BS. Đinh Tấn Phương, Trưởng Khoa Cấp cứu, BV Nhi Đồng 1 cho biết, sáng chủ nhật 12/1, 810 học sinh của trường này xuất phát từ Tây Ninh đi tham quan TP.HCM. Khi lên xe lúc 5g30', các em được công ty du lịch phát xôi gà ăn điểm tâm. Vừa đến TP.HCM lúc 8h30, các em bắt đầu có triệu chứng ngộ độc.
Tại BV Nhi Đồng 1 có 68 em vào cấp cứu. Trong số đó có 3 trường hợp nặng phải truyền dịch, một bệnh nhi trong 3 học sinh này truỵ mạch. Đến 21h cùng ngày, 62 em được xuất viện, 6 trường hợp còn lại được chuyển đến khoa Tiêu Hoá. Học sinh bị trụy mạch do sốc giảm thể tích, đến sáng 13/1 sức khoẻ đã ổn định.
BS. Phương cho biết, dù trong ngày chủ nhật, các bác sĩ của bệnh viện cũng đã huy động lực lượng cấp cứu, vận động các khoa sẵn sàng nhận bệnh do số lượng quá đông. “Do chúng tôi đã tập huấn kỹ nên không có gì quá khó khăn. Việc phân loại bệnh là quan trọng nhất trong quá trình xử lý ban đầu”, BS Phương nói.
Cũng theo BS. Phương, theo điều tra ban đầu, các em ngộ độc đều ăn xôi gà. Tác nhân gây bệnh có thể do vi khuẩn, virus hay độc tố của vi khuẩn. Riêng các trẻ bị ngộ độc nặng có thể bị rối loạn tiêu hoá trước đó hoặc lượng vi trùng của nguồn thực phẩm trong khẩu phần nhiều hơn.
Theo công ty du lịch đưa các em đi tham quan, xôi phát cho các em được lấy từ một công ty nấu ăn. Hiện việc điều tra dịch tễ đã được tiến hành nghiêm ngặt. Bệnh viện cũng đã lấy dịch ói, phân đi cấy tìm tác nhân nhưng chưa có kết quả.
Theo các bác sĩ, ngộ độc thực phẩm nặng có thể gây sốc giảm thể tích, sốc kéo dài có thể gây nguy hiểm tính mạng. Do đó nếu bệnh nhân bị ngộ độc, điều đầu tiên cần làm cần bù nước bằng nước biển khô, uống ít một và uống nhiều lần, đồng thời đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.