6 loại vaccine COVID-19 được một số quốc gia phê duyệt tiêm cho trẻ em

21-09-2021 6:08 AM | Quốc tế

SKĐS - Qua kết quả nghiên cứu và thử nghiệm, một số vaccine COVID-19 đã đươc các quốc gia phê duyệt sử dụng khẩn cấp cho nhóm trẻ em từ 12-17 tuổi. Tuy nhiên, hiện rất ít vaccine được thử nghiệm hoặc nghiên cứu cho trẻ sơ sinh hoặc dưới 5 tuổi.

Mỹ có thể cho phép tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổiMỹ có thể cho phép tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi

SKĐS - Cơ quan quản lý thuốc và dược phẩm Mỹ (FDA) có thể cấp phép phê chuẩn vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi vào giữa tháng 11.

Vaccine Pfizer

Vào tháng 5/2021, Mỹ và Canada là 2 nước đầu tiên phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Sau đó, việc triển khai đã được thực hiện ngay lập tức trên khắp lãnh thổ của Mỹ với 2 mũi tiêm cách nhau 3 tuần. Đến cuối tháng 7, 42% thanh thiếu niên từ 12 -17 tuổi đã được tiêm mũi đầu tiên và 32% được tiêm mũi thứ 2. Nỗ lực tiêm phòng cho trẻ em diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang phải gồng mình đối phó với số ca mắc gia tăng do sự lây lan mạnh mẽ của biến thể Delta.

Một số quốc gia đã phê duyệt vaccine COVID-19 cho trẻ em

Một số quốc gia đã phê duyệt vaccine COVID-19 cho trẻ em

Sau khi Cơ quan dược phẩm Châu Âu (EMA) phê duyệt việc sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ từ 12 - 15 tuổi, các nước EU như Đan Mạch, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Thụy Điển đã đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em nhóm tuổi từ 12 – 17 với tốc độ khác nhau.

Vaccine Pfizer (tên gọi khác Comirnaty) cũng là loại duy nhất Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm cho nhóm trẻ em 12-15 tuổi, nếu nguồn cung cấp đủ và trẻ dễ bị diễn biến nặng khi mắc COVID-19.

Nghiên cứu từ hãng Pfizer cho thấy, trẻ em trong độ tuổi 12-15, vaccine Pfizer có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa COVID-19; trẻ em dưới 16 tuổi hiệu quả là 91%. Nghiên cứu ban đầu cũng chứng minh vaccine này có hiệu quả 96% trong việc ngăn ngừa bệnh chuyển biến nặng do biến chủng Delta.

Hiện hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ đang thử nghiệm vaccine cho trẻ em dưới 12 tuổi. Dữ liệu thử nghiệm của nhóm trẻ từ 5 - 11 tuổi sẽ được công bố vào tháng 9 này và dữ liệu với nhóm trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi dự kiến được công bố vào cuối năm nay. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi có thể được cung cấp sớm hơn sau khi các cơ quan liên quan xem xét và đánh giá dữ liệu thử nghiệm lâm sàng.

Vaccine Moderna (Mỹ)

Từ tháng 3/2021, hãng dược phẩm Moderna đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 Spikevax trên trẻ em. Hãng dược Moderna cho biết, vaccine Spikevax có hiệu quả mạnh mẽ ở trẻ 12-17 tuổi. Nhà sản xuất đã gửi đơn lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để cấp phép sử dụng vaccine này cho thanh, thiếu niên.

Trong công bố nghiên cứu thử nghiệm trên 3.732 trẻ em độ tuổi từ 12-17 tuổi, trong đó, 2/3 trẻ được nhận đủ hai liều vaccine Spikevax, số còn lại tiêm giả dược. Các tình nguyện viên sẽ được theo dõi thêm một năm kể từ khi hoàn thành 2 mũi tiêm Moderna.

Kết quả cho thấy không trường hợp nào mắc COVID-19 có triệu chứng sau khi tiêm đủ 2 liều vaccine. Điều này tương đương hiệu quả 100%, bằng con số mà Pfizer đã báo cáo trong thử nghiệm trên trẻ 12-15 tuổi. Ngoài ra, hãng dược cũng cho biết một liều vaccine Moderna có hiệu quả 93% trong việc chống lại COVID-19 có triệu chứng.

Hiện FDA chưa cấp phép tiêm vaccine Moderna cho thanh, thiếu niên. Tuy nhiên, vào tháng 7, EMA đã phê duyệt sử dụng thuốc này cho trẻ dưới 18 tuổi. Ngày 17/8, cơ quan quản lý dược phẩm Anh cũng cấp phép sử dụng vaccine của Moderna cho trẻ em 12-17 tuổi.

Vaccine Sinovac (Trung Quốc)

Tháng 6/2021, Trung Quốc bắt đầu tiêm vaccine CoronaVac của Sinovac cho trẻ em từ 3-17 tuổi. Vào cuối năm nay, Trung Quốc đặt mục tiêu tiêm chủng 80% dân số.

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, hai liều CoronaVac an toàn, hiệu quả ở trẻ em, thanh thiếu niên từ 3 - 17 tuổi. Hai liều tiêm cách nhau 28 ngày, tạo ra phản ứng kháng thể mạnh mẽ.

Số tình nguyện viên được tiêm vaccine là 500 trẻ em, thanh thiếu niên khỏe mạnh. 96% trong số đó phát triển kháng thể chống lại nCoV. Phần lớn tác dụng phụ nhẹ hoặc trung bình, phổ biến nhất là đau tại chỗ tiêm.

Tại Chile, vaccine của Sinovac đã được chấp thuận tiêm cho trẻ em từ 6 tuổi, trong khi công ty này gần đây đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng để đánh giá vaccine của mình trên trẻ em ở Nam Phi từ 6 tháng đến 17 tuổi.

Vaccine Sputnik V (Nga)

Ngày 12/6, ông Alexander Gintsburg - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh vật Gamaleya (nơi phát triển vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V) cho biết, hãng đang thử nghiệm một mẫu vaccine COVID-19 dạng xịt mũi cho trẻ em từ 8-12 tuổi và sản phẩm này có thể bắt đầu được sử dụng rộng khắp từ tháng 9/2021. "Thay vì kim tiêm, một vòi phun được đưa vào (mũi)", ông Gintsburg nói.

Quá trình thử nghiệm với trẻ em từ 8-12 tuổi cho thấy không có tác dụng phụ đáng kể nào được ghi nhận. Các em thậm chí không sốt sau khi xịt vaccine.

Các chuyên gia cho rằng mẫu vaccine dạng xịt có thể là một phiên bản được điều chỉnh liều lượng khác của vaccine Sputnik V, vốn thường được tiêm thành 2 mũi cách nhau 21 ngày.

6 loại Vaccine COVID-19 được một số quốc gia phê duyệt tiêm cho trẻ em - Ảnh 5.

Nga đã nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 dạng xịt cho trẻ em.

Vaccine Soberana 2 (Cuba)

Ngày 6/9, Cuba đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà cho trẻ em từ 2-11 tuổi, sử dụng vaccine Soberana 02 do nước này tự sản xuất.

Quyết định này được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát nhà nước về thuốc, thiết bị và dụng cụ y tế (CECMED) hoàn tất quá trình thẩm định chất lượng, độ an toàn cũng như khả năng sinh miễn dịch của vaccine Soberana 02 và cho phép sử dụng khẩn cấp loại vaccine này đối với trẻ em và thanh thiếu niên.

Trước đó, Viện vaccine Finlay (IFV) đã tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên 350 trẻ em và trẻ vị thành niên đủ điều kiện tiêm 2 liều vaccine trong vòng 28 ngày và một mũi bổ sung vaccine Soberana Plus vào ngày thứ 56 của quá trình thử nghiệm. Dựa trên kết quả nghiên cứu, IFV khẳng định, vaccine Soberana đạt hiệu quả 91,2% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng nhiễm bệnh ở trẻ em.

6 loại Vaccine COVID-19 được một số quốc gia phê duyệt tiêm cho trẻ em - Ảnh 6.

Một trẻ em ở Cuba được nhân viên y tế giới thiệu loại vaccine COVID-19 trước khi tiêm. Ảnh: CNN

Vaccine ZyCoV-D (Ấn Độ)

Ngày 20/8, Tổng cục Quản lý Dược phẩm Ấn Độ đã phê chuẩn giấy phép sử dụng khẩn cấp với vaccine ngừa COVID-19 ZyCoV-D do Công ty Zydus Cadila nghiên cứu, sản xuất. Đây là vaccine COVID-19 thứ hai do doanh nghiệp Ấn Độ tự phát triển.

Thông báo của Cục Công nghệ Sinh học, thuộc bộ Khoa học Công nghệ Ấn Độ cho biết, ZyCoV-D là vaccine COVID-19 trên nền tảng ADN đầu tiên trên thế giới và do Ấn Độ tự phát triển có thể tiêm cho người trưởng thành và trẻ em trên 12 tuổi. Vaccine ZyCoV-D gồm 3 liều, khi được đưa vào cơ thể sẽ tạo ra protein đột biến của virus SARS-CoV-2 và tạo ra phản ứng miễn dịch.

Vaccine này sử dụng công nghệ ADN plasmid, tức là đưa vào cơ thể người plasmid được sửa đổi gen có chứa trình tự ADN của mầm bệnh. Vaccine được phát triển theo công nghệ này được cho là có thể dễ dàng thích nghi để đối phó với các đột biến ở virus.

Các cố vấn khoa học của chính phủ Ấn Độ cho biết việc tiêm chủng cho trẻ từ 12 - 17 tuổi có bệnh nặng có thể bắt đầu vào tháng 10. Tuy nhiên, chiến dịch này chỉ diễn ra sau khi Ấn Độ hoàn tất chương trình tiêm vaccine COVID-19 cho người trưởng thành.

Thông điệp 5T: Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội


L.Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH