600 thầy thuốc tạo nên 'phiên gác mùa xuân' nuôi dưỡng hi vọng và bình an cho người bệnh

12-02-2024 08:01 | Y tế

SKĐS - Trong 7 ngày Tết Giáp Thìn, Bệnh viện Bạch Mai bố trí hơn 600 nhân lực chất lượng cao luôn làm thành những 'phiên gác mùa xuân' nuôi dưỡng hi vọng và bình an cho người bệnh...

Tại các Trung tâm, đơn vị xung kích của Bệnh viện Bach Mai như Cấp cứu A9, Đột quỵ, Chống độc, Tim mạch từ sau thời khắc Giao Thừa đã có nhiều bệnh nhân nhập viện, trong số đó có những bệnh nhân ngoại tỉnh. Các y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế trong ca trực hoạt động không ngơi nghỉ.

600 thầy thuốc tạo nên 'phiên gác mùa xuân' nuôi dưỡng hi vọng và bình an cho người bệnh 
- Ảnh 1.

PGS. TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai mừng tuổi, động viên người bệnh ở lại điều trị dịp Tết.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện hạng đặc biệt của cả nước. Vì thế số bệnh nhân ở lại điều trị xuyên Tết luôn rất đông. Do đó trong 7 ngày tết, Bệnh viện bố trí hơn 600 nhân lực chất lượng cao luôn làm thành những "phiên gác mùa xuân", nuôi dưỡng hi vọng và bình an cho người bệnh.

Tính đến trưa ngày mùng 1 Tết, Trung tâm Cấp cứu A9 đã tiếp nhận ở sảnh Cấp cứu ngoại là hơn 30 bệnh nhân, Trung tâm Đột quỵ tiếp nhận hơn 40 bệnh nhân. Con số này còn tiếp tục tăng vì những ngày cận tết và trong tết thời tiết chuyển lạnh, cùng những rủi ro tiềm tàng như lạm dụng bia rượu, tham gia giao thông và những nguy cơ bệnh tật khác.

Gian hàng "Tết O đồng" trong ngày Tết đã phục vụ miễn phí hàng nghìn suất xôi, bánh mỳ que Hải Phòng, xúc xích, sữa, mì tôm cốc ăn liền, phở ăn liền, hoa quả, bánh ngọt và các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết thực khác. 

600 thầy thuốc tạo nên 'phiên gác mùa xuân' nuôi dưỡng hi vọng và bình an cho người bệnh 
- Ảnh 2.
600 thầy thuốc tạo nên 'phiên gác mùa xuân' nuôi dưỡng hi vọng và bình an cho người bệnh 
- Ảnh 3.

PGS.TS Đào Xuân Cơ thăm, động viên bệnh nhân cấp cứu dịp Tết

Ngay từ đầu giờ sáng mùng 1 Tết, TS. BS Đoàn Thu Trà - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai cùng một số lãnh đạo đơn vị đã có mặt bên các nhà hảo tâm, trao tận tay những suất xôi dẻo thơm nóng hổi cho người nhà bệnh nhân. 

Hai chị em Th và Ch ở Chí Linh - Hải Dương đi chăm mẹ ở Trung tâm Thần Kinh, nhận được các suất quà đã chia sẻ 'thấy thật ấm lòng, và càng yên tâm hơn khi mẹ được cấp miễn phí các bữa ăn trong mấy ngày tết như các bệnh nhân khác đang nằm viện'.

Các nhân viên Phòng Công tác xã hội và một số tình nguyện viên trong các nhóm từ thiện luôn bận rộn để chia các suất quà với mong muốn ai cũng có phần trong bối cảnh ngày Tết hàng quán xung quanh đều nghỉ. Các nhà hảo tâm không quản đường xa, thời tiết giá rét đã đến chia sẻ tấm lòng của mình với những số phận thiệt thòi hơn.

"Gian hàng Tết O đồng" còn phục vụ cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viện những ngày trực tết. Nhưng như đã thành nếp quen ăn sâu vào tiềm thức rồi, đại diện các nhóm đi nhận đồ ăn, ai cũng hỏi, thế các người nhà bệnh nhân có đủ chưa, cứ để các bác ấy lấy trước đi nhé...

600 thầy thuốc tạo nên 'phiên gác mùa xuân' nuôi dưỡng hi vọng và bình an cho người bệnh 
- Ảnh 4.

Để có những ngày Tết thật ý nghĩa, ấm áp và sum vầy cho gần 1.000 bệnh nhân phải ở lại điều trị, Bệnh viện Bạch Mai đã huy động đội ngũ hơn 600 y bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ nhân viên y tế phải ứng trực trong 7 ngày nghỉ Tết

Giữa các y bác sĩ nhân viên y tế với nhau cũng luôn có sự đồng cảm, sẻ chia, hỗ trợ. Nhân lực ngày Tết thì sẵn lòng tăng cường cho các đơn vị bạn, cốt sao ca trực được an toàn, người bệnh được điều trị, chăm sóc tốt nhất, kịp thời nhất. Nhìn những đại diện của các khoa phòng đi tới căng - tin nhận các suất cơm do bệnh viện bố trí, ai nấy đều bình thản, nhẹ nhõm với tâm thế đón xuân, nhưng mấy ai biết chỉ chốc lát nữa thôi, trong các bệnh phòng những giọt mồ hôi vẫn nhỏ giữa tiết trời còn tê cóng...

Trước đó, thông tin với phóng viên Sức khoẻ & Đời sống, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, để , bệnh viện xây dựng nhiều phương án, kể cả tình huống cấp cứu hàng loạt. Mỗi ngày vẫn có hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế làm việc, sẵn sàng cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân trong dịp Tết. Công tác chăm lo Tết cho người bệnh và nhân viên y tế được đặt lên hàng đầu.

600 thầy thuốc tạo nên 'phiên gác mùa xuân' nuôi dưỡng hi vọng và bình an cho người bệnh 
- Ảnh 5.

Rất đông người nhà bệnh nhân chờ nhận suất ăn miễn phí dịp Tết.

Bệnh viện Bạch Mai sẽ trực Tết theo 4 cấp, từ lãnh đạo bệnh viện; lãnh đạo các khoa phòng, viện trong bệnh viện; bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp thực hiện chuyên môn và thường trú về chuyên môn. Bệnh viện cũng đã tiến hành rà soát các điều kiện về nhân lực và vật lực, đảm bảo luôn sẵn sàng thu dung, điều trị trong tình huống có dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn, cấp cứu hàng loạt.

Tại 40 các Đơn vị trực thuộc Bệnh viện có các bệnh nhân nặng phải ở lại điều trị, con số trung bình lên tới gần 1.000 người/ngày, nhiều bệnh nhân ở vùng sâu vùng xa.

"Khoa Thận nhân tạo đảm bảo duy trì việc chạy thận nhân tạo chu kỳ theo lịch cho người bệnh đúng thời gian quy định. Các Trung tâm ở vị trí xung kích như A9, Đột quỵ, Chống độc, Hồi sức tích cực, Tim mạch ... luôn trong tâm thế tiếp nhận cấp cứu những trường hợp nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh"- PGS.TS Đào Xuân Cơ nói.

600 thầy thuốc tạo nên 'phiên gác mùa xuân' nuôi dưỡng hi vọng và bình an cho người bệnh 
- Ảnh 6.

Gian hàng Tết O đồng tại Bệnh viện Bạch Mai.

Việc lo các bữa ăn cho cả người bệnh và nhân viên được Ban lãnh đạo bệnh viện đặt lên hàng đầu, làm sao các bữa ăn vừa ngon miệng, mang không khí Tết, vừa đủ chất, hợp dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hàng chục nghìn thầy thuốc sẵn sàng thăm khám, cấp cứu người bệnh dịp Tết Giáp ThìnHàng chục nghìn thầy thuốc sẵn sàng thăm khám, cấp cứu người bệnh dịp Tết Giáp Thìn

SKĐS - Hôm nay, 29 Tết Giáp Thìn, kỳ nghỉ kéo dài 7 ngày chính thức bắt đầu, nhưng trên cả nước hàng chục nghìn thầy thuốc, nhân viên y tế vẫn miệt mài chăm sóc, điều trị người bệnh. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có Chỉ thị yêu cầu đảm bảo công tác y tế phục vụ khám chữa bệnh, phòng chống dịch dịp Tết...
Thái Bình/ Ảnh: Thế Anh
Ý kiến của bạn