DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
63.6% số người mắc bệnh đái tháo đường chưa biết mình mang bệnh
Thanh Loan- Lê Hảo - 10:30 14/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh đái tháo đường trở thành một trong những nguyên nhân phổ biến gây bệnh tật và tử vong sớm ở hầu hết các quốc gia. Ở Việt Nam, số người mắc bệnh chiếm 5.42% tổng số bệnh nhân tới khám bệnh tại các cơ sở y tế. Trong đó, 63.6% bệnh nhân chưa được chẩn đoán trong cộng đồng.

Thông tin trên được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh  Bộ Y tế cho biết trong Lễ khai mạc lớp đào tạo cho 180 học viên  là cá y, bác sĩ đến từ các cơ sở khám, chữa bệnh, các bệnh viện khu vực phía Bắc mới diễn ra tại Hà Nội.

Đây là hoạt động đào tạo nằm trong chuỗi chương trình hoat động từ năm 2012. Qua 3 năm thực hiện, tới nay chương trình đào tạo về quản lý bệnh đái tháo đường cho 850 nhân viên y tế và 300 giảng viên.

Theo kết quả điều tra dịch tễ học bệnh đái tháo đường toàn quốc năm 2012 do Bệnh viện Nội tiết trung ương tiến hành, tỷ lệ hiện mắc đái tháo đường trên toàn quốc ở người trưởng thành là 5.42%,  tỷ lệ đái tháo đường chưa được chẩn đoán trong cộng đồng là 63.6%. Có đến 67,8% bệnh nhân nội trú là bệnh không lây nhiễm là bệnh tim mạch, đái đường, tâm thần, tai nạn chấn thương thương tích,…

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, để phòng, chống bệnh đái tháo đường ở Việt Nam, từ năm 2002-2015, Dự án Phòng, chống bệnh đái tháo đường đã được thiết lập và triển khai. Bộ Y tế đã củng cố và hoàn thiện mạng lưới khám, chữa bệnh nội tiết (Phòng khám, Khoa, Trung tâm, BV Nội tiết…) trong hệ khám, chữa bệnh và dự phòng; Tăng cường nhận thức của cộng đồng về đái tháo đường; Nâng cao năng lực cho cán bộ y tế; Tăng cường năng lực Y tế cơ sở trong dự phòng, phát hiện sớm, quản lý đái tháo đường; Hoàn thiện các hướng dẫn chuyên môn; Củng cố hệ thống thông tin, báo cáo; Tăng cường hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học.

Khóa học Lớp đào tạo nhân viên y tế về quản lý bệnh đái tháo đường từ ngày 12-13/3 tại Hà Nội

Do đó mục tiêu của khóa đào tạo nhằm tăng cường năng lực cho các cán bộ y tế từ việc tuyên truyền về phòng bệnh, đến phát hiện sớm ca bệnh, chẩn đoán và điều trị cho đến theo dõi, quản lý và giám sát tại cộng đồng.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo thực hiện mô hình Khoa điều trị Đái tháo đường ở tuyến trung ương, tuyến tỉnh, tuyến huyện và cộng đồng, tiến tới quản lý bệnh đái tháo đường với mô hình phòng khám Bác sỹ gia đình, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết.Trong khuôn khổ “Chương trình Chăm sóc đái tháo đường tại Việt Nam”, “Chương trình đào tạo về đái tháo đường” đã tổ chức các lớp đào tạo nhằm tăng cường năng lực cho các cán bộ y tế và các cơ sở lâm sàng trong điều trị và quản lý đái tháo đường.

Chương trình đào tạo được thiết kế và triển khai theo 2 loại hình, đào tạo cho nhóm giảng viên và đào tạo cho nhân viên y tế. Khóa học sẽ tập trung vào nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh đái tháo đường; Tăng số lượng cán bộ y tế được đào tạo về chăm sóc bệnh đái tháo đường; Thu thập dữ liệu về tình hình chăm sóc bệnh đái tháo đường; Cải thiện cơ sở hạ tầng chăm sóc bệnh đái tháo đường ở Việt Nam và cải thiện chăm sóc bệnh đái tháo đường ở trẻ em và phụ nữ có thai …

Thanh Loan- Lê Hảo

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm