DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
67 tuổi vẫn mang vòng tránh thai...
07:26 31/03/2011 GMT+7
Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới vừa tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.H., 67 tuổi, trú tại thị trấn Đồng Lê (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) trong tình trạng đau bụng dưới dữ dội. Sau khi tiến hành siêu âm, chụp CT Scanner, các bác sĩ đã phát hiện một chiếc vòng tránh thai đang nằm trong ổ bụng …

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới vừa tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.H., 67 tuổi, trú tại thị trấn Đồng Lê (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) trong tình trạng đau bụng dưới dữ dội. Sau khi tiến hành siêu âm, chụp CT Scanner, các bác sĩ đã phát hiện một chiếc vòng tránh thai đang nằm trong ổ bụng …

Chịu đau gần 30 năm

Trao đổi với chúng tôi, bà cho biết, sau khi sinh được 8 người con, khoảng 30 năm trước bà đi đặt vòng tránh thai tại bệnh viện huyện, rồi mọi chuyện bình thường. Tuy nhiên sau khi đặt vòng bà lại… có thai và sinh tiếp 2 người con, đứa con trai út giờ đây cũng đã 21 tuổi. Bà cũng không hiểu vì sao mà mình đã đặt vòng rồi mà vẫn có thai, đôi lúc suy đoán là do làm việc vất vả nên chiếc vòng đã rơi… ra ngoài rồi cũng nên.

Bà H. trên giường bệnh.

Từ đó đến nay, thỉnh thoảng bà cảm thấy đau bụng, đau lưng, bà cũng có đi khám ở các cơ sở y tế địa phương hơn nữa cuộc sống cơ cực, lam lũ đã làm bà quên đi những cơn đau đó, bà cũng quên đi là trong cơ thể mình còn có chiếc vòng tránh thai. Đôi lúc bà nghĩ do cả ngày làm công việc đồng áng, lam lũ nên người bà đau ê ẩm là chuyện đương nhiên. Tuy nhiên khoảng một năm nay bà cảm thấy đau nhiều, đôi lúc không đi lại được. Đau quá nên bà mới đi khám ở bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới và phát hiện ra thủ phạm là chiếc vòng trên.

“Thủ phạm” là chiếc vòng tránh thai

Bác sĩ CK2 Phan Xuân Khôi – Trưởng khoa Phụ sản, người trực tiếp tiến hành phẫu thuật nội soi để đưa chiếc vòng ra khỏi cơ thể bà cho biết, mỗi loại vòng, nhà sản xuất có đưa ra thời hạn sử dụng nhất định trước đây, đặt vòng có hai loại là có dây và không có dây. Vòng có dây là vòng chữ T, có tác dụng từ 8-10 năm, hoặc vòng Multiload, có tác dụng 5 năm và vòng không dây như vòng Dana. Đối với vòng có dây thì việc lấy ra dễ dàng hơn là vòng không có dây. Chiếc vòng mà bà H. đến nay 67 tuổi vẫn còn mang trong người là vòng không dây.

Khi tiến hành phẫu thuật nội soi, các bác sĩ phát hiện thấy chiếc vòng nằm ở vị trí dưới gan, vùng hạ sườn phải. Vì chiếc vòng nằm trong bụng đã lâu nên các tạng dính lại, bao bọc quanh chiếc vòng, rất khó khăn các bác sĩ mới gỡ dính, bóc tách các mạc nối, các phần dính và lấy chiếc vòng ra bằng kỹ thuật nội soi.

Thủ phạm gây đau cho bà H.

Bác sĩ Khôi cho biết, trường hợp như bà H. là hy hữu, lần đầu tiên gặp tại bệnh viện, vì chiếc vòng đã nằm trong cơ thể bà gần 30 năm nay và đặc biệt là chủ nhân của nó đã 67 tuổi.

Đây là một trong những tai biến của việc đặt vòng, chiếc vòng đã “chu du” và nằm lạc chỗ nên bà vẫn có  thai. Việc vòng nằm lạc chỗ như vậy có thể gây chảy máu, gây đau do dính các nội tạng, có thể gây tắc ruột và các biến chứng khác, làm nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. 

Vì vậy, mặc dù đặt vòng là một biện pháp tránh thai hữu hiệu, nhưng phải đặt vòng đúng chỉ định. Đồng thời sau khi đặt, chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ, 3-6 tháng một lần để phát hiện những biến chứng có thể xảy ra và không nên để vòng trong cơ thể quá lâu nhằm tránh các tác hại không tốt cho cơ thể.          
 
Tâm Huyền 
Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm