DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
7 biện pháp phòng bệnh sâu răng
07:35 16/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hạn chế sử dụng đường: sự liên quan trực tiếp giữa chế độ ăn đường và tỷ lệ bệnh sâu răng phụ thuộc vào cách thức và tần suất ăn đường hơn là tổng lượng đường tiêu thụ.

Hạn chế sử dụng đường: sự liên quan trực tiếp giữa chế độ ăn đường và tỷ lệ bệnh sâu răng phụ thuộc vào cách thức và tần suất ăn đường hơn là tổng lượng đường tiêu thụ. Nguy cơ sâu răng sẽ cao hơn ở những người ăn đường giữa các bữa ăn chính (thói quen ăn vặt) và ở những người hay ăn các loại đường dính trên bề mặt răng.

Thói quen ăn uống trước khi đi ngủ, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, việc cho bú bình kéo dài với sữa và các loại chất ngọt trong khi ngủ làm tăng tỷ lệ sâu răng ở trẻ nhỏ. Vì vậy, để phòng tránh sâu răng cần loại trừ ăn đường giữa các bữa ăn chính. Ăn tập trung theo bữa chính và không ăn vặt, đặc biệt là các thức ăn có đường.

Tái khám định kỳ: Cần khám răng định kỳ 3 - 6 tháng 1 lần tại các cơ sở Răng Hàm Mặt uy tín chuyên môn nhằm phát hiện kịp thời các tổn thương sâu răng sớm để có biện pháp điều trị phù hợp.

Vệ sinh răng miệng: giữ vệ sinh răng miệng bằng cách chải răng sau khi ăn. Chải răng đúng cách ngày hai lần kết hợp với sử dụng chỉ tơ nha khoa. Sử dụng các biện pháp vệ sinh răng miệng hỗ trợ khi cần thiết.

Tăng cường sử dụng Fluor: mục đích sử dụng Fluor là nhằm tăng độ cứng của răng.

Sử dụng theo đường toàn thân: Fluor được sử dụng theo đường toàn thân thông qua việc fluor hóa nguồn nước trong cộng đồng và trường học, đưa fluor vào muối, vào các viên thuốc (vitamin) , sử dụng fluor trong sữa.

Sử dụng fluor tại chỗ: đây là biện pháp quan trong và dễ thực hiện nhất, dùng kem đánh răng có fluor ngay khi trẻ bắt đầu có răng sữa đầu tiên.

Súc miệng các dung dịch có fluor. Có 2 loại dung dịch súc miệng có fluor: (1) dung dịch nồng độ cao, tần suất sử dụng thấp, có nồng độ 0,2% F sử dụng 2 tuần/lần. (2) Dung dịch nồng độ thấp, tần suất sử dụng cao có nồng độ 0,05% F thích hợp cho người có nguy cơ sâu răng cao súc miệng tại nhà hàng ngày.

Gel fluor tại chỗ, Ver-ni fluor: Sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Ver-ni Fluor là sản phẩm phù hợp nhất cho các trẻ em nhỏ dưới 6 tuổi để dự phòng sâu răng.

Miễn dịch sâu răng: Hiện nay trên thị trường có sản phẩm dạng viên ngậm có chứa kháng thể IgY từ Nhật Bản có tác dụng trên vi khuẩn S.mutans là yếu tố nguy cơ gây sâu răng. Sản phẩm còn kích thích tiết nước bọt để làm sạch mảng bám dự phòng sâu răng, viêm lợi.

Ngoài ra có thể sử dụng tăm và chỉ tơ nha khoa chứa fluor, kẹo cao su chứa fluor. Nước bọt nhân tạo chứa fluor: chỉ định cho các bệnh nhân mắc chứng khô miệng do bệnh lý, dùng thuốc hoặc tia xạ.

Các biện pháp khác: kích thích dòng chảy nước bọt; Trám bít hố rãnh ổ răng.

Sâu răng là quá trình động diễn ra liên tục. Nếu áp dụng các phương pháp điều trị dự phòng bệnh nói trên sẽ ngăn cản được tiến trình sâu răng hoặc sâu răng giai đoạn sớm có thể phục hồi được.

TS. Nguyễn Thị Châu

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm