6 lợi ích cho mẹ từ việc cho con bú

04-08-2015 9:11 AM | Đời sống

SKĐS - Giảm nguy cơ ung thư vú, tử cung, buồng trứng, cải thiện sức khỏe về thể chất và tinh thần sau sinh... là những lợi ích của người mẹ khi cho con bú bằng sữa mẹ.

 

Ngoài những lợi ích được nhắc đến của sữa mẹ đối với trẻ, việc cho con bú cũng mang lại những ích lợi không ngờ đối với sức khỏe của bà mẹ.

1. Giảm nguy cơ ung thư vú

Việc cho con bú giúp giảm tới 25% nguy cơ ung thư vú ở mẹ. Mức độ giảm tỷ lệ thuận với tổng thời gian mẹ cho con bú trong suốt cuộc đời. Điều này có nghĩa là số tháng mẹ cho con bú càng lớn thì nguy cơ ung thư vú càng nhỏ.

2. Giảm nguy cơ ung thư tử cungbuồng trứng

Hàm lượng estrogen thấp trong thời gian mẹ cho con bú góp phần làm giảm kích thích niêm mạc tử cung, và có thể cả mô vú, và nhờ đó làm giảm nguy cơ ung thư của các tổ chức này.

3. Giảm loãng xương

Nghiên cứu cho thấy, những bà mẹ không cho con bú có tỷ lệ loãng xương cao hơn 4 lần so với các mẹ cho con bú và dễ bị gãy xương đùi hơn trong giai đoạn tiền mãn kinh.

4. Cải thiện sức khỏe tinh thần

Cho con bú chẳng những hữu ích cho cơ thể người mẹ mà còn có lợi cho sức khỏe tinh thần của họ. Nghiên cứu cho thấy các bà mẹ cho con bú ít bị lo lắng hoặc trầm cảm sau sinh hơn những mẹ nuôi con bằng sữa bột.

5. Hỗ trợ giảm cân sau sinh

Một tháng sau khi cho con bú, vòng hông của mẹ giảm nhiều hơn và mỡ được tiêu nhiều hơn so với mẹ cho con bú bình. Mẹ cho con bú có xu hướng trở lại cân nặng trước khi mang thai nhanh chóng hơn.

6. Chi phí thấp hơn

Cho con bú là hình thức nuôi con kinh tế nhất, giúp mẹ tiết kiệm khoản tiền đáng kể phải chi để mua sữa bột.

BS. Trần Thu Thủy

Bệnh viện Nhi Trung ương

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH