thường xuyên.

photo-1693563642262

Tập thể dục giúp tăng cơ bắp.

3. Tập thể dục giúp tăng mật độ xương

Khi già đi, cơ thể cũng có xu hướng mất dần khối lượng xương. HIV sẽ đẩy nhanh quá trình này, nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn, làm tăng khả năng bị gãy xương cổ tay, cột sống, hông và các xương khác. Ngoài ra, một số loại thuốc điều trị HIV cũng có thể làm trầm trọng thêm nguy cơ loãng xương.

Tập thể dục có thể giúp ngăn chặn quá trình này và xây dựng mật độ xương để giúp xương chắc khỏe…

4. Tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính

Những người nhiễm HIV có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, các bệnh mạn tính và tập thể dục có thể là vũ khí để ngăn ngừa các bệnh này.

Đảm bảo kết hợp các bài tập thể dục nhịp điệu thường xuyên giúp tăng nhịp tim vào thói quen tập thể dục hàng tuần, cùng với việc rèn luyện sức đề kháng nhắm vào các nhóm cơ chính.

5. Tập thể dục giúp cải thiện giấc ngủ

photo-1693563642673

Tập thể dục giúp người nhiễm HIV ngủ ngon hơn....

Tập thể dục sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn về sức khỏe và tinh thần.

Ngủ đủ giấc có thể giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, ngăn ngừa bệnh. Nó cũng giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ phát triển các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim và đái tháo đường. Ngoài ra, ngủ đủ giấc có thể cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng.

6. Tập thể dục có thể làm giảm mệt mỏi

Nhiều người nhiễm HIV luôn cảm thấy mệt mỏi, thậm chí có thể cản trở việc tập thể dục.

Tuy nhiên, ngay cả khi mệt mỏi, người nhiễm HIV cũng cần nỗ lực. Nên bắt đầu từ từ với mức độ tập luyện vừa phải để không tập quá sức và bỏ cuộc.

7. Tập thể dục giúp tăng cường miễn dịch

Nghiên cứu cho thấy tập thể dục có thể là công cụ hỗ trợ hệ thống miễn. Đối với người nhiễm HIV, đây là một lợi thế để thực hành hàng ngày.

Các tình trạng da liên quan đến HIV/AIDSCác tình trạng da liên quan đến HIV/AIDS

SKĐS – Có rất nhiều tình trạng da liên quan đến HIV/AIDS. Điều này cho thấy, việc chăm sóc da là một phần quan trọng trong chăm sóc người nhiễm HIV…

Mời độc giả xem thêm video:

Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời: Tất tần tật về HIV/AIDS.


Xuân Thủy
Theo Healthgrades
Ý kiến của bạn