6 yếu tố làm giảm năng suất làm việc

30-04-2019 6:00 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Ánh sáng nào giúp nâng cao khả năng làm việc, cần thông khí trong phòng làm việc như thế nào để giảm mệt mỏi, tại sao khẩu hiệu “hãy nghỉ giải lao” khiến bạn trở thành một người lao động năng suất nhất.

Bạn đến nơi làm việc đầy sinh khí, với mong muốn giải quyết hàng đống công việc, nhưng chỉ hai ba giờ trôi qua bạn nhận thấy đầu óc không thể làm việc được. Một tình huống khá quen thuộc với nhiều người? Vậy điều gì đã tác động tiêu cực tới khả năng làm việc của bạn?

Có nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc của chúng ta.

Thứ nhất: Ăn không đúng

Khả năng làm việc sẽ giảm bởi các món mì, khoai tây nghiền, bánh mì trắng, bánh nướng và trà nhúng. Hơn nữa, nhiều người còn thích kết hợp “bánh mì trắng với trà nhúng” tương tự với cà phê. Các thực phẩm này có thể làm tăng thêm sức lực và đem lại nguồn sinh lực cho chúng ta trong khoảng 20 – 30 phút đầu, nhưng sau đó chúng sẽ gây hiệu ứng ngược, đặc biệt nếu bạn uống với bánh nướng, bánh ga tô, bánh quy, mật ong. Vị ngọt làm thay đổi đột ngột insulin trong cơ thể, dẫn đến trạng thái buồn ngủ, và sau một khoảng thời gian bạn lại muốn ăn tiếp.

Không nên uống các loại nước tăng lực, nước có ga. Ngoài ra, bạn cần chú ý tới lượng muối trong bữa ăn. Hãy từ chối các loại thực phẩm quá nhiều muối như sushi, bim bim, các loại nước sốt…

Cần làm gì? Để nâng cao tâm trạng và khả năng làm việc, bạn cần ăn các loại thực phẩm giàu vitamin D, thường có trong các loại cá béo, gan cá, lòng đỏ trứng, bơ (nhưng không nên ăn nhiều). Cũng như cần sự trợ giúp của các thực phẩm giàu omega 3, có trong cá béo, omega 6 và omega 9 trong các loại hạt (với một lượng nhỏ) và các loại ngũ cốc chuẩn. Ngũ cốc chuẩn có nghĩa là các loại ít qua chế biến công nghiệp nhất hoặc hầu như không qua chế biến, như gạo lứt, yến mạch…

Chuối cũng có khả năng nâng cao khả năng làm việc, bởi nó chứa lượng đường tự nhiên. Thêm vào đó chuối còn chứa tritophan, gần giống hormon sung sướng trong cơ thể. Tuy nhiên những người bị đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường tốt hơn nên tránh xa loại quả này. Một lựa chọn khác -  các loại rau quả có màu xanh (táo, cải bó xôi, rau cần tây). Trà đen, trà xanh hoặc trà thảo dược cũng có thể tăng thêm sức lực, nhưng tuyệt đối không phải là trà nhúng.

Nếu bạn hảo ngọt hãy học cách thay thế các loại bánh ngọt bằng các thực phẩm ít hại hơn như socola với thành phần là bột cacao không ít hơn 75%, kẹo paxtila và mứt.

Thứ hai: Đồng nghiệp làm ảnh hưởng không gian của riêng bạn

Tiếc rằng, không phải người lao động nào cũng có cabin làm việc của riêng mình hoặc thậm chí đơn giản chỉ là chiếc bàn làm việc thuận tiện, mà không phải dùng chung với đồng nghiệp. Chỗ ngồi ở nơi làm việc thường rất chật. Khi khoảng cách giữa người này với người kia bị thu hẹp, mức độ xâm lấn và căng thẳng ở họ cũng gia tăng. Chúng ta sẽ thấy rõ điều này ở nơi phải xếp hàng hay trên các phương tiện giao thông công cộng. Nếu bạn ngồi cách đồng nghiệp khoảng 30cm, không có gì ngạc nhiên khả năng làm việc và sáng tạo của bạn sẽ về không.

Cần làm gì? Bàn đồng nghiệp cần cách chỗ làm việc của bạn tối thiểu một khoảng cách 2 bước chân bạn, xa hơn thì càng tốt, nhưng không ít hơn.

Không gian làm việc chật hẹp làm giảm năng suất làm việc của chúng ta.

Thứ ba: Không đủ lượng không khí sạch trong phòng làm việc

Dung tích trung bình của hai lá phổi của con người khoảng 4 – 4,5 lít. Sau 1 giờ nồng độ oxy trong phòng có diện tích 10m2 với chiều cao trần nhà 2,7m và một cửa sổ con đóng với nhiệt độ không khí 20 độ C giảm khoảng 1%, nếu trong phòng có một người. Cảm giác thiếu oxy và ngột ngạt xuất hiện sau 4 -5 giờ. Khả năng làm việc bắt đầu giảm sau 2 – 3 giờ, trong đó các triệu chứng không đủ oxy không rõ ràng lắm, nhưng sự tăng khí carbonic sẽ kích thích chúng ta thở gấp hơn.

Cần làm gì? Thông gió thường xuyên có thể! Nếu không có khả năng như vậy, thì cần tính số người trong phòng làm việc và diện tích của phòng làm việc. Trung bình diện tích cho một người là 6 mét vuông. Nếu người đó ở một mình trong phòng làm việc như vậy hãy thông gió sau mỗi 2 – 3 giờ trong khoảng 10 – 15 phút. Nếu 2 người – thì cứ 2 giờ. Nếu căn phòng 36 mét vuông và trong phòng làm việc 6 người thì cứ sau mỗi 2 giờ lại thông khí một lần, nếu phòng không có điều hòa nhiệt độ hoặc quạt thông gió.

Thứ tư: Ngồi nhiều

Con người ngồi lâu trước màn hình máy tính: Tư thế bất động và cúi đầu. Hai tư thế này làm căng mạnh các cơ và làm chậm tuần hoàn máu trong toàn cơ thể. Vì thế quá trình trao đổi chất trong các tế bào diễn ra không mạnh mẽ như bình thường, dẫn đến các sản phẩm của quá trình trao đổi chất không được bài tiết nhanh nữa. Não sẽ nhận được ít dinh dưỡng hơn. Cũng đừng quên đôi mắt phải chịu sự căng thẳng. Trong thời gian làm việc trước màn hình máy vi tính não tiếp nhận tích cực các thông tin, đòi hỏi một lượng lớn năng lượng.

Cần làm gì? Tất nhiên, chúng ta không thể không làm việc với máy vi tính. Nhưng nên giảm thiểu tối đa những tác hại của chúng. Bạn nên nhớ rằng, ở trường học các thầy cô giáo thường bắt chúng ta phải đứng lên, ngồi xuống trong giờ học. Điều này cũng cần thiết cho cả người lớn chúng ta. Trong ngày làm việc cứ mỗi 45 phút bạn hãy đứng lên đi dạo bộ, căng giãn cơ bắp. Hãy tập cho mắt: Cứ 20 phút lại nhìn những vật ở xa trong tối thiểu 20 giây. Thay đổi các loại hình hoạt động, ngồi một chỗ và đứng lên đi lại. Kết thúc một ngày làm việc bạn cần đi dạo bộ ít nhất 40 phút. Trong thời gian đi bộ bạn nên tự xoa bóp, điều này sẽ giúp bạn giảm căng thẳng sau một ngày làm việc. Điều quan trọng nhất là bạn cần phải thực hiện những việc đơn giản này hàng ngày. Đó là việc bắt buộc hàng ngày để chúng ta có sức khỏe tốt, phòng tránh mệt mỏi.

Thứ năm: Vừa làm việc vừa nghe nhạc

Một số người có thói quen vừa làm việc vừa nghe nhạc, nhưng thói quen này không phải lúc nào cũng tốt. Âm nhạc làm cho chúng ta suy nghĩ thiếu logic. Khi đó chúng ta dễ mắc lỗi, vì vậy làm giảm khả năng làm việc.

Cần làm gì? Nếu công việc của bạn không đòi hỏi sáng tạo, âm nhạc sẽ có tác dụng tốt. Nhưng nếu công việc cần phải sáng tạo, tốt nhất bạn nên dừng nghe nhạc trong lúc làm việc. Não của chúng ta không thể cùng một lúc vừa nghe nhạc vừa suy nghĩ logic, sáng tạo.

Thứ sáu: Ánh sáng lạnh trong phòng làm việc

Con người sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc dưới ánh sáng ấm, bởi ánh sáng này gần với ánh sáng mặt trời và phần lớn chúng ta đã quen với thứ ánh sáng đó. Nhưng một số văn phòng làm việc, một số công ty người ta lại lắp ánh sáng lạnh, bởi các nhà lãnh đạo cho rằng ánh sáng lạnh giúp cộng sự của mình tập trung làm việc hơn, đoàn kết hơn và không xao nhãng công việc. Tuy nhiên ánh sáng lạnh làm con người nhanh mệt mỏi.

Cần làm gì? Ánh sáng ấm thuận tiện và an toàn hơn, nó tạo cảm giác ấm áp và thư giãn, vì vậy tốt hơn hãy sử dụng ánh sáng ấm.
Mai Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH