6 loại thực phẩm nên tránh khi bị viêm khớp

13-12-2021 7:21 AM | Chế độ ăn người bệnh

SKĐS - Có nhiều thực phẩm tốt cho người bệnh viêm khớp, nhưng cũng có những thực phẩm khiến bệnh có thể trầm trọng hơn. Dưới đây là 6 loại thực phẩm người bệnh viêm khớp nên tránh:

Viêm khớp dạng thấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trịViêm khớp dạng thấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

SKĐS - Viêm khớp dạng thấp thường khởi phát với triệu chứng sưng đau và nóng ở khớp. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị phù hợp, các khớp có thể bị biến dạng hoặc phá hủy dẫn đến mất khả năng vận động, thậm chí tàn phế.

1. Người bệnh viêm khớp nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người sử dụng nhiều đồ uống và món ăn có đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp hơn những người uống ít hoặc không uống. Sử dụng nhiều đường cũng có thể làm các triệu chứng viêm khớp trầm trọng hơn.

Vì vậy, người bệnh nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường như: bánh kẹo, nước ngọt và một số loại thực phẩm như món ướp sẵn, nước sốt...

6 loại thực phẩm nên tránh khi bị viêm khớp - Ảnh 1.

Bánh kẹo, nước ngọt chứa nhiều đường không tốt cho người bệnh viêm khớp.

2. Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn thường không tốt cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có viêm khớp.

Các đồ ăn chế biến sẵn như thức ăn nhanh, các loại bánh thường chứa nhiều ngũ cốc tinh chế, đường bổ sung, chất bảo quản và các thành phần có khả năng gây viêm khác. Tất cả đều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp.

Hơn nữa, những người thường xuyên ăn đồ ăn nhanh chế biến sẵn dễ bị béo phì và kháng insulin. Đây là nguyên nhân gián tiếp làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp.

6 loại thực phẩm nên tránh khi bị viêm khớp - Ảnh 2.

Sử dụng nhiều đồ ăn nhanh có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp.

3. Nên cắt giảm muối

Các nhà nghiên cứu cho rằng, chế độ ăn có lượng natri cao có thể là một yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy, bệnh viêm khớp ở những con chuột được ăn chế độ ăn nhiều muối nghiêm trọng hơn so với những con có chế độ ăn có lượng muối bình thường. Chuột ăn ít muối có ít sự cố sụn và phá hủy xương cũng như các dấu hiệu viêm thấp hơn so với chuột có chế độ ăn nhiều muối.

Vì vậy, người mắc bệnh viêm khớp nên cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày để kiểm soát bệnh.

4. Không nên ăn nhiều thịt đỏ

Thịt đỏ có nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa hơn thịt trắng hoặc protein từ thực vật. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều thịt đỏ có liên quan đến việc tăng mức độ viêm nhiễm và làm trầm trọng thêm tình trạng sưng khớp và các triệu chứng viêm khớp.

Người bệnh nên thay thế thịt đỏ bằng thịt gà, cá, các loại đậu hoặc các loại hạt để làm giảm mức độ viêm của bệnh.

6 loại thực phẩm nên tránh khi bị viêm khớp - Ảnh 3.

Thịt đỏ có thể làm tăng mức độ viêm nhiễm.

5. Hạn chế axit béo omega-6

Sử dụng axit béo omega-6 quá nhiều có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm. Các nguồn chất béo omega-6 phổ biến là: đậu nành, ngô, hướng dương, dầu hạt cải, các loại hạt và thịt.

Tuy nhiên, dầu ô liu lại là lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh viêm khớp vì nó chứa nhiều chất béo có lợi cho tim, cũng như oleocanthal có đặc tính tương tự như thuốc chống viêm không steroid.

Người bệnh viêm khớp nên sử dụng hai đến ba muỗng canh mỗi ngày dầu ô liu nguyên chất, ít trải qua quá trình tinh chế và chế biến. Như vậy nó sẽ giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn.

6. Không lạm dụng rượu

Lạm dụng rượu có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. Bất kỳ ai bị viêm khớp đều nên hạn chế hoặc tránh uống rượu.

Uống rượu cũng có thể làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các các cơn đau do bệnh gút.

Cũng có một số loại rượu như rượu vang đỏ có thể có đặc tính chống viêm vì chúng chứa chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên uống với lượng vừa phải.

6 loại thực phẩm nên tránh khi bị viêm khớp - Ảnh 4.

Người bệnh viêm khớp nên hạn chế hoặc tránh uống rượu.

Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp, người bệnh nên điều chỉnh chế độ ăn uống. Nên hạn chế các thực phẩm không tốt hoặc thay thế bằng các thực phẩm đã được chứng minh có lợi cho bệnh viêm khớp như: trái cây, rau, cá, axit béo omega-3 và ngũ cốc nguyên hạt… để cải thiện và kiểm soát bệnh hiệu quả.

Xem thêm video đang được quan tâm

Omicro có khả năng "tàng hình" trước các xét nghiệmViệt An (Tổng hợp)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH