6 lý do để tập luyện tim mạch sau tuổi 50

26-06-2022 6:28 AM | Bài tập khỏe đẹp

SKĐS - Luyện tập tim mạch là luyện tập cho cơ tim. Việc tập luyện này rất cần thiết, nhất là với những người sau tuổi 50.

10 mẹo tập luyện giúp giảm béo bụng10 mẹo tập luyện giúp giảm béo bụng

SKĐS - Dù bạn đã cố gắng chú ý đến chế độ ăn uống của mình, tập luyện thể thao thường xuyên, nhưng vẫn bị béo bụng, vì sao?

Luyện tập cardio (cardio-training) là thực hành một hoạt động thể chất hoàn chỉnh để tăng cường sức mạnh cho tim. Môn thể thao này bao gồm tất cả các hoạt động thể dục giúp cơ tim rèn luyện sức mạnh và sức bền như: Máy chạy bộ, đạp xe elip, zumba cũng như đạp xe, chạy và chèo thuyền… Chúng ta cùng tìm hiểu những lợi ích của các môn thể thao này.

7 lý do để tập luyện tim mạch sau tuổi 50 - Ảnh 2.

Tập luyện tim mạch đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Tập luyện tim mạch tác động đến trái tim

Đây là nguyên tắc rèn luyện tim mạch, giúp tim khỏe mạnh và tăng sức chịu đựng. Nhưng đó không phải là tất cả, các tác động này cũng được cảm nhận trên các mạch máu: Mạch máu có khả năng giãn ra tốt hơn, động mạch tưới máu cho các cơ quan tốt hơn và sự hồi lưu của tĩnh mạch hiệu quả hơn nên hạn chế cảm giác nặng nề ở các vùng chi, nhất là chân.

2. Cải thiện khả năng hô hấp

Thực hành thường xuyên hoạt động luyện tập tim mạch góp phần cung cấp oxy cho cơ thể tốt hơn và tăng thể tích hô hấp... nhờ đó bạn sẽ không còn cảm giác thở gấp khi leo cầu thang.

7 lý do để tập luyện tim mạch sau tuổi 50 - Ảnh 3.

Tập luyện tim mạch chống loãng xương.

3. Ảnh hưởng tích cực đến vóc dáng

Tập luyện cardio đốt cháy calo và 'tấn công' các kho dự trữ chất béo. Đây là một môn thể thao lý tưởng khi bạn đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì cân nặng. Với điều kiện kết hợp tập luyện với một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng, nhiều trái cây và rau quả theo mùa.

4. Chống loãng xương

Việc thực hành một hoạt động thể chất thúc đẩy sự đổi mới của các mô xương. Các mô xương có xu hướng bị chậm lại theo tuổi tác. 

Do đó, tập luyện cardio giúp chống lại chứng loãng xương mà nhiều phụ nữ mắc phải sau khi mãn kinh hoặc giúp trì hoãn sự khởi phát của chứng bệnh này.

5. Kiểm soát tốt đường huyết

Các môn thể thao sức bền như tập luyện tim mạch cải thiện độ nhạy với insulin và giảm lượng đường trong máu. Do đó, bộ môn này giúp kiểm soát tốt hơn bệnh đái tháo đường loại 2 hoặc trì hoãn sự khởi phát của nó.

7 lý do để tập luyện tim mạch sau tuổi 50 - Ảnh 4.

Tập luyện tim mạch tốt cho vóc dáng.

6. Tốt cho tâm trí

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao nói chung, luyện tập tim mạch nói riêng giúp giảm lo lắng, căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Một hiệu ứng tích cực tổng thể đối với tâm trí.

Tập luyện tim mạch phù hợp với mọi sở thích và mọi cấp độ, có thể tập một mình hay một nhóm, ngoài trời hay trong nhà... Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu để đảm bảo rằng hoạt động được lựa chọn phù hợp với tình trạng của bạn.

Nên tăng dần thời lượng và cường độ của các buổi tập và đừng ngần ngại nhờ sự trợ giúp từ huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hậu COVID - Phục hồi chức năng cho người mắc COVID-19 nhẹ và không triệu chứng.

Hà Linh
Theo Femme Actuelle (Pháp) tháng 06/2022
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH