DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trải qua 7 lần mổ sau gãy xương, tiên lượng vẫn xấu do kháng thuốc
Thu Hương - 20:08 25/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một bệnh nhân nam trên 60 tuổi, bị kháng thuốc, đã trải qua 7 lần mổ sau gãy xương, nhưng kết quả điều trị vẫn nan giải... PGS. TS. Đào Xuân Thành – Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết.

Tại buổi lễ mít tinh hưởng ứng tuần lễ phòng, chống kháng thuốc do Bộ Y tế phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức vào chiều nay (25/11), PGS. TS. Đào Xuân Thành – Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, ngày hôm qua (24/11), ông vừa mổ cho một bệnh nhân nam trên 60 tuổi, sống ở Hải Phòng. Đây là lần mổ thứ 7 của bệnh nhân, nhưng tiên lượng vẫn xấu, do vi khuẩn đa kháng thuốc…

TS Đào Xuân Thành cho biết, bệnh nhân nhập viện cách đây khoảng 2 tuần, do có bệnh lý kèm theo (bệnh nhân còn bị rối loạn tắc nghẽn thông khí phổi) cho nên bệnh viện phải chuẩn bị cẩn thận mới lên kế hoạch mổ để đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh.

Điều đặc biệt nhất của bệnh nhân này là đã đi rất nhiều bệnh viện. Lúc đầu bệnh nhân bị gãy đầu trên xương đùi, mổ ở bệnh viện tại địa phương, bị nhiễm trùng, sau đó lên một bệnh viện tuyến cao hơn để sửa lại nhưng vẫn tiếp tục bị nhiễm trùng. Tại lần mổ thứ hai các bác sĩ đã phát hiện có vi khuẩn đa kháng kháng sinh.

Một số vi khuẩn kháng đa thuốc.

Sau khi mổ 2 lần ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh nhân vẫn bị nhiễm trùng. Có một đặc điểm là mỗi lần mổ ở một bệnh viện xong, thì nhiễm trùng lại cấy thêm một vi khuẩn khác nhau và vi khuẩn đó lại đa kháng kháng sinh. Bệnh nhân này trước đó đã nhiễm tụ cầu vàng đa kháng thuốc, sau đó nhiễm thêm trực khuẩn mủ xanh và bây giờ lại nhiễm thêm Klebsiella cũng đa kháng kháng sinh. Những vi khuẩn này hay gặp nhất trong môi trường bệnh viện. Như vậy chúng ta có thể thấy là ngay cả trong môi trường bệnh viện là một môi trường có sự nguy hiểm rất lớn với người bệnh, nếu chúng ta không tuân thủ được những qui trình, những cách sử dụng kháng sinh đúng. TS Thành chia sẻ.

TS Đào Xuân Thành cho biết thêm, vi khuẩn phải giết bằng kháng sinh. Các phẫu thuật viên chỉ có thể làm sạch ổ nhiễm trùng, ổ viêm- những gì mà có thể nhìn thấy bằng mắt thường để tạo điều kiện thuận lợi cho mô lành phát triển, và thuốc xâm nhập vào đó dễ dàng. Thế nhưng với bệnh nhân này lại rơi vào tình trạng đa kháng kháng sinh. Vì thế, kháng sinh hầu như có rất ít tác dụng, nên kết quả điều trị trong tương lai gần là rất nan giải.

PGS.TS Đào Xuân Thành khuyến cáo, mỗi người dân phải sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách. Nếu chỉ hơi ho, sốt, đau… thì không nên tự ý mua thuốc kháng sinh về chữa trị. Các nhân viên y tế cần trang bị cho bản thân kiến thức cần thiết khi nào thì sử dụng thuốc kháng sinh và dùng thuốc kháng sinh thuộc loại nào. Thực tế, không ít bác sĩ muốn sử dụng thuốc kháng sinh mạnh nhất, đắt tiền nhất để điều trị cho bệnh nhân nhanh khỏi bệnh. Tuy nhiên, người bác sĩ điều trị không để bệnh nhân phải dùng thuốc kháng sinh mà khỏi bệnh thì mới là bác sĩ giỏi.

Mặc dù Bộ Y tế đã nỗ lực kiểm soát chặt chẽ thuốc kháng sinh, nhưng vẫn chưa thể kiểm soát hết được. Vì vậy, cần có một chế tài mạnh mẽ hơn nữa để phòng, chống kháng thuốc.

Thu Hương

Tin liên quan
Tăng tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh
Bệnh nhân chạy thận nhân tạo có nguy cơ nhiễm trùng ở mức cao và đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới cấp cứu và tử vong của các bệnh nhân này. Một nghiên cứu mới đây đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thay đổi việc sử dụng thuốc kháng sinh cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo.
Kháng thuốc kháng sinh có thể gây đại dịch toàn cầu
Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa công bố một nghiên cứu đánh giá về tác hại của hiện tượng kháng thuốc kháng sinh và cảnh báo,
Có thể tử vong chỉ vì một vết cắt do kháng thuốc kháng sinh
SKĐS - Theo ước tính của các chuyên gia, đến năm 2050 cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do tình trạng kháng thuốc kháng vi sinh vật, con số cao hơn nhiều so với tử vong do ung thư hiện nay.
Báo động:Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao trên thế giới
SKĐS - Kháng thuốc và xu hướng gia tăng kháng thuốc đã và đang trở thành một nguy cơ lớn cho toàn thể nhân loại: là mối hiểm họa nhiều mặt đối với sự sống còn của loài người,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm