DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
6 ứng dụng hữu ích cho ngành y
Trịnh Hải Yến - 14:09 22/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự kết hợp giữa công nghệ thông tin, kỹ thuật số và Internet đã làm thay đổi đổi chất lượng cuộc sống của con người. Và cũng nhờ những thành tựu này, nhất là trong lĩnh vực tin học đã nâng cao chất lượng dịch vụ, khám chữa bệnh cứu người, và giảm gánh nặng công việc cho nhân viên ngành y.

1. Ứng dụng CIIC dùng cho điều trị tăng cường

Ứng dụng CIIC (Centricity Insights for Intensive Care)  hay ứng dụng dùng cho chăm sóc đặc biệt, sử dụng dữ liệu của bệnh nhân, như tuổi tác, cân nặng, thói quen hút thuốc, tiểu đường và thời gian sử dụng các thiết bị trợ sức... để tạo ra cặp đôi bệnh nhân kỹ thuật số, giúp các bác sĩ dự đoán thời gian điều trị tại các đơn vị chăm sóc chuyên sâu (ICU hay đơn vị hồi sức và chăm sóc tích cực) cũng như xác suất biến chứng có thể xuất hiện như suy thận, viêm phổi hoặc nhiễm trùng.

Hồi sức và chăm sóc tích cực cho bệnh nhân

2. Ứng dụng RIX dùng cho X-quang

Ứng dụng RIX dùng cho X-quang (Radiology Insights for X-Ray) là ứng dụng giúp giảm bớt sự lặp lại và tỉ lệ chiếu chụp X-ray hỏng bằng cách sử dụng dữ liệu máy tính theo dõi và chẩn đoán các xu hướng bất lợi có thể xảy ra. Ngoài ra, nó còn giúp ngành y theo dõi, đào tạo nhân lực cho lĩnh vực X-quang.

Hãng General Electric (GE), tập đoàn đa quốc gia của Mỹ là công ty đi đầu trong lĩnh vực  công nghệ X-Ray và các ứng dụng đi kèm dùng trong  y học. Tiến sĩ William Coolidge (ảnh 2) là người đã phát minh ra ống tia X hiện đại. Ông cũng phát triển thành công máy xách tay X-ray đầu tiên,  từng được sử dụng trong các bệnh viện quân đội của các nước kể từ Thế tranh thế giới thứ nhất.

 

3. Ứng dụng RIMU

RIMU (Radiology Insights for Modality Utilization) là ứng dụng lấy gọi theo tên của một sản phẩm phổ biến, trong đó gồm việc lập kế hoạch cho các thủ tục quét (scan) mà bệnh nhân cần. Ứng dụng RIMU sẽ sử dụng dữ liệu máy tính để theo dõi hệ thống chăm sóc theo khu vực hoặc hệ thống bệnh viện để tạo ra các ác mạng lưới y tế  mang tính hiệu quả nhất.

 

4. Ứng dụng CortexID Suite

Cho đến nay chưa hề có xét nghiệm tuyệt đối nào để phân biệt sự khác nhau của các dạng bệnh mất trí nhớ. Nhưng nhờ ứng dụng CortexID Suite sẽ giúp bác sĩ khắc phục được nhược điểm nói trên, đặc biệt là hiểu sâu hơn, hiểu cụ thể hơn khi nghiên cứu PET amyloid thông qua quá trình "giải mã" hình ảnh. Rất phù hợp cho nhóm bệnh nhân mắc chứng suy giảm nhận thức hoặc các vấn đề liên quan đến sa sút trí tuệ. Ngoài ra, ứng dụng CortexID Suite còn hữu ích cho việc đánh giá, chẩn đoán các loại bệnh liên quan đến não khác.

Tiến sĩ John Schenck và các cộng sự của ông ở Phân ban Nghiên cứu toàn cầu thuộc GE đã nghiên cứu, phát triển thành công thiết bị tạo ra những hình ảnh MRI đầu tiên của não bộ (ảnh 4).

 

5. Ứng dụng  CIFM

Ứng dụng  CIFM (Centricity Insights for Financial Management)  là phần mềm  quản lý tài chính dùng trong ngành y. Nó thỏa mãn cho các nhu cầu về quản lý bảo hiểm, nhất là các khiếu nại liên quan đến nhân viên ngành y và bệnh nhân. Đây là ứng dụng nối tiếp phần mềm ra mắt năm 2015, có tên DenialsIQ, dùng để phân tích, chọn lọc các khiếu nại ưu tiên giải được quyết, có tác dụng giảm chi phí cho bệnh nhân và mang lại quyền lợi hợp pháp cho họ.

 

6. Ứng dụng tối ưu hóa quản lý trong ngành y

Có tên CIMO (Centricity Insights for Materials Management Optimization), công ụ hữu ích giúp tối ưu hóa việc phân tích kiểm kê và cung cấp trang thiết bị, vật tư dùng trong lĩnh vực tim mạch, phẫu thuật và thủ tục can thiệp chiếu chụp X quang.

Trịnh Hải Yến

(Theo Gereports-3/2016)

Tin liên quan
WHO đưa ra khuyến cáo về viêm màng não mô cầu khuẩn
SKĐS - Viêm màng não mô cầu khuẩn (Meningococcal meningitis) là tình trạng nhiễm khuẩn nặng màng não (tổ chức bao phủ não và tuỷ sống) và nhiễm khuẩn huyết, phát triển mạnh vào mùa đông xuân tại các nước đang phát triển. Liên quan đến căn bệnh này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa cập nhật một số thông tin nóng giúp mọi người phòng ngừa, chữa trị.
Phân biệt viêm tuyến nước bọt mang tai và quai bị
SKĐS - Viêm tuyến mang tai là hiện tượng tuyến nước bọt mang tai bị viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc virut, nấm hoặc dị ứng.
Cơn đau quặn thận
SKĐS - Cơn đau bụng dưới như dao đâm, lăn lộn, quằn quại được gọi là cơn đau quặn thận. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu ở người trưởng thành. Cơn đau quặn thận có nguyên nhân của nó, có thể điều trị và phòng ngừa được.
Chế tạo thành công thận nhân tạo bằng kỹ thuật nano
SKĐS - Các nhà khoa học Trường đại học California (UCSF) và Trường đại học Vanderbilt (Mỹ) đã sử dụng một vi mạch (microchip) chế tạo thành công thiết bị với chức năng như một quả thận nhân tạo có thể cấy ghép vào cơ thể người.
Giảm thính lực ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn?
SKĐS - Theo kết quả cuộc khảo sát Marke Trak VIII, công bố trên tạp chí Annals of Otology, Rhinology & Laryngology ở Mỹ, suy giảm thính lực khiến người trưởng thành đứng trước nguy cơ thất nghiệp và bị trả lương thấp.
Những huyền thoại về đá tháng sinh
SKĐS - Tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau mà người ta thường gọi là “birthstone”.
Con người ngủ tốt hơn các loài động vật có vú khác
SKĐS - Con người ngủ ít hơn các loài động vật có vú khác nhưng giấc ngủ ấy lại đem lại kết quả tốt hơn, theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học từ đại học Duke.
Cách phát hiện da vỏ cam
SKĐS - Tại sao lại có hiện tượng da vỏ cam? Làm thế nào để biết mình có bị hiện tượng da vỏ cam?
Chế tạo thành công Robot chăm sóc người già và trẻ em
SKĐS - Tóc nâu, da mềm mại và khuôn mặt khả ái, Nadine là một robot hình người mà các nhà khoa học hy vọng một ngày nào đó có thể giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm