DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
6 sai lầm về sức khoẻ của phụ nữ tuổi 50
BS. Tuyết Mai - 07:57 06/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tuổi 50 là thời điểm bạn cần có đủ những kiến ​​thức để sống khỏe và làm việc. Để giữ cho bản thân có sức khỏe tốt nhất, bạn nên tránh 6 sai lầm về sức khỏe thường gặp ở tuổi trung niên dưới đây.

 

1. Bỏ qua sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số 1 ở phụ nữ, và nguy cơ tăng khi phụ nữ về già. Mãn kinh không gây ra bệnh tim mạch. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nguyên nhân là do những thói quen xấu trong cuộc sống trước đó, như hút thuốc, béo phì và thiếu tập luyện có thể bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch ở phụ nữ từ 50 trở lên.

Một báo cáo được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) công bố về "tuổi trái tim" so với tuổi sinh học cho thấy trung bình, phụ nữ có “tuổi trái tim” lớn hơn tuổi thời gian thực tế 5 năm. Nếu một phụ nữ có huyết áp cao (≥140 mmHg), thì "tuổi trái tim” của cô ấy lớn hơn tuổi thực 18 năm.

Theo bác sĩ Leslie Cho, Giám đốc Trung tâm Tim mạch phụ nữ thuộc Bệnh viện Cleveland, không phải quá muộn để thay đổi các thói quen làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Mặc dù một số tổn thương có thể xảy ra, bằng chứng cho thấy những thay đổi bạn thực hiện như tập thể dục nhiều hơn, ăn thông minh hơn, giảm cân, và bỏ hút thuốc, bất kể tuổi của bạn, sẽ có lợi cho trái tim của bạn.

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số 1 ở phụ nữ, và nguy cơ tăng khi phụ nữ về già

Một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu ung thư Đức trên gần 9.000 người từ 50 đến 74 tuổi cho thấy nguy cơ đau tim và đột quỵ có thể giảm khoảng 40% trong 5 năm đầu bỏ hút thuốc.

Đây cũng là thời điểm phụ nữ duy trì các xét nghiệm sức khỏe tim mạch như đo huyết áp, xét nghiệm đường máu và cholesterol. Phòng ngừa hoặc phát hiện sớm, khi các rối loạn có thể được điều trị dễ dàng, sẽ giúp người phụ nữ duy trì cuộc sống năng động và khỏe mạnh.

2. Đau khổ vì mãn kinh

Một trong những sai lầm lớn nhất của phụ nữ trong thời gian này là nghĩ họ phải học cách sống chung với các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, khó ngủ, khô âm đạo và các vấn đề tiết niệu.

Bác sĩ nội tiết sinh sản Barbara Soltes, Trung tâm Y tế Rush Đại học Chicago cho rằng mặc dù sử dụng ngắn hạn liệu pháp hoóc-môn đã được chứng minh là giúp nhiều phụ nữ đối phó với một số vấn đề nghiêm trọng nhất của thời kỳ mãn kinh, nhưng không phải mọi phụ nữ đều có thể dùng hoặc muốn dùng liệu pháp hoóc-môn.

Hội Mãn kinh Bắc Mỹ đã công bố phát hiện về những cách làm hạ các cơn bốc hỏa. Theo báo cáo, liệu pháp hành vi nhận thức (bao gồm kỹ thuật thư giãn, học cách cảm nhận tích cực hơn về mãn kinh và giấc ngủ) có thể làm giảm mức độ bốc hỏa. Thôi miên lâm sàng cũng có lợi. Các vấn đề ở bàng quang như tiểu gấp cũng có thể được trợ giúp bằng thuốc, các thiết bị và thay đổi hành vi.

3. Quan hệ tình dục nhiều hơn

Tần số quan hệ tình dục có thể giảm theo tuổi, nhưng một khảo sát được công bố trên tạp chí The New England Journal of Medicine cho thấy thậm chí phụ nữ 75- 85 tuổi vẫn có thể quan hệ tình dục 2-3 lần/tháng, với hơn 20% số phụ nữ cho biết họ vẫn quan hệ tình dục ít nhất 1 lần/tuần.

Quan hệ tình dục có lợi cho cơ thể, tâm trí và tinh thần

Tuy nhiên, quan hệ tình dục có thể thay đổi do những biến động nội tiết tố ở thời kỳ mãn kinh gây khô âm đạo và quan hệ tình dục có thể gây đau. Nhưng các sản phẩm bôi trơn không cần đơn có thể trợ giúp. Theo Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ, yoga, bài tập Kegel và vật lý trị liệu sàn chậu cũng có thể giúp một số phụ nữ cải thiện chức năng tình dục. Điều quan trọng là phụ nữ nên nhớ rằng quan hệ tình dục có lợi cho cơ thể, tâm trí và tinh thần", thường cải thiện cơ sàn chậu, mô âm đạo khỏe mạnh hơn, và tâm lý tốt hơn.

4. Tin rằng tăng cân là điều không thể tránh khỏi

Theo bác sĩ Barbara Soltes (Trung tâm Y tế Rush-Đại học Chicago), nguy cơ tăng cân tăng theo tuổi, nhưng không có nghĩa tăng cân là điều không thể tránh khỏi. Đó là vì chi phí năng lượng giảm trong thời kỳ mãn kinh do mất khối cơ và thay đổi nội tiết tố. Nếu bạn ăn những thứ tương tự và tập luyện với mức độ như bạn đã làm ở tuổi 30, bạn có thể vẫn tăng cân. Phụ nữ không muốn nghe điều đó, nhưng đó là sinh học.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên nên tập luyện 150 phút vừa phải mỗi tuần, 30 phút mỗi lần và 5 lần/tuần, hoặc 15 phút mỗi lần, 2 lần/ngày.

Nguy cơ tăng cân tăng theo tuổi, nhưng không có nghĩa tăng cân là điều không thể tránh khỏi

Trong khi tập thể dục là rất tốt, thì bạn cũng phải ăn thông minh hơn một chút. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Health Promotion ở gần 200 phụ nữ tuổi trung niên trong 3 năm, theo dõi chế độ ăn, sức khỏe toàn thân và lối sống của họ. Kết quả cho thấy những phụ nữ không thay đổi thói quen ăn uống khi họ về già có nguy cơ bị tăng ít nhất 2,7kg ở tuổi trung niên cao hơn 138%.

5. Mất khả năng phán đoán "mục đích"

Bác sĩ tâm thần Niranjan Karnik của Trung tâm Y tế Rush (Đại học Chicago) cho biết "mục đích" tạo nên cuộc sống của chúng ta. Và khi về hưu hoặc những thách thức khác liên quan đến tuổi, một số người có thể mất cảm giác về "mục đích" sống và sự tích cực của họ, dẫn đến sức khỏe kém và ý thức về hạnh phúc kém hơn.

Có "mục đích" ở tuổi trung niên không có nghĩa là bạn phải cố gắng để thay đổi thế giới. Mà đơn giản là tìm kiếm ý nghĩa từ việc làm vườn, học một ngoại ngữ mới, làm tình nguyện viên hoặc thậm chí bắt đầu một công việc mới nếu bạn muốn.

Một nghiên cứu trên khoảng 6.000 người ở tuổi trung niên ở Mỹ, cho thấy nguy cơ tử vong thấp hơn trong 14 năm nghiên cứu ở những người tham gia có ý thức về mục đích trong cuộc sống và duy trì các mối quan hệ xã hội tốt.

Một nghiên cứu tại Đại học Rush cho thấy có "mục đích" trong cuộc sống sau này làm suy giảm nhận thức chậm lại khoảng 30%. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng sống có "mục đích" làm giảm nguy cơ suy tim, bệnh Alzheimer, và thậm chí khiến họ dễ tuân thủ lối sống lành mạnh.

6. Bỏ qua những lần sàng lọc mới

Hiện tại, một số xét nghiệm sàng lọc - như PAP, huyết áp, cholesterol - là một phần của thói quen sống lành mạnh. Nhưng khi bạn đến tuổi 50 (và cao hơn), bác sĩ sẽ khuyên làm những xét nghiệm khác, như sàng lọc ung thư đại trực tràng (bắt đầu từ tuổi 50) và sàng lọc mật độ xương (ở tuổi 65). Nếu bạn quyết định không chụp nhũ ảnh ở tuổi 40, thì hãy bắt đầu ngay bây giờ. Phụ nữ từ 50-74 tuổi nên chụp nhũ ảnh 2 năm/lần bắt đầu từ tuổi 50. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo phụ nữ bắt đầu chụp nhũ ảnh ở tuổi 45 và chụp 1 lần/năm cho đến 55 tuổi, sau đó chụp 2 năm/lần.

BS. Tuyết Mai

(Theo MSN)

Tin chân bài
20 bác sĩ ngoại quốc đến với đồng bào dân tộc ở Kon Plong
SKĐS - Từ ngày 11-18/9/2016, niềm vui đã tới với đồng bào 9 xã Kon Plong (Kon Tum) là một trong những nơi nghèo nhất Việt Nam với nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số khi được khám bệnh miễn phí, nhận gạo, muối và nước sạch… do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam kết hợp cùng Phòng khám Quốc tế Family Medical Practice Việt Nam trao tặng.
Thuốc trị viêm khớp: Nhiều loại, lắm tác dụng phụ
SKĐS - Khi bị các triệu chứng sưng đau các khớp, người bệnh nên đến các cơ sở khám chữa bệnh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Siro ho đông dược cho trẻ em: Mối nguy từ dược liệu bẩn Trung Quốc
SKĐS - Trên thị trường hiện lưu hành rất nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe trẻ em phổ biến nhất là các siro ho có nguồn gốc thảo dược hoặc các vị thuốc đông y. Nhưng có phải cứ đông y, dược liệu là an toàn khi bài toán “dược liệu bẩn, dược liệu không rõ nguồn gốc” đang trở thành vấn nạn nhức nhối của toàn ngành Dược?
Truyền hình trực tuyến: Phương pháp thải độc tế bào giúp ngăn ngừa ung thư
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “ Phương pháp thải độc tế bào giúp ngăn ngừa ung thư” vào 9h30, thứ Sáu, ngày 23/9/2016. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Thực hư về thông tin chở thi thể người phụ nữ bằng xe máy
SKĐS - Trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống chiều ngày 15/9, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Sơn La cho biết, không có chuyện bệnh nhân P tử vong ở bệnh viện mà bệnh viện thờ ơ không hỗ trợ xe ô tô đưa về...
Nữ hộ sinh Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng quốc tế
SKĐS - Ngày 15/8/2016, tại Vancouver, Canada, trong khuôn khổ Hội nghị Cán bộ Hộ sinh Quốc tế 2016, người phụ nữ nhỏ bé Nguyễn Thị Minh Hồng đã được tôn vinh vì những cống hiến không biết mệt mỏi của mình suốt 34 năm qua trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh Việt Nam.
Giải đáp những thắc mắc hàng ngày về thần kinh - cột sống
SKĐS - Mời bạn đọc gửi câu hỏi tham gia tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia. Bạn đọc vui lòng ghi đầy đủ thông tin bằng Tiếng Việt (có dấu), không viết tắt. Xin cảm ơn!
Chuyện mưu sinh khó tin của những người hùng Việt Nam tại Paralympic
SKĐS - Các tuyển thủ Việt Nam đang làm nức lòng người dân cả nước khi đoạt tới 1 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ tại cuộc đấu quốc tế lớn nhất dành cho những người khuyết tật.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm