Hà Nội

6 loại trà giúp ‘giải rượu’

SKĐS - Để giảm thiểu những tác động tiêu cực của rượu bia, nhiều người lựa chọn sử dụng các loại trà thảo dược giúp 'giải rượu’.

Tết Nguyên đán là dịp đoàn tụ, sum vầy, giao lưu và chúc tụng, trong đó rượu bia thường là một phần không thể thiếu kèm theo những bữa tiệc vui vẻ. Tuy nhiên, việc tiêu thụ rượu bia quá nhiều trong các bữa tiệc Tết có thể gây mệt mỏi, nhức đầu và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dưới đây là một số loại trà thảo dược đơn giản 'giải rượu':

1. Trà gạo lứt giúp 'giải rượu'

Trà gạo lứt được biết đến như một loại trà thảo mộc giàu dưỡng chất, giúp thải độc, thanh lọc gan và giải rượu hiệu quả. Loại trà này giàu vitamin B, hỗ trợ bổ sung năng lượng sau khi uống rượu.

Theo Y học cổ truyền, rượu có tính nhiệt độc rất cao, khi sử dụng nhiều có thể gây tổn thương Tỳ, Vị, trà gạo lứt có tác dụng dưỡng Vị, giúp phục hồi Tỳ Vị bị tổn thương do sử dụng rượu gây ra.

6 loại trà giúp ‘giải rượu’- Ảnh 1.

Cần hạn chế tiêu thụ quá nhiều rượu bia trong các bữa tiệc tết.

Cách sử dụng:

- Rang 100g gạo lứt đến khi chuyển màu vàng nhẹ và tỏa hương thơm.

- Đun gạo với 1 lít nước trong 10 - 15 phút.

- Lọc bã lấy nước, uống lúc trà còn ấm nóng để đạt hiệu quả tối đa.

6 loại trà giúp ‘giải rượu’- Ảnh 2.

Trà gạo lứt có tác dụng dưỡng vị.

2. Trà gừng

Gừng là một loại thảo mộc được sử dụng rộng rãi trong Đông y để điều trị chứng đầy hơi, buồn nôn và giải độc rượu. Trong Y học cổ truyền, gừng là vị thuốc có tác dụng điều hòa sự thăng giáng của Vị khí, làm cho Vị khí không bị nghịch lên, từ đó giúp giảm cảm giác buồn nôn, nôn sau khi uống rượu; đồng thời tính nóng của gừng còn giúp kích thích tuần hoàn máu, lưu thông khí huyết toàn thân, giảm cảm giác nhức đầu, mệt mỏi.

Cách pha chế:

- Dùng 10g gừng tươi, gọt vỏ, thái lát mỏng.

- Cho gừng vào đun với 500ml nước trong 10 phút.

- Thêm 1-2 thìa cà phê mật ong để tăng thêm hương vị của trà và làm cho tách trà thơm ngon, dễ uống hơn.

6 loại trà giúp ‘giải rượu’- Ảnh 3.

Trà gừng giúp giảm cảm giác buồn nôn sau khi uống rượu.

3. Trà atisô

Atiso là một loại thảo dược tự nhiên nổi tiếng với khả năng hỗ trợ giải rượu hiệu quả. Các thành phần hoạt chất trong atiso như cynarin và silymarin, giúp bảo vệ và tăng cường chức năng gan - cơ quan đảm bảo trách nhiệm chính trong việc xử lý các chất độc do rượu tích tụ.

Uống trà atiso sau khi uống rượu không chỉ giúp gan thải độc nhanh hơn mà còn giảm cảm giác buồn nôn, đau đầu và khó chịu do say rượu. Ngoài ra, trà atiso còn giúp lợi tiểu, hỗ trợ cơ thể loại bỏ rượu qua đường nước tiểu nhanh chóng và mang lại cảm giác sảng khoái, thư thái hơn.

Cách pha chế:

- Sử dụng 10g hoa atisô khô hoặc 2 túi lọc trà atisô.

- Cho vào ấm trà, đổ 500ml nước sôi, đậy nắp trong 10 phút.

- Có thể uống nóng hoặc nguội tùy sở thích.

6 loại trà giúp ‘giải rượu’- Ảnh 4.

Trà atiso giúp gan thải độc nhanh hơn.

4. Trà cà gai leo

Cà gai leo là một trong những thảo dược nổi bật giúp ‘giải rượu’. Cà gai leo được biết đến với chức năng hỗ trợ hoạt động thải độc của gan. Thành phần chính trong cà gai leo như alkaloid, flavonoid và saponin có khả năng giải độc, bảo vệ tế bào gan khỏi các tổn thương do rượu gây ra, giúp quá trình chuyển hóa và đào thải các chất độc từ rượu nhanh hơn.

Uống trà cà gai leo sau khi uống rượu có thể giúp giảm triệu chứng say, buồn nôn, mệt mỏi và đau đầu, đồng thời làm dịu cơ thể, giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng

Cách sử dụng:

- Sử dụng 50g cà gai leo khô.

- Cho vào ấm trà, đổ 500ml nước sôi, đậy nắp trong 10 phút.

- Uống đến khi người say tỉnh rượu.

6 loại trà giúp ‘giải rượu’- Ảnh 5.

Trà xanh giúp 'giải rượu'.

5. Trà xanh

Trà xanh có nhiều lợi ích trong việc ‘giải rượu’ nhờ các chất chống oxy hóa như catechin và polyphenol. Các thành phần này giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do rượu gây ra, đồng thời giúp cho quá trình thải độc và làm giảm nồng độ cồn trong cơ thể nhanh chóng.

Trà xanh còn hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp giảm cảm giác buồn nôn, mệt mỏi và đau đầu khi uống rượu. Uống trà xanh sau khi sử dụng rượu không chỉ giúp ‘giải rượu’ mà còn tăng cường sức khỏe tổng thể và giải độc do rượu gây ra.

Cách sử dụng:

- Sử dụng 5g lá trà xanh tươi hoặc 3g trà xanh khô.

- Đun với 500ml nước sôi trong 5 - 7 phút.

- Uống đến khi người say tỉnh rượu.

6. Trà cam thảo

Cam thảo có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải độc gan và giảm tác hại của rượu bia. Trà cam thảo cũng giúp làm dịu hệ tiêu hóa, giảm cảm giác buồn nôn và khó chịu sau khi uống rượu.

Ngoài ra, cam thảo còn có tác dụng tăng sức mạnh đề kháng, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng và giảm mệt mỏi sau khi uống rượu.

Cách sử dụng:

- Lấy 5g cam thảo khô, rửa sạch.

- Đun cam thảo với 500ml nước trong 10 - 15 phút.

- Uống nóng sau bữa tiệc.

Việc sử dụng trà dược liệu để ‘giải rượu’ là một phương pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc hạn chế tiêu thụ rượu bia là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe. Hãy luôn duy trì lối sống lành mạnh và sử dụng những loại trà này như một biện pháp hỗ trợ khi cần thiết.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bật mí cách giải rượu bia từ nguyên liệu tự nhiên | SKĐS

BSNT. Phan Bích Hằng
Khoa Y học cổ truyền Trường Đại học Y Hà Nội
Ý kiến của bạn