7 biện pháp loại bỏ cao răng tại nhà

SKĐS - Nếu không vệ sinh răng miệng tốt, thức ăn, muối khoáng và vi khuẩn sẽ bắt đầu bám vào răng, tạo mảng bám, theo thời gian sẽ biến thành cao răng, gây hôi miệng, viêm chân răng, rụng răng…

1. Tác hại của cao răng

Cao răng là mảng bám cứng trên răng. Nếu không vệ sinh răng miệng đúng cách, cao răng có thể tích tụ trên răng và dẫn đến bệnh nướu răng và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác.

Nếu bạn bắt đầu hình thành cao răng, bạn có thể nhận thấy:

  • Vết ố vàng, nâu hoặc đen trên răng.
  • Hôi miệng.
  • Viêm nướu (nướu đỏ, sưng hoặc chảy máu).
  • Một lớp phủ cứng giống như vảy trên răng...

Cao răng thường có mùi khó chịu. Nó cũng có thể gây ra các túi nhỏ hình thành ở vùng giữa răng và nướu. Vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn có thể bị mắc kẹt ở đó, dẫn đến hơi thở có mùi hôi hoặc vị khó chịu trong miệng.

Nếu bạn không loại bỏ cao răng, sẽ có nhiều khả năng mắc phải:

  • Viêm nướu hoặc bệnh về nướu răng.
  • Tụt nướu
  • Sâu răng, mất răng
7 biện pháp loại bỏ cao răng tại nhà- Ảnh 1.

Cao răng có thể gây hôi miệng, viêm chân răng…

2. Một số biện pháp tự nhiên giúp phòng ngừa/loại bỏ cao răng

Bạn có thể loại bỏ cao răng với một số biện pháp tự nhiên tại nhà:

2.1. Baking soda giúp loại bỏ cao răng

Baking soda có thể giúp loại bỏ mảng bám khỏi răng. Dùng một thìa cà phê baking soda (có thể dùng đơn) hoặc trộn đều với chút muối hoặc với kem đánh răng. Sau đó lấy bàn chải đánh răng, chải đều hỗn hợp này lên răng. Súc miệng bằng nước ấm.

Không nên dùng quá nhiều baking soda (vì quá mức có thể gây hại cho men răng), nên dùng cách này hai lần một tuần.

2.2. Lá ổi

Lá ổi có thể giúp loại bỏ mảng bám và cao răng một cách tự nhiên. Không chỉ vậy, lá ổi còn giúp giảm sưng nướu. Nhai vài lá ổi sạch hàng ngày rồi nhổ ra, làm giảm nguy cơ tích tụ mảng bám trên răng. Bạn cũng có thể lấy một quả ổi chưa chín, rắc vài hạt muối lên và nhai một hoặc hai lần một ngày.

2.3. Giấm trắng

Giấm trắng có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp loại bỏ mảng bám và cao răng, đồng thời ngăn ngừa sự tích tụ của chúng. Axit axetic trong giấm trắng thúc đẩy quá trình khử khoáng của men răng. Chuẩn bị dung dịch giấm trắng với nửa cốc nước, thêm 2 muỗng cà phê giấm trắng, nửa muỗng cà phê muối. Khuấy đều và sử dụng hai lần một ngày để súc miệng.

2.4. Vỏ cam

Bạn có thể sử dụng trực tiếp vỏ cam để làm sạch răng. Chỉ cần lấy một miếng vỏ cam và chà xát lên răng trong 2 phút, rồi rửa sạch. Đây là một cách rẻ tiền và hiệu quả để loại bỏ cao răng.

vỏ cam

Dùng vỏ cam có thể để loại bỏ cao răng.

2.5. Nha đam

Lô hội có thể giúp loại bỏ cao răng. Lấy 1 thìa cà phê gel lô hội, 4 thìa cà phê glycerin, 5 thìa baking soda, chút tinh dầu chanh và một cốc nước. Trộn đều tất cả nguyên liệu này thành hỗn hợp rồi chà lên răng. Thực hiện hàng ngày cho đến khi mảng bám và cao răng được loại bỏ. Sau đó, cách 3-4 ngày thực hiện một lần.

2.6. Bã cà chua

Thực phẩm giàu vitamin C như cà chua có đặc tính kháng khuẩn và có tác dụng loại bỏ vi khuẩn khỏi miệng, từ đó ngăn ngừa sự tích tụ cao răng. Chuẩn bị bã cà chua rồi bôi lên răng, để yên trong 5 phút, sau đó rửa sạch. Thực hiện 2 lần/tuần cho đến khi bạn nhận ra sự khác biệt.

2.7. Ăn đồ cay

Đây là một biện pháp khắc phục tại nhà dễ dàng để loại bỏ cao răng. Ăn thức ăn cay giúp cải thiện việc sản xuất nước bọt trong miệng, giúp làm sạch răng và nướu. Vì vậy, hãy nhai một ít ớt để loại bỏ cao răng và mảng bám tích tụ trên răng.

3. Làm thế nào để ngăn ngừa sự hình thành cao răng?

Để tránh các vấn đề như sâu răng và bệnh nướu răng, tốt nhất là ngăn ngừa cao răng hình thành ngay từ đầu. Để giúp ngăn ngừa cao răng tích tụ nên:

- Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày vào sáng – tối: Sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm và kem đánh răng có chứa fluoride.

- Dùng chỉ nha khoa: Bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa thông thường hoặc bàn chải nhỏ để chải giữa các kẽ răng.

- Súc miệng bằng nước súc miệng kháng khuẩn không cồn hai lần một ngày: Điều này giúp tiêu diệt vi khuẩn trong miệng gây ra mảng bám và cao răng.

- Tránh hút thuốc và các sản phẩm thuốc lá khác: Nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc hoặc nhai thuốc lá có nguy cơ hình thành cao răng cao hơn nhiều.

- Kiểm tra răng miệng thường xuyên: Đánh răng và dùng chỉ nha khoa tại nhà là điều cần thiết để có răng và nướu khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần kiểm tra răng miệng bởi nha sĩ, để phát hiện và điều trị kịp thời các vấn đề về răng miệng (nếu có).

Mời độc giả xem thêm:

Cao răng – thủ phạm gây nhiều bệnhCao răng – thủ phạm gây nhiều bệnh

SKĐS - Cao răng (hay vôi răng) do cặn vụn dư thừa của thực phẩm bám dính vào thân răng, chui xuống nướu răng. Từ đó hình thành mảng bám, theo thời gian phản ứng với những vi khuẩn, nước bọt... trong miệng lắng đọng lại, tạo thành cao răng.



Ngọc Bích
(Theo doctor, clevelandclinic)
Ý kiến của bạn