1. Thường xuyên uống trà, cà phê, rượu vang và các đồ uống sẫm màu
Theo ThS.BS. Đậu Thị Kiều Trang, Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện 19-8, cà phê là một trong những tác nhân hàng đầu khiến răng xỉn màu. Màu từ cà phê sẽ bám lên bề mặt răng và gây ố vàng. Ngoài ra, trà và rượu vang đỏ có chứa tanin cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến men răng, đặc biệt là trà đen.
Bạn cũng nên hạn chế sử dụng các loại đồ uống có tính axit như nước chanh, bởi chúng có thể làm mòn men răng, dễ khiến răng ố vàng và các vấn đề răng miệng khác.
2. Hút thuốc lá
Hút thuốc lá sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe răng miệng, bao gồm viêm nha chu, viêm nướu và làm răng trở nên ố vàng nặng. Điều này là do trong thuốc lá có chứa chất nicotine tạo màu vàng và hình thành các vết ố nâu đen trên kẽ răng.
Ngoài ra, thói quen hút thuốc lá còn gây hại phổi, giảm cường độ máu chảy đến nướu, gây viêm nướu và mất men răng.
3. Vệ sinh răng miệng kém khiến răng xỉn màu
Thói quen chăm sóc, vệ sinh răng miệng không đúng cách, không kỹ lưỡng có thể làm mảng bám tích tụ trên bề mặt khiến răng xỉn màu và thậm chí sâu răng. Theo đó, cần tránh những sai lầm dưới đây để duy trì sức khỏe răng miệng:
- Chải răng quá nhanh: Chải răng quá nhanh là một trong những sai lầm rất dễ mắc phải. Muốn răng được sạch sẽ, tốt nhất nên chải răng trong khoảng 2 - 3 phút, bắt đầu ở góc dưới bên phải của miệng, bao gồm cả bên trong và bên ngoài răng, sau đó di chuyển xuống phía dưới bên trái và lặp lại với trên cùng bên phải và trên cùng bên trái.
- Chỉ đánh răng 1 lần trong ngày: Nên đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng và tối. Ngoài ra, sau khi ăn hoặc uống các thực phẩm, đồ uống sẫm màu, tốt nhất nên đánh răng sạch sẽ, ngăn ngừa tình trạng răng ố vàng.
- Không vệ sinh răng miệng sau khi ăn: Sau khi ăn, nên sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảnh vụn thức ăn còn mắc lại giữa các kẽ răng. Không nên dùng tăm xỉa răng vì có thể gây mài mòn răng và dẫn đến chảy máu lợi. Có thể súc miệng để giữ cho hơi thở thơm mát, làm sạch vụn thức ăn bám trên bề mặt răng và khoang miệng, đồng thời ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh khoang miệng.
4. Ăn các thực phẩm sẫm màu
Một số thực phẩm như sốt tương cà, cà ri, quả mọng... có thể gây ra tình trạng răng ố vàng. Bởi các chất tạo màu hóa học được thêm vào hoặc màu tự nhiên của thực phẩm sẽ bám vào men răng, khiến bề mặt răng ngả vàng.
Ngoài ra, các thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo, kem que, socola sẽ tích tụ vi khuẩn gây mảng bám và làm răng xỉn màu.
5. Uống ít nước
Uống ít nước chính là một thói quen khiến răng bị xỉn màu mà nhiều người không hay biết. Uống nước giúp loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và đồ uống còn sót lại sau khi ăn, từ đó hạn chế nguy cơ răng xỉn màu, ố vàng.
Thế nhưng, không phải tất cả loại đồ uống đều tốt cho răng. Cần hạn chế các loại đồ uống chứa đường hoặc có màu sẫm như nước soda, nước ngọt đóng chai, cà phê, rượu vang...
6. Không khám răng định kỳ
Khám răng định kỳ giúp phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề về răng miệng (nếu có). Bạn nên thăm khám răng miệng định kỳ 6 tháng/lần. Đối với những người có tình trạng đặc biệt, hoặc có nguy cơ cao gặp vấn đề về răng miệng, có thể cần thăm khám thường xuyên hơn theo hướng dẫn của bác sĩ.
Trong quá trình thăm khám, nha sĩ sẽ tiến hành loại bỏ mảng bám và cao răng, giúp duy trì hàm răng trắng khỏe, ngăn ngừa sâu răng. Bởi dù chăm sóc răng miệng tốt, chải răng 2 lần mỗi ngày, sử dụng nước súc miệng thì mảng bám vẫn có thể tích tụ ở một số khu vực nhất định, đặc biệt là mặt trong của răng vì bề mặt này khó chải răng.
Mời bạn đọc xem tiếp video:
Viêm nha chu: Sát thủ thầm lặng gây mất răng.