7 cách để giảm chướng bụng, đầy hơi kỳ kinh nguyệt

30-08-2021 06:02 | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Chướng bụng, đầy hơi khi có kinh nguyệt là hiện tượng phổ biến ở nhiều phụ nữ. Một số thay đổi lối sống có thể giúp giảm bớt những khó chịu này.

 Đầy hơi khi có kinh nguyệt, chướng bụng mỗi chu kỳ là khi người phụ nữ cảm thấy bụng của mình nặng nề và sưng lên ngay trước khi bắt đầu kỳ kinh.  Chướng  bụng, đầy hơi khi có kinh nguyệt cũng là một trong số các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt có thể xảy ra từ 1-2 tuần trước kỳ kinh đến trước ngày có kinh của phụ nữ. Ngoài chướng bụng, các triệu chứng bao gồm: tâm trạng lâng lâng, mệt mỏi, chuột rút, nổi mụn, thèm ăn, vú sưng đau, đau đầu, đau lưng, đau bụng…

Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, có tới 85% phụ nữ gặp phải các triệu chứng trước kỳ kinh nguyệt.

7 cách để giảm chướng bụng, đầy hơi kỳ kinh nguyệt - Ảnh 1.

Phụ nữ thường gặp chứng đầy hơi khi có kinh nguyệt. Ảnh: Internet

Nguyên nhân chướng bụng, đầy hơi khi có kinh nguyệt

Đầy hơi khi có kinh nguyệt ở các thời điểm : trước, trong và sau chu kỳ có thể do sự thay đổi nồng độ hormone sinh dục progesterone và estrogen. Khoảng một tuần trước khi kỳ kinh của phụ nữ bắt đầu, nồng độ hormone progesterone giảm xuống. Nồng độ progesterone giảm khiến tử cung bong tróc lớp niêm mạc, đây là nguyên nhân gây ra máu kinh.

Cũng như gây ra chảy máu kinh nguyệt, nghiên cứu cho thấy rằng những thay đổi trong nồng độ progesterone và estrogen khiến cơ thể giữ nước và muối nhiều hơn. Các tế bào của cơ thể bị sưng lên vì nước, gây ra cảm giác đầy hơi.

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ giữ lại hầu hết nước và bị đầy hơi tồi tệ nhất vào ngày đầu tiên của kỳ kinh.

Biện pháp khắc phục chướng bụng, đầy hơi khi có kinh nguyệt

Đầy hơi, chướng bụng trong kỳ kinh có thể gây khó chịu và có thể ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Phụ nữ có thể cảm thấy mình tăng cân hoặc bụng căng phồng…

Có nhiều thay đổi lối sống mà phụ nữ có thể thực hiện giúp giảm thiểu tình trạng giữ nước. Những thay đổi này có thể giúp làm giảm các triệu chứng đầy hơi trong thời kỳ kinh nguyệt.

7 cách để giảm đầy hơi, chướng bụng kỳ kinh nguyệt - Ảnh 2.

Đầy hơi, chướng bụng trong kỳ kinh có thể gây khó chịu và có thể ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Tránh ăn thức ăn mặn trong kỳ kinh nguyệt

Natri trong muối có thể làm tăng lượng nước mà cơ thể một người giữ lại. Tránh thức ăn mặn có thể giúp giảm giữ nước và cải thiện chứng đầy hơi trong thời kỳ kinh nguyệt.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên hạn chế lượng muối ăn vào ở mức 1.500 mg mỗi ngày. Nhiều thực phẩm chế biến sẵn có chứa muối, do đó, nấu các bữa ăn ở nhà chỉ sử dụng nguyên liệu tươi là một cách để tránh dư thừa muối.

Ăn thực phẩm giàu kali

Ăn thực phẩm giàu kali có thể giúp giảm đầy hơi trong thời kỳ kinh nguyệt. Kali làm giảm lượng natri và tăng sản xuất nước tiểu. Bằng cách này, kali có thể giúp giảm giữ nước và cải thiện chứng đầy hơi trong thời kỳ kinh nguyệt.

Thực phẩm giàu kali có thể làm giảm đầy hơi trong thời kỳ bao gồm: các rau lá xanh đậm như rau bina, khoai lang, chuối, bơ, cà chua…

7 cách để giảm đầy hơi, chướng bụng kỳ kinh nguyệt - Ảnh 3.

Tránh thực phẩm nhiều muối và carbohydrate tinh chế, bổ sung nhiều rau xanh và thực phẩm tự nhiên có thể giúp giảm đầy hơi khi có kinh nguyệt.

Thực phẩm lợi tiểu

Sản xuất nhiều nước tiểu hơn giúp cơ thể loại bỏ nước. Nhiều loại thực phẩm có đặc tính lợi tiểu tự nhiên bao gồm: măng tây, dứa, đào, dưa chuột, tỏi, tỏi tây, gừng.

Uống nhiều nước giảm đầy hơi khi có kinh nguyệt

Trong trường hợp này, uống nhiều nước hơn có thể giúp cải thiện chứng đầy hơi trong thời kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

Tuy nhiên, uống nhiều nước hơn giúp cải thiện quá trình hydrat hóa, thường cải thiện cảm giác. Vì lý do này, uống nhiều nước hơn luôn đáng để thử.

7 cách để giảm đầy hơi, chướng bụng kỳ kinh nguyệt - Ảnh 4.

Uống đủ nước thường được khuyến khích đối với chứng đầy hơi trong thời kỳ kinh nguyệt.

Tránh carbohydrate tinh chế

Carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như bột mì trắng và đường đã qua chế biến, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Điều này làm tăng mức insulin trong máu, khiến thận giữ lại nhiều natri hơn.

Nồng độ natri tăng lên dẫn đến giữ nước nhiều hơn. Đối với những người muốn giảm giữ nước và cải thiện chứng đầy hơi trong thời kỳ kinh nguyệt, tốt nhất là nên tránh các loại carbohydrate tinh chế.

Tập thể dục thường xuyên

Nhiều nghiên cứu cho thấy, tập thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Để duy trì sức khỏe, nên cố gắng dành 2,5 giờ để tập thể dục vừa phải mỗi tuần.

Cân nhắc thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có thể giúp cải thiện chứng đầy hơi trong thời kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, một số phụ nữ cho biết rằng thuốc tránh thai khiến họ cảm thấy chướng bụng hơn. Tác dụng của thuốc có thể khác nhau ở mỗi phụ nữ, vì vậy tốt nhất nên thảo luận về thuốc tránh thai với bác sĩ và thử một vài loại khác nhau để xem loại nào tốt nhất để kiểm soát hội chứng tiền kinh nguyệt.

Những bài thuốc tự nhiên giúp điều hòa kinh nguyệtNhững bài thuốc tự nhiên giúp điều hòa kinh nguyệt

SKĐS - Kinh nguyệt không đều là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không theo một quy luật nhất định gây nhiều lo lắng cho chị em phụ nữ. Tình trạng này có thể được khắc phục bằng các bài thuốc dân gian dưới đây:

Xem thêm video đang được quan tâm

Nguyên nhân gây rụng tóc và cách điều trị
Bảo Châu
Ý kiến của bạn