Hà Nội

6 loại virus corona mới vừa được phát hiện trên dơi

18-04-2020 10:09 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu của Chương trình Sức khỏe Toàn cầu Smithsonian gần đây đã phát hiện 6 loại virus corona, chưa từng được quan sát trước đây, trên những con dơi ở Myanma (Miến Điện).

Các loại virus corona được nghiên cứu gồm 3 virus alphacorona mới, 3 virus betacorona mới và 1 virus alphacorona được phát hiện lần đầu tiên ở loài dơi tại Myanma. Mặc dù thuộc cùng một họ, 6 virus corona mới này theo nghiên cứu không gây hại cho con người.

Để phát hiện ra điều này, các nhà nghiên cứu đã lấy và thu thập các mẫu từ miệng, hậu môn và phân của hơn 460 con dơi, ít nhất là 11 loài khác nhau, sống tự do tại Myanma. Sau đó, các nhà khoa học đã giải trình tự các đoạn DNA và so sánh chúng với các virus corona đã biết. Nồng độ virus cao nhất được tìm thấy trong phân của dơi. Con đường này chính là con đường truyền virus cho các động vật khác ăn phải trái cây nhiễm bệnh tiềm năng.

Virus corona gây nhiều dịch bệnh nguy hiểm.

Mục đích của nghiên cứu là xác định các loại virus có thể có để ngăn chặn sự xuất hiện và lây truyền của chúng ở người. Sự xuất hiện gần đây của virus động vật do dơi truyền cho thấy cần cảnh giác trong các vật chủ tự nhiên của chúng. Họ nhà virus corona, bao gồm các tác nhân gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và gần đây nhất, căn bệnh liên quan đến COVID-19.

Ông Marc Valitutto, tác giả chính của nghiên cứu và cựu bác sĩ thú y của Chương trình Sức khỏe Toàn cầu, cho biết: "Mục tiêu là ngăn chặn virus xâm nhập vào con người ngay từ đầu”.

“Sự thay đổi liên tục trong sử dụng đất nông nghiệp vẫn là một yếu tố quan trọng trong sự xuất hiện của bệnh truyền nhiễm giữa người và động vật ở Myanma, đang khiến con người tiếp xúc gần hơn với động vật và hệ thực vật hoang dã, và cần bảo đảm tiếp tục theo dõi và cảnh giác trên quy mô lớn". Nghiên cứu chỉ rõ.


Hương Thảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH