Quả dứa rất giàu vitamin, khoáng chất, nhiều dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với những người mẫn cảm, người già, trẻ nhỏ....ăn dứa không đúng cách, ăn dứa quá nhiều dẫn đến dị ứng với biểu hiện sưng lưỡi, rát lưỡi, gây tiêu chảy, buồn nôn, khó thở…
Những biểu hiện dị ứng khi ăn dứa
Nôn mửa.
Tiêu chảy.
Đau bụng quằn quại.
Ngứa ngáy toàn thân.
Miệng lưỡi tê dại.
Khó thở, nổi mề đay.
Gây sốc...
Nguyên nhân gây dị ứng
Do một loại vi nấm có độc tính cao thường mọc trên mặt đất ẩm vào mùa dứa chín có điều kiện xâm nhập sâu vào trong quả dứa, gây độc cho người ăn.
Do men phân giải proteon làm tăng sức thẩm thấu của niêm mạc dạ dày dẫn đến protein dị tính đại phân tử có trong đường ruột, dạ dày thấm vào dịch máu gây phản ứng đối với cơ thể người quá nhạy cảm…
Phương pháp chế biến dứa tránh dị ứng
Ăn trực tiếp (ăn sống)
Sau khi gọt vỏ dứa, cắt thành từng miếng nhỏ mang ngâm nước muối nhạt.
Thời gian ngâm dứa khoảng 10 phút.
Mục đích
Khi ngâm nước muối, men phân giải protein sẽ bị ức chế khiến chúng ta không bị rát lưỡi.
Nước muối giúp giảm niêm mạc miệng và lưỡi khiến cho dứa thơm, ngọt hơn.
Xào, nấu
Gọt vỏ, bỏ mắt (sâu một chút).
Rửa sạch dứa (có thể tráng qua bằng nước muối nhạt).
Mục đích
Khi xào, nấu dưới tác dụng của nhiệt, khả năng gây dị ứng của dứa sẽ không còn.
Áp dụng cho trẻ nhỏ, người già, những người mẫn cảm, hay bị dị ứng thực phẩm…
Phương pháp điều trị khi bị dị ứng
Gây nôn (bằng cách ngoáy họng).
Uống siro ipeca: Người lớn từ 15-30 ml; Trẻ em từ 1-12 tuổi 5ml.
Uống than hoạt: 20 gam pha trong 200 ml nước uống 1 lần; Uống nhắc lại sau 2 giờ (100g) ở người lớn (25-30g) ở trẻ em.
Nếu bị khó thở, suy hô hấp…cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhất.
Những vấn để cần lưu ý khi ăn dứa
Chọn mua dứa tươi và lành nguyên cả quả.
Không ăn dứa dập nát.
Khi gọt dứa phải bỏ hết lớp vỏ, cắt sâu cho hết mắt.
Rửa sạch dứa bằng nước muối trước khi ăn.
Người có bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu (chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ băng huyết…) không nên ăn dứa.
Không nên ăn dứa tươi vào lúc đói vì các acid hữu cơ của dứa và bromelin tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, gây nôn nao, khó chịu…