61 trung tâm đăng kiểm trên cả nước tạm dừng hoạt động

07-03-2023 8:38 AM | Xã hội

Thống kê từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến ngày 6/3, cả nước có 61 trên tổng số 281 trung tâm đăng kiểm tạm dừng hoạt động; trong đó, có 53 trung tâm tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra, 8 trung tâm không đủ điều kiện hoạt động theo Nghị định 139/2018/NĐ-CP.

Theo đó, tại Hà Nội, có 22/31 đơn vị đăng kiểm với 41 dây chuyền kiểm định tạm dừng hoạt động, tại Thành phố Hồ Chí Minh có 9 trung tâm đăng kiểm với 17 dây chuyền kiểm định tạm dừng hoạt động. Tình trạng ùn tắc đăng kiểm tái diễn ngày càng nghiêm trọng, hiện tượng từng đoàn xe xếp thành hàng dài chờ đăng kiểm từ nửa đêm trước các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra khá phổ biến.

61 trung tâm đăng kiểm trên cả nước tạm dừng hoạt động - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Đại diện lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự đăng kiểm viên sau loạt sai phạm xảy ra tại hơn 50 đơn vị đăng kiểm trên cả nước (tập trung nhiều nhất ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh) khiến các trung tâm này bị tạm dừng hoạt động, tình trạng ùn tắc đăng kiểm dự báo sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng tới do khả năng đáp ứng nhu cầu kiểm định xe của người dân đang sụt giảm mạnh, ước tính chỉ đạt khoảng 40% ở Hà Nội và 50% ở Thành phố Hồ Chí Minh, thậm chí ở cả 2 thành phố trên, có tháng chỉ đạt khoảng 30%.

Để tiết kiệm thời gian, tránh làm gia tăng cảnh ùn tắc, quá tải đăng kiểm, Cục Đăng kiểm Việt Nam và các Trung tâm đăng kiểm khuyến cáo người dân chủ động bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện, chủ động kiểm tra và xử lý phạt nguội vi phạm giao thông, kiểm tra giấy thế chấp vay ngân hàng có còn thời hạn hay không,... trước khi đưa xe đi kiểm định.

Việc ùn tắc, quá tải đăng kiểm diễn ra trầm trọng hơn trong tháng 3 là điều Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tiên đoán từ trước bởi theo chu kỳ kiểm định, nhu cầu đăng kiểm của người dân sẽ tăng cao trở lại trong khi nhân sự đăng kiểm viên đang thiếu hụt và hàng loạt trung tâm đăng kiểm đã đóng cửa.

Để duy trì hoạt động các trạm đăng kiểm trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục đã nỗ lực vận động một số đăng kiểm viên xin nghỉ việc quay trở lại phục vụ người dân hoặc điều nhân sự từ trạm này bổ sung cho trạm khác, tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tình thế trong bối cảnh hiện nay.

Theo tính toán, với số dây chuyền đang hoạt động, mỗi ngày Hà Nội chỉ kiểm định được gần 1.150 xe, tương ứng 1 tháng chỉ kiểm định được gần 30.800 xe. Trong khi đó, số xe đến hạn kiểm định trong tháng này tại Hà Nội lên tới gần 75.700 xe, chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu của người dân. Tình trạng ùn tắc được dự báo còn xảy ra nghiêm trọng hơn khi nhu cầu kiểm định xe ở Hà Nội trong tháng 4 lên đến gần 84 nghìn xe, cộng với số lượng xe chưa kiểm định của tháng 3 dồn lại chưa kịp xử lý rất lớn.

Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục khuyến cáo người dân ở Hà Nội chủ động đưa xe sang các trung tâm đăng kiểm khu vực lân cận để thực hiện kiểm định xe, tránh phải chờ lâu, ùn tắc ở Hà Nội. Tuy nhiên, tại nhiều trung tâm đăng kiểm ở Hưng Yên, Bắc Ninh, ùn tắc đăng kiểm cũng đã xuất hiện. Nhiều chủ xe khi tới đăng kiểm chỉ được phát phiếu hẹn sau 1-2 ngày quay trở lại để tránh phải xếp hàng.


Theo Quang Hưng/Báo Nhân Dân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH