DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
6 thực phẩm bảo vệ não và phòng ngừa bệnh Alzheimer
BS. Tuyết Mai - 17:11 27/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh gây mất trí nhớ. Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ ước tính số người Mỹ bị bệnh Alzheimer sẽ tăng gấp 3 lần trong 40 năm tới, có thêm 13,8 triệu người cần liệu pháp điều trị hiệu quả để giữ an toàn và duy trì chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một số thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer, bao gồm những thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm đóng gói chứa chất chống ôxy hóa và các chất dinh dưỡng cần thiết để ngăn chặn suy giảm nhận thức.

Ngoài việc dự trữ trong tủ lạnh một số thực phẩm tăng cường cho não, Hiệp hội Alzheimer Hoa Kỳ khuyến nghị nên hạn chế chất béo bão hòa, cholesterol, đường tinh chế, và muối trong chế độ ăn. Chất béo bão hòa và chất béo trans hiện là những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe não bộ.

Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer tăng gấp 3 lần ở những người mà chế độ ăn của họ có chất béo bão hòa nhiều nhất, và những người ăn chất béo trans làm nguy cơ của họ tăng gấp 5 lần. Trong khi có nhiều lựa chọn thực phẩm có thể gây tổn hại não, những thực phẩm dưới đây bạn có thể lựa chọn để tăng cường trí não giúp chống lại bệnh Alzheimer.

Các loại quả mọng

Ăn các loại quả mọng tốt cho não bộ.

Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa, đã được chứng minh là giúp tăng cường trí não và chống lại các gốc tự do có hại. Vì cơ thể con người không tự sản sinh chất chống ôxy hóa, chúng ta bắt buộc phải hấp thu chúng từ các nguồn thực phẩm và chế phẩm bổ sung.

Cá hồi

Cá hồi có chứa một số axit béo omega-3 với hàm lượng cao nhất. Cơ thể bạn không tự sản sinh các axit béo omega-3, vì vậy bổ sung chúng vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn tăng cường trí não. Theo Trung tâm Y tế của Đại học Maryland, axit béo omega-3 làm giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa thay đổi tâm trạng và trầm cảm.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo mỗi tuần nên ăn ít nhất 2 phần (100g) cá hồi, hoặc các nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời khác từ cá như cá bơn, cá ngừ, cá thu, cá mòi.

Dầu ôliu

Bổ sung dầu ôliu trong chế độ ăn giúp cải thiện khả năng học tập và trí nhớ.

Trong năm 2015, nhóm nghiên cứu từ Trung tâm y tế Đại học Rush đã thiết kế một chế độ ăn để giảm 53% nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Chế độ ăn MIND bao gồm phần lớn các loại thực phẩm trong chế độ ăn Địa Trung Hải tốt cho tim cũng làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer ở những bệnh nhân cao tuổi.

Dầu ôliu là trọng tâm của chế độ ăn nhờ các polyphenol nổi trong chất dịch nhớt của nó. Các nghiên cứu cho thấy những chất chống ôxy hóa mạnh cải thiện khả nuawng học tập và trí nhớ ở chuột, và có thể đảo ngược tổn thương trong não.

Cải xoăn và rau bina

 

Ăn rau lá xanh có liên quan chặt chẽ với mức suy giảm nhận thức thấp hơn; cải xoăn và rau bina nằm trong số những loại rau chống lão hóa hiệu quả nhất trên thị trường. Chúng được đóng gói với folate và B6 - hai loại vitamin quan trọng để bảo vệ não. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 đã chứng minh cách bổ sung vitamin B có thể làm chậm teo các vùng não liên quan đến bệnh Alzheimer.

Cải xoăn cũng chứa 45 loại flavonoid khác nhau, trong đó có vitamin K và các đặc tính chống viêm và chống ôxy hóa khác. Thêm B12 vào hỗn hợp cùng với folate và B6. Tuy nhiên, con người rất khó hấp thu B12 qua thực phẩm, đó là lý do bổ sung dinh dưỡng có thể giúp bạn đạt được mức tối ưu khi thêm rau lá xanh vào một chế độ ăn.

Nhựa cây phong

Một nghiên cứu mới được công bố năm 2016 đã chỉ ra lợi ích của nhựa cây phong trong việc bảo vệ tế bào não không bị tổn thương. Nhựa cây phong có hơn 100 đặc tính chống viêm, có lợi cho sức khỏe, có thể ngăn chặn các tế bào não quấn lại và kết tụ với nhau - một hiện tượng làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Củ cải

Những loại rau củ màu tím chứa nitrat, làm tăng lưu lượng máu đến não. Một chu kỳ máu được ôxy hóa ổn định sẽ cải thiện cách hoạt động của não. Có những vùng não bị thoái hóa theo tuổi, và các chuyên gia tin rằng đây là những phần liên quan tới hiện tượng mất trí nhớ và nhận thức kém. Nitrat làm giãn mạch máu và nuôi dưỡng não ở thùy trán - nơi thường phát hiện được bệnh sa sút trí tuệ trên hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI). Uống nước ép củ cải đường là một trong những cách thêm các loại rau củ vào chế độ ăn uống của bạn.

BS. Tuyết Mai

(Theo Medicaldaily)

Tin chân bài
Bệnh Alzheimer- Đâu chỉ là chuyện chữa trị
SKĐS - Việt Nam đang nằm trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất trên thế giới. Tỷ lệ người cao tuổi tăng nhanh khiến số lượng người cao tuổi nhiều thêm. Sa sút trí tuệ - căn bệnh vẫn được biết đến với cái tên Alzheimer đang trở nên phổ biến . Đáng tiếc rằng, ở nước ta, căn bệnh này chưa được nhận thức đầy đủ và điều đó có thể dẫn tới nhiều hệ lụy xã hội.
Bệnh nướu răng làm gia tăng Alzheimer
SKĐS - Nhóm chuyên gia của Đại học Southampton và Đại học King London (Anh) tiến hành lấy mẫu máu xét nghiệm của các bệnh nhân mắc Alzheimer đi nghiên cứu và theo dõi. Họ phát hiện rất nhiều bệnh nhân bị suy giảm nhận thức có bệnh về răng nướu. Thậm chí, họ còn có nguy cơ tiến triển bệnh nhanh gấp 6 lần người không bị bệnh về răng nướu.
5 tác nhân ngạc nhiên gây bệnh Alzheimer
SKĐS - Alzheimer là bệnh ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Có nhiều yếu tố được cho là góp phần gây nên bệnh này mà bạn nên tránh:
7 dấu hiệu chỉ điểm bệnh Alzheimer
SKĐS - Alzheimer là bệnh mất trí, đôi khi còn được gọi là bệnh lú lẫn sớm, thường xuất hiện ở nhóm người trên 65 tuổi. Hiện nay Alzheimer đang có dấu hiệu trẻ hóa, dự đoán đến năm 2050, tỷ lệ mắc Alzheimer trên thế giới sẽ là 1/85 người.
Ði bộ chậm giúp giảm bệnh Alzheimer
SKĐS - Các nhà nghiên cứu đã phân tích và đánh giá 128 người (trung bình 76 tuổi), quét não đo mức amyloid mảng bám trong não có tới 48% liên quan với chứng mất trí.
Phân tử diệt mảng Alzheimer ở chuột
SKĐS - Các nhà khoa học Hàn Quốc đã tìm ra phân tử EPPS có thể quét sạch các mảng protein bất thường gây ra bệnh Alzheimer khỏi não chuột, giúp cải thiện trí nhớ.
9 nguy cơ thường gặp trong bệnh Alzheimer
SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy những yếu tố nguy cơ nổi bật nhất của Alzheimer, trong đó nhiều nguy cơ có thể được ngăn chặn.
9 lời khuyên giúp phòng Alzheimer hiệu quả
SKĐS - Trên thế giới hiện có khoảng 44 triệu người mắc Alzheimer, đây là một chứng bệnh mất trí nhớ khá phổ biến.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm