Bưởi vẫn luôn là loại trái cây được nhiều người ưa thích bởi hương vị quyến rũ của nó. Tuy nhiên, ăn bưởi khi nào và ăn với lượng ra sao để tốt nhất cho sức khỏe thì đó là những điều bạn không nên bỏ qua. Sau đây là một số điều thú vị về trái bưởi bạn nên quan tâm.
1. Nước ép bưởi có tương tác mạnh với các loại thuốc
Có lẽ, đây là điều mà bạn chưa bao giờ được nghe trước đó. Nước bưởi làm thay đổi hiệu lực của một số loại thuốc nên đôi khi nó có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm nguy cơ dùng thuốc quá liều.
Tuy nhiên trong nhiều trường hợp nước ép bưởi có thể làm cho thuốc kém hiệu quả.Vì vậy, nếu bạn đang phải uống thuốc theo đơn, hãy hỏi bác sĩ xem liệu ăn bưởi và uống nước ép bưởi có ảnh hưởng gì không.
Bưởi - hoa quả dân dã sẵn có trong vườn nhà
2. Bưởi chứa chất béo hòa tan
Calo đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân, điều này có liên quan tới chất béo bởi vì 1 gam chất béo cung cấp tới 9 calo.Chất béo có trong trái bưởi là loại chất béo hòa tan, vì vậy bạn có thể ăn nó bao nhiêu cũng không cảm thấy tội lỗi!
3. Bưởi chứa lượng calo rất thấp
Mọi phụ nữ đều biết rằng calo là nguyên nhân khó chịu cho tiến trình giảm cân của bạn, thậm chí còn khiến bạn tăng cân nếu bạn tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu calo . Bưởi là sự lựa chọn phù hợp với chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt là nếu bạn đang theo dõi lượng calo hàng ngày bạn nạp vào cơ thể.
4. Giàu chất xơ
Bưởi rất giàu chất xơ khiến bạn cảm thấy no bụng nên giúp giảm thiểu cơn đói giữa các bữa ăn. Chỉ cần ăn nửa quả bưởi cũng đủ thỏa mãn sở thích ăn vặtcủa bạn. Sẽ tốt hơn khi ăn bưởi vào buổi sáng thay vì thêm nó vào bữa trưa hoặc bữa tối.
5. Giàu vitamin C
Ăn một quả bưởi vào buổi sáng sẽ giúp bạn có đủ lượng vitamin C cần thiết trong ngày. Bổ đôi trái bưởi và thêm một chút đường nâu rồi nướng sẽ cho một món tráng miệng rất ngon.
6. Giàu vitamin A
Bưởi có chứa nhiều vitamin A, một loại vitamin quan trọng đối với hệ miễn dịch và cũng là một chất chống oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các gốc tự do-nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, kể cả ung thư. Trong một nửa quả bưởi có chứa hơn 300 IU vitamin A nên rất tốt cho thị lực và tăng trưởng tế bào.
7. Bưởi rất dễ bảo quản và tích trữ
Một thông tin tuyệt vời là bưởi không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Bạn có thể tích trữ bưởi một tuần ở nhiệt độ phòng và khoảng ba tháng trong tủ lạnh, khác hẳn với việc phải mua trái cây hàng ngày do không bảo quản được lâu. Khi bạn mua bưởi, chỉ cần đặt chúng trong tủ lạnh và không phải lo lắng nhiều tới việc bảo quản.
Mai Hương/ Học viên Quân Y (theo Catalina Food)