7 động tác giúp thư giãn trước khi ngủ, giúp ngủ ngon hơn

SKĐS – Chất lượng giấc ngủ là chìa khóa giúp chúng ta khỏe mạnh. Thực hành các động tác thư giãn trước khi đi ngủ, có thể giúp giảm căng thẳng, ngủ ngon hơn…

1. Tập thở

Ngồi trên mặt phẳng và nhắm mắt lại, thư giãn, tập trung vào hơi thở. Điều này có thể giúp chúng ta loại bỏ những muộn phiền...

2. Duỗi lưng

Duỗi lưng có thể giúp bạn giảm căng cơ lưng do các hoạt động hàng ngày hoặc do ngồi nhiều. Duỗi lưng cũng giúp giảm hoặc ngăn ngừa cơn đau lưng. Việc thư giãn cơ lưng có thể là một phần hữu ích của việc thư giãn trước khỉ ngủ.

photo-1683816499117

Duỗi lưng có thể giúp bạn giảm căng cơ lưng...

Cách thực hiện:

  • Nằm ngửa với đầu gối cong và bàn chân phẳng trên sàn.
  • Đặt hai tay sau đùi hoặc dưới đầu gối và kéo hai chân về phía ngực.
  • Kéo cho đến khi bạn cảm thấy căng nhẹ.
  • Giữ trong 15 giây.
  • Quay trở lại vị trí bắt đầu.
  • Lặp lại 9 lần nữa.

3. Thiền

Nghiên cứu cho thấy thực hành thiền định thường xuyên có thể cải thiện chất lượng và thời lượng giấc ngủ, bằng cách giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng và thư giãn...

photo-1683816504619

Thiền giúp giải tỏa căng thẳng và thư giãn.

4. Masage giúp thư giãn bắp chân

Liệu pháp xoa bóp đã được chứng minh là có khả năng làm giảm mức độ căng thẳng và lo lắng. Massage thường được coi là xoa dịu và tạo cảm giác thư thái. Đây là lý do tại sao massage bắp chân có thể giúp loại bỏ căng thẳng.

Massage bắp chân trước khi đi ngủ cũng hỗ trợ bạn ngủ ngon hơn. Các nhà nghiên cứu của Đại học Miami (Mỹ) cho biết, massage kích thích các dây thần kinh ở chân, làm dịu tuyến thượng thận (tuyến tiết ra các hormone gây căng thẳng có thể khiến bạn tỉnh táo).

5. Thực hành tư thế đứa trẻ

Tư thế đứa trẻ là một tư thế yoga thường được sử dụng nhằm kéo căng cơ bắp, thúc đẩy thư giãn và phục hồi. Tư thế này nhằm làm chậm hệ thống thần kinh đối giao cảm, bằng cách thư giãn cơ thể và cho phép bạn tập trung vào hơi thở.

Nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và kéo giãn nhiều vùng cơ thể bị căng cứng, đặc biệt là ở lưng, cổ, vai và mắt cá chân, giúp giảm đau lưng.

Phần quan trọng nhất của tư thế đứa trẻ là dành thời gian để thở. Do bụng của bạn đang nằm trên đùi nên bạn sẽ nhận thức rõ ràng về nhịp thở của mình. Điều này cho phép bạn thực sự tập trung vào hơi thở của mình và thực hành hơi thở tốt, chánh niệm.

Kiểm soát hơi thở của bạn theo cách này đã được chứng minh là có những lợi ích sức khỏe, giúp giảm căng thẳng.

photo-1683816509944

Tư thế đứa trẻ

6. Tư thế gác chân lên tường

Gác chân lên tường là một tư thế yoga phục hồi, cho phép tâm trí và cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng và áp lực. Đây là một trong những tư thế yoga dễ tiếp cận nhất vì nó không đòi hỏi nhiều sự linh hoạt hay sức mạnh; là một tư thế êm dịu cho thiền định buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ.

Khi thực hiện tư thế này cố gắng tập trung vào hơi thở - hít vào sâu, chậm bằng mũi và thở ra sâu, chậm bằng mũi. Cố gắng duy trì tư thế này trong ít nhất 10 – 15 phút để đạt được lợi ích tối ưu.

photo-1683816513242

Gác chân lên tường

Mời bạn xem thêm video:

Phương pháp loại bỏ căng thẳng trước khi ngủ

Trịnh Xuân Nguyên (Theo THS)
Ý kiến của bạn