Nguyên nhân phần nhiều do ăn uống, mệt nhọc, nội thương hoặc ốm lâu không khỏi hoặc mất huyết hao khí gây nên.
Người bệnh tinh thần mệt mỏi, đoản hơi, chóng mặt hoa mắt, hồi hộp, mất ngủ, kém ăn, sắc mặt trắng xanh, chân tay lạnh, móng tay chân nhợt; phụ nữ kinh ít, sắc nhợt, loãng; chất lưỡi bệu, mạch tế vô lực. Để khắc phục, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Xin giới thiệu một số món ăn bổ khí huyết, giảm bớt mệt mỏi, tăng cường trí nhớ.
Gà hầm thiên ma, sâm, kỳ chữa hoa mắt chóng mặt do khí huyết suy yếu.
Thịt gà hầm thiên ma, sâm, kỳ: gà 1 con khoảng 500g, làm sạch lông, bỏ nội tạng. Lấy thiên ma 5g, đương quy 5g, đảng sâm 10g, hoàng kỳ 10g nhồi vào bụng gà, khâu lại, hầm cách thủy, chia ăn 2 lần. Tác dụng: chữa hoa mắt chóng mặt do khí huyết suy yếu.
Kỷ tử nấu táo tàu, trứng gà: kỷ tử 20g, táo tàu 20g, trứng gà 2 quả. Luộc chung tất cả; khi trứng chín bóc vỏ rồi cho vào đun tiếp 10 phút. Ăn hằng ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần. Dùng tốt cho người khí huyết suy kém, hoa mắt chóng mặt.
Bột sò biển, trần bì: sò biển khô 250g, trần bì 20g. Tất cả sao khô, tán bột. Mỗi lần dùng 5g pha với mật ong và nước sôi, uống ngày 2 lần. Tác dụng: bổ âm, bổ thận. Trị hoa mắt chóng mặt.
Long nhãn nấu hồ đào: long nhãn 30g, hồ đào 20g, đại táo 5 quả, đường trắng một ít, nước vừa đủ. Tất cả cho vào nồi, đun khoảng 30 - 40 phút, uống. Tác dụng: bổ khí dưỡng huyết. Trị hoa mắt chóng mặt do khí huyết suy nhược.
Canh đậu đỏ, đại táo: đậu đỏ 250g, đại táo 200g, đường phèn vừa đủ. Đậu đỏ ngâm nước qua đêm, hôm sau rửa sạch, để ráo. Táo ngâm nước lạnh 5 phút rửa sạch. Cho đậu đỏ vào nồi, đổ nước đủ dùng, đun sôi sau hạ nhỏ lửa, nấu đến khi hạt đậu nứt đôi thì cho táo vào nấu chung. Khi hai thứ chín mềm cho đường phèn vào, nấu đường tan, nếm vừa ăn là được. Ăn cả cái lẫn nước. Tác dụng: bổ trung ích khí, hoạt huyết, bổ huyết. Trị hoa mắt chóng mặt, tứ chi mệt mỏi, lưng đau, ít ăn, khó ngủ, đau nhức cơ khớp, phụ nữ sau kỳ kinh thường hay nhức đầu chóng mặt.
Canh óc lợn nấu táo tàu: óc lợn 1 cái, tiểu mạch 30g, táo tàu 20g, đường trắng vừa đủ. Óc lợn rửa sạch lọc bỏ máu, gân; tiểu mạch rửa để ráo; táo ngâm nước nóng rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, đổ nước vừa đủ sôi rồi hạ nhỏ lửa đun 30 phút nữa. Chia 2 lần ăn trong ngày. Tác dụng: bổ não hòa huyết dưỡng tâm, trừ phiền. Trị hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, mồ hôi ra nhiều.