6 thói quen tàn phá sức khỏe phụ nữ

30-12-2014 8:46 PM | Y học 360

Một số thói quen sau đây tưởng chừng vô hại nhưng thực tế đang “gặm nhấm” sức khỏe mà khá nhiều chị em không biết.

Đi giày cao gót “cuốc” bộ đường dài.

Phụ nữ đi giày cao gót đi bộ đường dài rất dễ bị chấn thương, nguyên nhân là việc mang giày cao gia tăng áp lực ở vùng xương hông, đầu gối và vùng lưng. Chuyên gia khuyến nghị, tùy theo sự kiện tham dự, loại hình công việc mà chọn đôi giày có độ cao thích hợp, mỗi ngày chỉ nên đi lại bằng giày cao gót từ 2-3 tiếng, nếu phải đi bộ đường dài cần chọn những đôi giày gót thấp và tốt nhất là giày đế bằng.

Đeo túi xách nặng.

Túi là một phụ kiện thời trang tiện dụng của phái nữ mỗi khi ra đường. Tuy nhiên, trọng lượng của túi xách quá nặng sẽ ảnh hưởng tới xương vai, cổ và cột sống. Trọng lượng thích hợp của túi xách là bằng 1/10 cân nặng của người đeo. Nữ giới nên lựa chọn những chiếc túi làm bằng chất liệu nhẹ, tránh sử dụng các kiểu túi có nhiều vật trang trí bằng kim loại và nên bỏ ở nhà những đồ dùng không cần thiết.

Không thích tập luyện thể thao.

Thực tế, tập luyện thể thao với mức độ thích hợp giúp phụ nữ bảo vệ được xương khớp, phòng bệnh suy giảm trí não, tim mạch, tiểu đường. Đặc biệt, vận động còn là phương pháp tự nhiên nhất giúp nữ giới duy trì được thân hình lý tưởng.

Ôm đồm việc nhà.

Một nghiên cứu cho biết, những phụ nữ dành hơn 48 tiếng làm mọi việc nhà mỗi tuần thường cảm thấy tinh thần mệt mỏi và bị áp lực lớn hơn một số phụ nữ khác. Chuyên gia khuyên rằng, các công việc nhà nên được phân chia theo mức độ cần thiết để giải quyết dần, không cần dồn đống rồi xử lý quá nhiều việc một lúc. Việc gợi ý chồng và con cái làm việc nhà cũng là một cách để giúp các bà mẹ giảm bớt căng thẳng, áp lực.

Quên chăm sóc bản thân.

Không ít phụ nữ dành nhiều thời gian cho công việc cơ quan và chăm lo gia đình mà quên mất cần lắng nghe cơ thể chính mình. Một nghiên cứu phát hiện, quá nửa số tình nguyện viên nữ tham gia nghiên cứu luôn cảm thấy ốm yếu, thậm chí 1/5 người còn cảm thấy khó lòng tự gìn giữ sức khỏe, bởi họ thấy thiếu thời gian trầm trọng. Trong khi đó, một cách đơn giản để giữ gìn sắc đẹp và sức khỏe đối với phụ nữ bận rộn là dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân và cho những sở thích riêng.

“Ăn bớt” thời gian ngủ.

Thiếu ngủ sẽ tàn phá sức khỏe nữ giới, gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh và khiến tăng cân nặng. Chuyên gia cho biết, dù hàng ngày có bận rộn đến đâu, việc đảm bảo đủ giờ và chất lượng giấc ngủ vẫn phải đặt lên hàng đầu.

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH