Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gan. Chế độ ăn uống không cân bằng có xu hướng làm cho gan suy yếu, không còn hoạt động tốt để đảm bảo các chức năng sinh hóa và chuyển hóa bình thường, GS. Patrick Marcellin, bác sĩ gan mật tại Bệnh viện Beaujon, Pháp giải thích.
Mặt khác, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất (magiê, canxi, phốt pho, sắt) và vitamin (A, B và C) rất có lợi cho gan. Chúng giúp làm sạch gan, tránh khỏi độc tố và bảo vệ chúng ta trước các căn bệnh về gan. Dưới đây là 7 loại thực phẩm tốt nhất.
Dưới đây là danh sách thực phẩm giúp giải độc gan GS Patrick Marcellin, bác sĩ gan mật tại Bệnh viện Beaujon, Paris – Pháp khuyến cáo:
1. Sô cô la đen giúp giải độc gan
Theo GS Marcellin, sô cô la có hàm lượng ca cao hơn 70% rất tốt cho gan. Magiê có trong sô cô la có tác dụng bảo vệ gan. Ngoài ra, sô cô la rất giàu chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa của tế bào gan, loại bỏ một số độc tố và hạn chế tình trạng viêm nhiễm.
Chúng ta nên tránh sô cô la sữa hoặc trắng, rất ít ca cao, quá nhiều chất béo và đường...
2. Quả hạch
Các loại hạt có dầu (quả óc chó, quả hạch Brazil, hồ đào, hạt mắc ca, quả phỉ, hạnh nhân...) hết sức giàu phốt pho - một loại khoáng chất rất có lợi cho gan. Phốt pho giúp chuyển hóa lipid, do đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa, phá vỡ chất béo và ngăn chúng tích tụ trong gan.
Nếu không có phốt pho, gan của chúng ta sẽ bị quá tải chất béo và gia tăng nguy cơ mắc bệnh gan (như gan nhiễm mỡ).
3. Chế phẩm từ sữa
Trước đây, sữa là một loại thực phẩm cao quý, ngày nay nó bị cho là quá béo và khó tiêu hóa. Nếu không uống sữa sẽ dễ bị thiếu hụt canxi, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành và vững chắc của xương và răng, quá trình đông máu, dẫn truyền thần kinh, giải phóng hormon.
Các sản phẩm từ sữa, cho dù là sữa, pho mát hay sữa chua đều không có hại cho sức khỏe khi chúng được tiêu thụ điều độ, thậm chí còn có lợi cho gan. Chúng ta ưu tiên các chế phẩm sữa chứa ít chất béo (pho mát xốp hoặc pho mát dê tươi...).
4. Trà xanh
Trà, đặc biệt là trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa. Các phân tử này kích hoạt và giải độc gan, do đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan (xơ hóa, nhiễm mỡ, viêm gan...). Ngoài ra, hàm lượng polyphenol, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa, giúp giảm mức lipid trong máu và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Đó cũng là một chất chống ung thư tốt, đặc biệt có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan. Chúng tôi nhận thấy rằng ở những quốc gia tiêu thụ nhiều trà, số lượng các bệnh về gan thấp hơn, GS Marcellin cho biết.
5. Thực phẩm giàu sắt
Việc dự trữ sắt được thực hiện chủ yếu ở gan, nhờ vào ferritin, một loại protein đảm bảo việc vận chuyển sắt trong hemoglobin khi cần thiết.
Trong trường hợp thiếu sắt, hệ thống miễn dịch bị suy yếu và tế bào gan có thể hoạt động không bình thường. Ngoài ra, gan có thể hấp thụ lượng sắt cần thiết mà không có nguy cơ bị quá tải.
Lưu ý: Thừa thịt đỏ có thể gây viêm nhiễm. WHO và Viện Ung thư Quốc gia khuyên các cá nhân nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ (không quá 500g mỗi tuần), ưu tiên tiêu thụ thịt gia cầm, xen kẽ với cá, trứng, động vật có vỏ và các loại đậu giàu sắt và protein. Bổ sung sắt theo khuyến cáo của bác sĩ (khi cần thiết).
6. Quả mọng
Theo GS MarcellinCác loại trái cây màu đỏ, chẳng hạn như việt quất hoặc dâu tây, đặc biệt giàu vitamin C. Chúng sẽ có lợi cho việc cải thiện sức khỏe của gan và hoạt động chống lại quá trình oxy hóa tế bào, đặc biệt ở gan.
Tiêu thụ những loại trái cây này hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và tổn thương tế bào gan. Vitamin C cũng thúc đẩy quá trình tổng hợp glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch, giải độc gan và chống lại các gốc tự do.
- Trái cây họ cam quýt cũng rất giàu vitamin C: Chanh (53mg vitamin C trên 100g), bưởi (42mg trên 100g), cam (40mg trên 100g), kiwi (93mg trên 100g), vải (71,5mg trên 100g).
• Các loại rau giàu vitamin C nhất: Ớt chuông vàng (184mg trên 100g), bông cải xanh (106mg trên 100g) và cải Brussels (103mg trên 100g).
7. Cà phê
Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng caffeine, một chất chống oxy hóa (trong cà phê), kích thích hoạt động của tế bào gan và có tác dụng bảo vệ gan ở những bệnh nhân bị bệnh gan, chẳng hạn như bệnh gan nhiễm mỡ không do bia rượu, muốn phục hồi chức năng gan mật. Uống cà phê với liều lượng phù hợp, tức là 2-3 tách mỗi ngày (không đường), có thể giúp cải thiện sức khỏe của gan, GS Marcellin cho biết.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Cẩn trọng dùng nghệ quá liều hại sức khỏe như thế aào?