6 quan niệm sai lầm khi giảm cân

29-07-2012 8:42 AM | Y học 360

Các nguyên tắc của việc giảm cân không chỉ phụ thuộc vào chế độ ăn uống mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Một số phụ nữ khi giảm cân lại không chú ý đến một số nguyên tắc và thường dẫn tới những sai lầm, làm cho việc giảm cân không có hiệu quả mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các nguyên tắc của việc giảm cân không chỉ phụ thuộc vào chế độ ăn uống mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Một số phụ nữ khi giảm cân lại không chú ý đến một số nguyên tắc và thường dẫn tới những sai lầm, làm cho việc giảm cân không có hiệu quả mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe.
Nhịn đói, ăn chay và chế độ ăn uống ít calo: Giảm việc cung cấp năng lượng trong chế độ ăn sẽ làm cho cơ thể bắt đầu đốt cháy chất béo có trong các mô cơ, mà cơ bắp lại đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại trọng lượng dư thừa, nó không chỉ giúp cơ thể hoạt động tốt mà còn loại bỏ được một số lượng lớn calo được tiêu thụ. Ngay cả các cơ bắp khác của cơ thể cũng tích tụ năng lượng nhiều gấp 3 lần các mô mỡ.

Ở giai đoạn đầu của việc nhịn đói hoặc ăn ít calo thì đồng thời cũng làm cho các cơ bắp mất đi số lượng lớn của nước và một phần chất béo, gây ra một sự suy giảm mạnh mẽ trong quá trình trao đổi chất, khiến cơ thể có những phản ứng tiêu cực với việc thiếu năng lượng. Các chuyên gia khuyên chúng ta không nên dùng thực đơn với lượng calo dưới 500 calo và không quá 1.200 calo một ngày trong thời gian giảm cân. Nếu không, nó có thể phát triển hội chứng chuyển hóa hoặc bệnh tiểu đường type 2.

Thuốc giảm cân và thực phẩm chức năng: Hầu hết các loại thuốc giảm cân và thực phẩm chức năng đều không có hiệu quả, nếu dùng nó sẽ đốt cháy các chất béo và phá hủy các cơ quan khác trong cơ thể. Nhiều phụ gia thực phẩm dùng để giảm cân có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng… nhưng tất cả phải được làm từ nguồn thực phẩm tự nhiên. Còn đối với thuốc nó không giúp giảm cân, chúng chỉ được dùng trong các trường hợp bệnh nhân bị bệnh nặng như bệnh tiểu đường type 2, bởi vì nó có thể điều chỉnh chuyển hóa carbonhydrate.

Thanh lọc các độc tố: Thanh lọc các độc tố để giảm cân thường liên quan đến việc sử dụng các dung dịch thụt tháo. Bình thường trong cơ thể có chứa một số lượng chất không cần thiết nên loại bỏ. Tuy nhiên, không có chất độc nào trong đó, ngay cả trong y học cũng chứng minh điều đó. Các độc tố được tích tụ trong cơ thể là do cơ thể dùng các loại thực phẩm có nhiều thành phần hóa học gây hại đến sức khỏe.

Hành vi bị ám ảnh: Chẳng hạn việc tập thể dục quá sức hoặc các động tác quá phức tạp. Nhiều người quan niệm rằng, nguyên tắc của một vóc dáng chuẩn là “không đau thì không hiệu quả”. Điều này không phù hợp với phương châm giảm cân của bạn vì cảm giác đau sẽ cho chúng ta biết có gì đó sai và phải dừng lại.
Hút thuốc để giảm cân: Những người thừa cân tin rằng họ sẽ giảm được cân nếu như họ hút thuốc lá. Cũng cần phải nói thêm là nicotine trong thuốc lá có thể ức chế sự thèm ăn nhưng những tổn thương mà thói quen này gây ra còn lớn hơn gấp nhiều lần lợi ích của nó mang lại. Để khắc phục điều này bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện thường xuyên mà không cần phải dùng biện pháp hút thuốc lá.

Uống ít nước: Đây thực sự là một sai lầm không đáng có đối với nhưng ai muốn giảm cân. Nước rất cần cho cơ thể và nó có thể đốt cháy nhiều calo giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Nghiên cứu cho thấy một người trưởng thành một ngày uống nhiều hơn 8 ly nước sẽ đốt cháy nhiều calo hơn những người uống ít nước. Vì vậy, bạn nên bổ sung lượng nước đủ cho cơ thể và nên uống 1 ly trước khi ăn nếu bạn muốn giảm cân.
 
Theo An ninh Thủ đô / Theo Beauty & Wellness.ru

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH