1. Chè hạt sen trứng cút:
Trứng cút 10 quả, hạt sen 40g, táo tàu 10 quả, vỏ quýt khô miếng. Đường phèn hoặc muối tinh vừa đủ. Đổ nước nóng vừa đủ chưng cách thủy trong 3 giờ, sau đó thêm đường phèn hoặc ít muối tùy thích mặn hay ngọt, đun tiếp cho tan. Ăn nóng. Món này giúp chị em có làn da trắng hồng, mịn màng.
2. Hạt sen bạch quả:
Hạt sen 80g, bạch quả 80g, gạo dẻo 200g, bột gia vị vừa đủ. Bạch quả bỏ vỏ cứng và vỏ nâu mỏng trong. Hạt sen bỏ tim ngâm nước. Các vị cho vào nồi nấu nhừ thành cháo, khi bạch quả trong suốt là được.Ăn nóng.
3. Củ sen đậu đỏ hầm thăn bò:
Củ sen 640g, đậu đỏ 160g, thăn bò 320g, trần bì 1 miếng, bột gia vị vừa đủ. Củ sen gọt vỏ, cắt miếng 2cm, dần nhẹ. Đổ 1/2 lít nước vào nồi, đun sôi rồi cho các vị vào. Để nhỏ lửa sôi nhẹ, hầm 3 giờ cho bột gia vị vừa ăn, thử thịt mềm thì bắc ra ăn.Người âm hư hỏa vượng không dùng món này.
4. Hoa sen hầm khởi tử đầu cá:
Hoa sen tươi 1 bông, khởi tử 40g, cùi nhãn 20g, gừng sống 2 lát, đầu cá chép 1 cái 500g, gan heo 160g, bột gia vị vừa đủ. Cá chiên hơi vàng với dầu khử tanh, gan heo cắt mỏng.Hoa sen tách từng cánh.Gừng thái mỏng. Cho nồi lên bếp, đổ 1 lít nước, thả gừng nấu sôi rồi cho các vị vào. Hầm lửa nhỏ độ 2 giờ, cho cánh hoa sen vào, nêm gia vị.Nấu thêm 5 phút.Ăn nóng. Người phong nhiệt không dùng món này.
5. Cháo hạt sen, nhãn nhục:
Hạt sen 80g, nhãn nhục 20g, trần bì 1 miếng, gạo nếp 100g, bột gia vị vừa đủ. Hạt sen bỏ vỏ cứng và tim sen (để lớp vỏ lụa nâu). Có thể dùng cùi nhãn tươi 15 quả. Cho các vị vào nồi, đổ nước ngập quá 3cm. Nấu sôi rồi đun nhỏ lửa đến khi nếp nhừ, cho gia vị. Ăn nóng. Người mới bị cảm, táo bón không dùng.Món này rất tốt cho chị em có quầng đen ở mắt.
6. Hoa sen hầm ốc:
Hoa sen tươi 3 bông (hoặc khô), ốc khô 80g (hoặc ốc tươi), mướp 640g, gừng sống 1 lát, táo tàu đỏ 2 quả, bột gia vị vừa đủ. Ốc khô ngâm nước cho nở, rửa sạch để ráo.Mướp gọt vỏ cắt miếng.Hoa sen tách rời từng cánh.Táo đỏ bỏ hột.Gừng bỏ vỏ 2 lát mỏng 2 ly. Đổ 1/4 lít nước vào nồi nấu thật sôi, cho ốc, táo, gừng vào nấu trước rồi bớt lửa cho sôi nhẹ 1 giờ thì cho mướp vào nấu chín xong thả sen vào. Để sôi lại, cho gia vị trộn đều cho sen chín.Ăn nóng. Món này rất tốt cho chị em mặt có tàn nhang.
BS. Phó Thuần Hương