6 nước châu Phi sẽ tự sản xuất vaccine COVID-19 công nghệ mRNA

19-02-2022 5:33 AM | Quốc tế

Ai Cập, Kenya, Nigeria, Senegal, Nam Phi và Tunisia sẽ được thiết lập dây chuyền sản xuất vaccine công nghệ mRNA từ trung tâm vaccine mRNA toàn cầu của WHO.

Nam Phi phát triển vaccine COVID-19 dựa trên trình tự công khai vaccine mRNANam Phi phát triển vaccine COVID-19 dựa trên trình tự công khai vaccine mRNA

SKĐS - Hãng dược Afrigen Biologics của Nam Phi đã sử dụng trình tự công khai của vaccine mRNA COVID-19 thuộc hãng dược Moderna Inc (MRNA.O) để tạo ra phiên bản vaccine COVID-19 của riêng mình.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 18/2 cho biết 6 nước châu Phi gồm Ai Cập, Kenya, Nigeria, Senegal, Nam Phi và Tunisia sẽ được thiết lập dây chuyền sản xuất vaccine công nghệ mRNA từ trung tâm vaccine mRNA toàn cầu của WHO, nhằm đảm bảo khu vực này có thể tự sản xuất vaccine ngừa COVID-19 cũng như các dịch bệnh khác.

Đây là những nước châu Phi đầu tiên được tiếp nhận công nghệ này từ WHO.

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc chuyển giao công nghệ này cho 6 nước châu Phi, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng đại dịch COVID-19 đã bộc lộ sự hạn chế và và nguy hiểm khi việc cung ứng hàng hóa thiết yếu toàn cầu phụ thuộc vào một số công ty.

6 nước châu Phi sẽ tự sản xuất vaccine COVID-19 công nghệ mRNA - Ảnh 2.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Tunis, Tunisia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo ông, cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề khẩn cấp y tế và đạt được bao phủ y tế toàn cầu là cần tăng đáng kể năng lực của tất cả các khu vực trong việc sản xuất các sản phẩm y tế mà các nước cần tới. Ông Tedros tiếp tục kêu gọi tiếp cận công bằng với vaccine để đẩy lùi đại dịch.

Buổi lễ thông báo chuyển giao công nghệ mRNA đã được tổ chức tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh châu Phi (AU) đang diễn ra tại Brussels, Bỉ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ca ngợi đây là cột mốc quan trọng đánh dấu công nghệ mRNA được sản xuất tại châu Phi, do châu Phi dẫn giắt và thuộc sở hữu của châu Phi.

Tính đến nay, hơn 10,4 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm cho người dân trên khắp thế giới, trong đó có gần 62% dân số toàn cầu được tiêm ít nhất 1 mũi. Tuy nhiên, cho đến nay, mới chỉ có 11,3% dân số châu Phi hoàn thành chương trình tiêm chủng vaccine cơ bản kể từ khi khởi động chương trình tiêm chủng vào tháng 2/2021. Trên thực tế, hiện nay chỉ có 1% số vaccine sử dụng tại châu Phi được sản xuất tại châu lục có 1,3 tỷ dân này.

Năm ngoái, WHO đã thành lập một trung tâm chuyển giao công nghệ mRNA toàn cầu tại Nam Phi để hỗ trợ các nước có thu nhập thấp và trung bình sản xuất vaccine của riêng các nước.

WHO cho biết sẽ làm việc với 6 nước để xây dựng lộ trình đào tạo và hỗ trợ để các nước có thể nhanh chóng sản xuất vaccine sớm nhất có thể. Quá trình đào tạo sẽ bắt đầu vào tháng 3 tới.

Trung tâm trên đang sản xuất các loại vaccine công nghệ mRNA trong phòng thí nghiệm và đang chuẩn bị đưa các loại vaccine này ra thị trường.

Phát biểu sau buổi lễ, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa bày tỏ mong muốn Chương trình phân phối vaccine toàn cầu COVAX và liên minh vaccine GAVI cần đưa ra cam kết mua vaccine sản xuất ngay tại địa phương, thay vì mua nước ngoài.

13 triệu chứng COVID-19 ở người nhiễm biến thể Omicron


theo TTXVN/Vietnam Plus
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH