7 loại trái cây giàu chất xơ người bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn hàng ngày

SKĐS - Hoa quả chứa nhiều chất xơ, chất chống ôxy hóa tốt giúp giảm nồng độ cholesterol và chất béo trong máu, ngăn ngừa hình thành mảng bám trong lòng động mạch. Tăng cường hoa quả trong chế độ ăn giúp hạn chế cholesterol trong máu.

Người bệnh máu nhiễm mỡ ăn nhiều hoa quả vừa giúp cải thiện tình trạng bệnh, vừa giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, béo phì… Có nhiều loại hoa quả tốt, giúp giảm mỡ máu hiệu quả nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày như:

1. Lê và táo giàu chất xơ hòa tan, tốt cho người bệnh máu nhiễm mỡ

Lê và táo là hai loại trái cây quen thuộc, dễ ăn. Cả hai loại trái cây tự nhiên này đều không chứa chất béo, cholesterol, natri và ít calo. Chúng đều là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, giúp bảo vệ tim bằng cách giảm huyết áp và giảm mức LDL, hoặc cholesterol xấu.

Trong một quả lê vừa có khoảng 6g chất xơ, trong khi một quả táo cỡ trung bình có 4g chất xơ. Khi vào trong ruột non, chất xơ sẽ gắn vào các hạt cholesterol, ngăn không cho chúng xâm nhập vào máu và di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể.

Trong lê và táo có chứa pectin là một loại chất xơ không hòa tan giúp cải thiện, ngăn ngừa hoặc điều trị các rối loạn tiêu hóa và trao đổi chất. Khi vào cơ thể, trộn với nước trong ruột, pectin tạo thành một chất giống như gel có thể giúp đi tiêu dễ dàng hơn.

Lê cũng là một trong những loại trái cây có nguồn lignin cao nhất. Đây là một loại chất xơ không hòa tan giúp vận chuyển cholesterol ra khỏi cơ thể.

7 loại trái cây giàu chất xơ người bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn hàng ngày - Ảnh 2.

Táo giàu chất xơ hòa tan tốt cho người bệnh máu nhiễm mỡ.

2. Trái bơ

Bơ là một nguồn dinh dưỡng dồi dào cũng như các axit béo không bão hòa đơn. Trong khi đó, cả chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn đều có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu, điều này khiến bơ trở thành thực phẩm tốt cho tim mạch.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tiêu thụ một quả bơ mỗi ngày có thể làm giảm mức lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), còn được gọi là cholesterol xấu.

Nghiên cứu cho thấy rằng thêm một quả bơ mỗi ngày vào chế độ ăn uống lành mạnh cho tim có thể giúp cải thiện mức cholesterol LDL ở những người thừa cân hoặc béo phì.

3. Cam quýt

BS. Trần Thị Bích Thùy (Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Việt Tiệp) cho biết, trái cây họ cam quýt cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, một cốc cam có chứa tới 4g chất xơ. Chất xơ có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân. Trong đó, cam đặc biệt giàu chất xơ hòa tan, loại chất xơ giúp giảm mức cholesterol.

Trên thực tế, so với các loại trái cây và rau quả khác, trái cây họ cam quýt đặc biệt ở chỗ chúng có tỷ lệ chất xơ hòa tan và không hòa tan cao hơn.

Nếu vẫn đang băn khoăn máu nhiễm mỡ nên ăn hoa quả gì thì chắc chắn không thể bỏ qua các loại trái cây có múi như chanh, cam, bưởi, quýt… Các loại trái cây này vì chúng chứa hàm lượng hesperidin cao giúp giảm huyết áp rất hiệu quả. Ngoài ra chất xơ pectin có trong chúng sẽ kết hợp với limonoid, ngăn ngừa mảng xơ vữa động mạch, làm giảm cholesterol xấu và hạ mỡ máu.

Thường xuyên ăn các loại trái cây có múi này được khuyến cáo nhằm giúp cân bằng cholesterol và chất béo trong máu.

4. Các loại quả mọng

Các loại quả mọng cũng có tác dụng mạnh mẽ không kém trong các loại trái cây có chất xơ giúp giảm cholesterol. Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, quả mâm xôi… có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học giúp ngăn ngừa bệnh tim và các bệnh mạn tính khác do tác dụng chống ôxy hóa và chống viêm của chúng.

Ăn quả mọng, là nguồn đặc biệt giàu các hợp chất thực vật này, có thể giúp tăng HDL tốt và giảm cholesterol LDL xấu.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Science Direct, quả mọng tươi có thể làm giảm đáng kể sự tích tụ cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp), thủ phạm gây ra bệnh tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch, một dạng xơ cứng động mạch.

7 loại trái cây giàu chất xơ người bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn hàng ngày - Ảnh 4.

Thêm dâu tây vào chế độ ăn giúp ngăn ngừa tình trạng máu nhiễm mỡ.

5. Chuối

Chuối không chỉ cung cấp nhiều năng lượng mà còn chứa lượng lớn các vi chất như magie, kali, đường tự nhiên tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, các vi chất này còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đông mạch máu não ở bệnh nhân máu nhiễm mỡ.

6. Cà chua

Mọi người quen sử dụng cà chua trong nấu nướng nhằm tạo màu sắc bắt mắt cùng vị chua thanh dễ ăn. Thế nhưng ít ai biết rằng cà chua cũng là một thực phẩm tốt giúp giảm cholesterol trong máu, hạn chế biến chứng tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, các vitamin A, B, C, K chứa trong cà chua cũng rất tốt cho da và mắt.

7. Đu đủ

Đu đủ là trái cây tốt giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng và là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp bệnh nhân máu nhiễm mỡ có thể ổn định huyết áp cũng như mỡ máu.

Thực đơn "vàng" cho người bệnh máu nhiễm mỡThực đơn 'vàng' cho người bệnh máu nhiễm mỡ

SKĐS - Máu nhiễm mỡ được xem là căn bệnh của xã hội hiện đại. Khi đời sống ngày một phát triển thì số người mắc bệnh ngày càng gia tăng, trong đó có nhiều người trẻ tuổi. Để giảm cholesterol, hãy hạn chế thực phẩm giàu chất béo bão hòa và tránh thực phẩm có chất béo chuyển hóa.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Vaccine đầu tiên kéo dài sự sống bệnh ung thư não


Vân Khanh
Ý kiến của bạn