Cách đây 150 năm, đường là một chất đắt đỏ và hiếm nên chỉ có những người giàu có và nổi tiếng mới được chạm tay đến thứ chất làm ngọt này. Còn ngày nay nó lại đang gây ra đại dịch, một hiểm họa sức khỏe cho toàn cầu.
Dù các thông tin về việc giảm ăn đường để phòng ngừa hay làm trì hoãn các bệnh không lây nhiễm như tiểu đường hay ung thư, song thật khó để mà chối bỏ hẳn thứ chất ngọt ngào ấy. Khắp mọi nơi, đường có trong hầu hết mọi thức ăn hằng ngày. Từ bánh ngô nướng đến xúc xích, các loại nước sốt, bánh quy giòn, bột yến mạch và thậm chí cả thức ăn trẻ em, sữa và thuốc men, mọi thứ đều được làm ngọt để phù hợp hơn với nhu cầu tiêu thụ của con người.
Nhưng điều gì khiến cho chất ngọt trở nên gây nghiện? Dưới đây là một số lý do chính mà bạn nên biết:
1. Yếu tố ngọt ngào gây háo ngọt
Bánh sinh nhật, bánh cupcake, bánh quy, kem và các món tráng miệng... tất cả đều có hương vị ngọt ngào. Từ lâu, việc đưa cho ai đó một cái bánh ngọt, kẹo hay bánh quy là một món quà thể hiện sự lãng mạn hay bày tỏ tình cảm mến thương hơn là lời nói suông. Không phải ngẫu nhiên mà có những niềm hạnh phúc ngọt ngào đó. Đường và carbohydrate tinh luyện đã làm giải phóng hormone Serotonin trong não, nó có cùng thứ "cảm xúc" như các loại thuốc chống trầm cảm và chống âu lo. Đường cũng giải phóng Beta-endorphin, một chất truyền dẫn thần kinh trong não, đóng vai trò như một chất giảm đau tự nhiên, sản sinh ra một cảm giác tự nhiên và làm dẹp tan mọi lo lắng.
2. Ngọt ngào giúp giảm trầm cảm
Bất kỳ người phụ nữ nào đang trong tình trạng lao động căng thẳng đều sẽ biết trầm cảm tác động ra sao với đời sống của mình: Bạn sẽ bỏ ăn, ngừng tập thể dục, vướng mắc về giấc ngủ đồng thời còn làm hỏng các kế hoạch rèn luyện sức khỏe. Khi cơ thể bị trầm cảm, nó giải phóng Cortisol vào máu. Thứ hormone trầm cảm này sẽ làm đẩy mạnh Adrenaline, đặt bạn vào trong trạng thái báo động cao trong suốt thời gian trầm cảm. Tuy nhiên một khi cơ thể đối mặt với tình trạng căng thẳng, bạn buộc phải tái nạp năng lượng, điều này giải thích tại sao hình thành nhu cầu thèm ăn vô độ ở bạn. Có một cảm giác muốn tự thưởng cho mình để vượt qua một rào cản khác, và cách tốt nhất là đánh chén một món ngọt nào đó.
3. Sự mất cân bằng nội tiết tố
Bạn đang có cảm giác thèm ăn những món đồ ngọt nhẹ ngay trước thời kỳ kinh nguyệt của mình? Đây là khi mà oestrogen và progesterone (2 hormone chính của phụ nữ) bị "chìm" làm ảnh hưởng đến nồng độ Beta-endorphin. Với sự xuất hiện của cùng lúc 3 hormone này trong "kỳ nghỉ y tế" hàng tháng, bạn sẽ bộc lộ tâm trạng cáu kỉnh, mệt mỏi, ủ rũ và mất sự tập trung. Nhưng khi bạn chén ngay một chiếc bánh đẫm chocolate và một ly đồ uống caffein có đường thì những cảm xúc kia sẽ được kiểm soát. Cỗ máy đường đã bơm Beta-endorphin vào máu, cung cấp một phản ứng gần như thuốc để làm tăng cao cảm xúc của bạn. Sô cô la có lẽ là thứ đồ ăn tốt nhất cho các cô gái, nhất là trong chu kỳ kinh nguyệt.
4. Kháng Insulin
Kháng insulin là một phần của bệnh tiểu đường, khi mà cơ thể không thể thực hiện việc chuyển hóa đường/glucose để biến thành năng lượng. Nếu điều này xảy ra, một lượng lớn đường sẽ nằm trong máu, khiến cho các bộ phận cơ thể trở nên quá tải lượng đường, bắt đầu là ảnh hưởng các dây thần kinh ở tay, chân và mắt, sau đó di chuyển đến các cơ quan nội tạng như thận. Mặc dù có quá nhiều đường trong máu nhưng các tế bào trong cơ thể lại không sử dụng, vì lẽ đó, chúng sẽ gửi các thông điệp lên não và làm giải phóng nhiều hơn insulin. Kết quả là cơ thể xuất hiện nhu cầu thèm đường vì các tế bào cơ thể bạn đang cạn kiệt nhiên liệu để vận hành.
5. Nấm men phát triển quá mức
Đường ruột và đường âm đạo có chứa hàng triệu vi khuẩn. Khi hệ vi khuẩn trở nên phát triển mất cân bằng thì nấm men sẽ bắt đầu lan truyền một cách nhanh chóng, dẫn đến xuất hiện nhiều vấn đề chẳng hạn như các vấn đề tiêu hóa và nhiễm trùng âm đạo. Nấm men rất cần đường để phát triển nên khi cơ thể có quá nhiều nấm men thì sẽ xuất hiện cảm giác thèm ăn đường để nuôi những vị khách không mời mà tới ngay trong cơ thể mình. Những người thường xuyên bị nhiễm trùng niệu hay âm đạo thường thích ăn ngọt và từ đây đã tạo ra một vòng lẩn quẩn nhiễm trùng và tái nhiễm.
6. Viêm sưng trong cơ thể
Việc ăn nhiều các loại thịt đỏ, thực phẩm đã qua chế biến và các thực phẩm có tích tụ chất chua có thể dẫn đến viêm. Nếu có nồng độ chất chua quá mức trong cơ thể có thể làm cho bạn thèm ăn đồ ngọt bởi cơ thể sẽ tìm cách kiềm hóa chất chua. Thay vì ăn bánh ngọt, bạn hãy thử dùng một chất đường từ những thực phẩm thiên nhiên như chuối, đu đủ và các loại quả ngọt khác. Các chất chống oxy hóa trong trái cây và rau củ sẽ giúp bù đắp những thiệt hại trao đổi chất và tinh chỉnh oxy hóa dạng acid được tạo ra từ những thực phẩm nhất định.
Nhiều món đồ ngọt thường có dính dáng đến những kỷ niệm trong thời thơ ấu để đem lại sự thoải mái, tình yêu và an toàn. Hiểu lý do tại sao chúng ta mê đường được xem là bước đầu tiên nhằm tiến tới tìm ra một giải pháp để chống chứng nghiện đường. Những người không thành công trong việc giảm tiêu thụ đường không phải là do họ yếu ý chí, mà là họ đang bước vào một trận đấu lâu dài chống lại chính các phản ứng của cơ thể họ.
Xem thêm video được quan tâm:
Thông tin chung về vaccine COVID-19 dành cho người cao tuổi