6 thói quen không tốt cho sức khỏe của bạn nếu lạm dụng

21-09-2021 6:30 AM | Thẩm mỹ

SKĐS - Có những thói quen tưởng tốt nhưng lại bị áp dụng sai cách. Nếu cộng dồn 6 thói quen này lại có thể không tốt cho sức khỏe.

Thay đổi thói quen để nâng cấp cơ thể, chống lão hóaThay đổi thói quen để nâng cấp cơ thể, chống lão hóa

SKĐS - Không ai có thể ngừng được bánh xe thời gian. Phụ nữ thường lo ngại thậm chí chán ghét nó. Nhưng "có thể" có cách để quay ngược thời gian, để đạt được mục đích làm cho làn tóc, nước da… trẻ hơn.

Ăn đồ nóng sốt

6 thói quen tưởng tốt nhưng lại âm thầm bào mòn sức khỏe của bạn - Ảnh 2.

Ăn đồ quá nóng có thể gây hại niêm mạc miệng. (ảnh minh họa)

Một bát mỳ nóng, một bán bún phở bốc khói sẽ khiến bạn cảm giác ngon miệng hơn. Tuy nhiên, nếu ăn thức ăn quá nóng (nóng trên 65 độC) thì sẽ gây tác dụng ngược lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tiêu hóa của bạn. Đó là vì niêm mạc miệng và hệ tiêu hóa rất mỏng, không thể chịu được nhiệt độ cao.

Thức ăn nóng vào sẽ làm tổn thương niêm mạc, lâu dần dẫn tới viêm loét đường tiêu hóa, viêm loét dạ dày và về lâu dài sẽ gây ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng.

Uống đủ 8 ly nước mỗi ngày

6 thói quen tưởng tốt nhưng lại âm thầm bào mòn sức khỏe của bạn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Nhiều người không có nhu cầu nhưng vẫn cố uống hết 8 ly nước mỗi ngày mới yên tâm dừng. Điều này thực chất là không đúng.

Theo các chuyên gia, hãy dựa trên nhu cầu và cơ địa của bản thân. Bạn có thể sẽ cần một lượng nước nhỏ hơn con số 8 ly, hoặc lớn hơn nếu bạn thường xuyên vận động. Việc uống quá nhiều nước có thể gây hại cho bạn, bởi nó khiến thận phải hoạt động quá tải hoặc không thể loại bỏ được phần nước dư thừa.

Đánh răng ngay sau khi ăn

6 thói quen tưởng tốt nhưng lại âm thầm bào mòn sức khỏe của bạn - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Đánh răng 2 lần mỗi ngày là lời khuyên thường gặp từ các nha sĩ. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen đánh răng ngay sau khi ăn và đây là một thói quen không tốt. Bởi lẽ sau khi ăn, men răng rất dễ bị tổn thương và việc tác động thêm bằng bàn chải sẽ rất có hại, đặc biệt là sau khi ăn hoặc uống thứ gì đó có tính acid.

Nếu cảm thấy không thể chịu được cảm giác thức ăn bám trong miệng, hãy đợi ít nhất 30 phút.

Lạm dụng kem chống nắng

6 thói quen tưởng tốt nhưng lại âm thầm bào mòn sức khỏe của bạn - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Kem chống nắng có thể bảo vệ bạn khỏi tác hại của tia UV trong ánh mặt trời. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá mức có thể khiến bạn rơi vào tình trạng thiếu đi vitamin D. Để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất, hãy đảm bảo được tiếp xúc với mặt trời trong 10 - 15 phút mỗi ngày, để đảm bảo lượng vitamin D cho cơ thể.

Dùng sữa tắm mỗi ngày

6 thói quen tưởng tốt nhưng lại âm thầm bào mòn sức khỏe của bạn - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Da của chúng ta là nơi sinh sống của các vi khuẩn có lợi giúp bảo vệ da khỏi nhiễm trùng và giữ nước tự nhiên. Việc sử dụng sữa tắm hàng ngày sẽ phá hủy hàng rào bảo vệ này. Với những vùng da thoáng và không đọng nhiều mồ hôi, bạn chỉ nên dùng sữa tắm 2 ngày/lần. Nếu dùng nhiều, cơ thể dễ mắc nhiều bệnh khác nhau, da khô hơn, có thể dẫn đến bệnh chàm.

Dùng nhiều thực phẩm chức năng

6 thói quen tưởng tốt nhưng lại âm thầm bào mòn sức khỏe của bạn - Ảnh 7.

Ảnh minh họa

Trên thực tế, việc các loại thực phẩm chức năng có công dụng hay không vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi. Uống cũng không sao, nhưng nếu vì uống mà bỏ qua các loại thực phẩm tự nhiên thì thực sự không hề tốt. Vậy nên, hãy làm sao để đảm bảo bữa ăn của mình thật cân bằng giữa đạm, đường bột và chất béo.

Kéo dài tuổi thọ, trẻ lâu nhờ lối sống lành mạnh


M.H
Ý kiến của bạn