7 giải pháp đưa TP.HCM trở thành trung tâm chăm sóc sức khoẻ của khu vực ASEAN

17-06-2023 11:10 | Y tế

SKĐS - Lãnh đạo TP và Sở Y tế TP.HCM chia sẻ 7 giải pháp nhằm đưa TP.HCM sớm trở thành trung tâm chăm sóc sức khoẻ của khu vực ASEAN với thế mạnh là y tế chuyên sâu.

Ngày 17/6, Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp với Hội Y học TP.HCM tổ chức hội nghị "Đánh giá hiệu quả và định hướng phát triển y tế chuyên sâu tại TP.HCM".

Hội nghị nhằm đóng góp cơ sở khoa học và thực tiễn để xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của khu vực ASEAN với thế mạnh y tế chuyên sâu.

7 giải pháp đưa TP.HCM trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của khu vực Asean - Ảnh 1.

PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM phát biểu tại hội nghị (Ảnh: P.T)

Theo PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, việc thu hút đông đảo người dân và khách du lịch đến thăm, khám, chữa bệnh là rất cần thiết khi xây dựng các nhóm giải pháp để TP.HCM sớm trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của khu vực ASEAN.

Từ bài học kinh nghiệm của các nước trong khu vực ASEAN như Thái Lan, Singapore, Malaysia và từ thực tiễn của hệ thống y tế Thành phố, các chuyên gia đã đề xuất 7 nhóm giải pháp:

1. Hình thành trung tâm đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao. TP hiện có 8 trường đào tạo nhân lực ngành y tế, 20 trường dạy nghề nhân lực điều dưỡng... cần tăng cường liên kết đào tạo với các trường đại học khối ngành sức khỏe với các trường đại học y khoa có uy tín trên thế giới, ưu tiên đào tạo bác sĩ tổng quát. Củng cố quy chế phối hợp với các trường đại học y khoa và các bệnh viện thực hành, chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo thực hành tại y tế cơ sở và chuyên sâu. Thêm các bệnh viện thuộc các trường đại học y khoa hoạt động theo mô hình viện trường.

2. Đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ. Ưu tiên nguồn lực xây dựng mới các bệnh viện chuyên khoa còn lại đã xuống cấp. Xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm tầm soát bệnh bằng công nghệ cao, nhà dưỡng lão. Xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại để Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP phát huy hiệu quả hoạt động. Xây dựng Trung tâm cấp cứu 115 mới theo hướng chuyên nghiệp và thành lập thêm các cơ sở 2, 3, 4, 5 của Trung tâm cấp cứu đáp ứng nhu cầu tiếp nhận và điều phối cấp cứu trên địa bàn TP.

3. Giải pháp phát triển kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng mô hình bệnh tật và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Xác định khoảng cách cần rút ngắn về phát triển các kỹ thuật chuyên sâu của các bệnh viện Thành phố so với các bệnh viện trong khu vực ASEAN. Tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo và tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật chuyên khoa, phân công phát triển các kỹ thuật chuyên sâu tránh trùng lặp. Đẩy nhanh hoạt động nghiên cứu và phát triển, đổi mới, sáng tạo về ứng dụng khoa học công nghệ mới, tiên tiến trong lĩnh vực y tế. Xây dựng nền y tế chính xác.

4. Giải pháp xây dựng mạng lưới chăm sóc theo chuyên khoa từ y tế chuyên sâu đến y tế cơ sở. Củng cố nâng cao năng lực các mạng lưới chăm sóc các bệnh lý phổ biến, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm tử vong, phát triển mạng lưới cấp cứu ngoại viện. Tăng cường phối hợp quân - dân y trong hoạt động chăm sóc sức khỏe.

5. Giải pháp cung ứng đầy đủ các loại hình chăm sóc sức khỏe có chất lượng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân. Đảm bảo cung ứng đủ các loại hình chăm sóc sức khỏe, tầm soát bệnh bằng công nghệ cao đến chẩn đoán, điều trị tại bệnh viện. Bổ sung tiêu chí chất lượng bệnh viện theo loại hình phòng khám và bệnh viện chuyên khoa. Khuyến khích các bệnh viện tuyến cuối đạt chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.

6. Giải pháp để TP.HCM trở thành điểm đến du lịch y tế, đẩy mạnh kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền. Phát huy hiệu quả ban đầu của các cơ sở YHCT, nha khoa, thẩm mỹ da, tạo sự cạnh tranh về du lịch y tế với các nước trong ASEAN. Tăng cường hợp tác quốc tế và mở rộng quy mô các bệnh viện chuyên sâu về tim mạch và sản phụ khoa, trở thành điểm đến khám chữa bệnh của người dân trong ASEAN. Tăng cường phối hợp giữa ngành y tế và ngành du lịch.

7. Giải pháp đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) và hoạt động đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế. Hình thành các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại các bệnh viện, thúc đẩy các công trình nghiên cứu những phương pháp điều trị mới. Xây dựng hệ sinh thái nghiên cứu khoa học gắn liền với đổi mới sáng tạo của ngành y tế. Đẩy nhanh hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.

Để sớm đạt được mục đích, bên cạnh nỗ lực của đội ngũ nhân viên ngành y thì ngành y tế Thành phố cũng cần có thêm các cơ chế, chính sách sau hỗ trợ như Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sớm đi vào cuộc sống; Thành phố sớm ban hành chiến lược về phát triển du lịch y tế. Có cơ chế, chính sách thu hút các bệnh viện uy tín trên thế giới đến mở cơ sở tại TP.HCM. Huy động nguồn lực xã hội tham gia phát triển y tế chuyên sâu trên địa bàn Thành phố.

Đồng thời, Thành phố cần có cơ chế, chính sách thu hút các trường đại học y khoa có uy tín trên thế giới phối hợp với các trường y khoa trong nước đào tạo bác sĩ theo chuẩn quốc tế. Có chính sách thu hút nguồn nhân lực y tế chất lượng cao trong và ngoài nước tham gia hoạt động chăm sóc sức khỏe trên địa bàn Thành phố. Thúc đẩy phát triển, chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản trị và chất lượng cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, TP.HCM là trung tâm lớn về nhiều lĩnh vực của cả nước. Y tế Thành phố không chỉ chăm sóc sức khỏe cho hơn 10 triệu dân của TP mà còn tiếp nhận điều trị hàng triệu bệnh nhân đến từ các địa phương trên cả nước và quốc tế. Vậy nên, Thành phố và Sở Y tế TP mong muốn được tiếp thu sự chỉ đạo của Bộ Y tế và ý kiến của các chuyên gia để có thể sớm đưa TP.HCM sớm trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của khu vực ASEAN.
Ngành y tế TP.HCM đưa ra nhiều đãi ngộ để thu hút, ""giữ chân"" điều dưỡngNgành y tế TP.HCM đưa ra nhiều đãi ngộ để thu hút, ''giữ chân'' điều dưỡng

SKĐS - Trước tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc tại các bệnh viện thời gian gần đây, ngành y tế TP.HCM đã đưa ra các đề xuất như miễn học phí, áp dụng hệ số thu nhập tăng thêm lên 1,8... để thu hút và giữ chân điều dưỡng tại các bệnh viện.


P.Thương
Ý kiến của bạn