6 lợi ích của việc thiền định mỗi ngày

24-04-2016 10:51 AM | Đời sống

SKĐS - Thiền ngày nay không còn là một khái niệm xa lạ đối với nhiều người. Thiền mang đến cho chúng ta những lợi ích cả về thể chất lẫn tinh thần.

Thiền giờ đây được đông đảo mọi người đón nhận và xem như một phương pháp để giải tỏa căng thẳng, tìm lại sự bình an trong tâm hồn. Trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đối mặt với nhiều điều khó khăn, những tranh chấp... Chỉ có một tâm hồn bình an mới tạo ra sức mạnh vô hình từ ngay bên trong để có thể vượt qua và chiến thắng!.

-Thiền thật sự đã có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Ở Mỹ, hơn một nữa các Trường Y khoa, “Thiền” đã được đưa vào chương trình giảng dạy. Thiền giúp làm giảm các cơn đau vì vậy khuyến khích thiền định ở những người mắc ung thư hay ở những người cao tuổi có những cơn đau mãn tính.

 

-Nhiều nghiên cứu ở Mỹ cho thấy tác dụng tích cực của thiền đối với sức khỏe, đặc biệt đối với bệnh huyết áp, cholesterol xấu. Ngoài ra còn có tác dụng tốt cho một số bệnh như  tim mạch, nhiễm trùng. Những người thiền định thường ít có những lần phải kiểm tra sức khỏe, phải thăm khám bác sĩ hơn (giảm 44%).

- Thiền định giúp chúng ta xua tan những ý nghĩ “tiêu cực”. Ở những bệnh nhân trầm cảm, thiền là phương cách tốt nhất để dự phòng bệnh. Giúp bệnh nhân có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, giúp vượt qua những stress trong cuộc sống hàng ngày.

- Thiền còn giúp chúng ta giải quyết những lo âu, những căng thẳng trong công việc cũng như trong cuộc sống. Giúp chúng ta ít nghiền ngẫm lại những băn khoăn  lo lắng đã qua, tránh những ý nghĩ tiêu cực, những suy nghĩ thất vọng!

Khi thiền bạn sẽ cảm nhận mối lo sợ về bệnh tật tan dần. Giúp tránh được những bất an mà đôi khi điều này đã hủy hoại trước khi bệnh tật giết chết chúng ta.

Đón nhận mọi thứ một cách bình tĩnh. Thậm chí, giữ được tinh thần lạc quan, chuẩn bị cho tất cả những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

-Thiền giúp làm chủ bản thân trong các tình huống. Tránh những cơn bốc đồng, những cơn giận dữ…mà thay vào đó chúng ta bình tâm hơn, giữ được tỉnh táo và tránh những xung đột đáng tiếc có thể xảy ra!

- Thiền giúp chúng ta giữ được trạng thái cân bằng trong cơ thể đặc biệt về mặt cảm xúc, giúp não bộ tách khỏi thế giới bên ngoài để mỗi chúng ta trở về với “nội tại” của bản thân.

Nếu muốn có được sự tập trung tốt nhất để làm việc hay làm điều gì thì thiền định mỗi ngày là một bài tập đạt hiệu quả nhất. Nó sẽ giúp chúng ta luyện tập để có được sự tập trung cao nhất. Cái lợi lâu dài của thiền là có được cái tâm thanh thản.

 


Bs Ái Thủy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH